Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.

Hiệu quả từ việc triển khai chính sách giảm nghèo đã làm thay đổi diện mạo các bản làng tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà Mi, Quảng Nam
Hiệu quả từ việc triển khai chính sách giảm nghèo đã làm thay đổi diện mạo các bản làng tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà Mi, Quảng Nam

Bài 2: Hiệu quả của một chính sách giảm nghèo

Sự vào cuộc đồng bộ

Để người dân có thể nắm bắt được chính sách, các huyện miền núi đã triển khai công tác tuyên truyền tới tận thôn, bản. Kết hợp với đó, là các đoàn thể động viên thanh niên vượt qua rào cản tâm lý để rời làng đi làm. Từ việc lấy những điển hình trong học nghề và đi làm quay trở về lại địa phương tuyên truyền chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm… đã giúp người dân, nhất là nam, nữ thanh niên trong độ tuổi lao động tin tưởng và làm theo.

Trong quá trình thực hiện nghị quyết, tỉnh Quảng Nam còn quy định rõ trách nhiệm của các huyện miền núi trong quản lý lao động của địa phương mình. Chính quyền các huyện miền núi được giao nhiệm vụ hằng tháng trực tiếp chi trả, thăm hỏi động viên lao động. Cách làm này vừa giúp người lao động yên tâm, đồng thời phối hợp với gia đình, cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp, giải quyết những vướng mắc, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công nhân làm việc.

Chính quyền địa phương, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp là 3 yếu tố tạo nên thành công của Quảng Nam trong thực hiện chính sách. Trong đó, cơ sở đào tạo nghề được xem như là cầu nối giải quyết lao động DTTS cho địa phương, đồng thời cũng là nơi cung cấp nguồn lao động có tay nghề đã qua đào tạo cho doanh nghiệp.

Điển hình như, Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc miền núi Quảng Nam có trụ sở tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang hiện đang có hơn 450 thanh niên nam, nữ DTTS ở 9 huyện miền núi Quảng Nam theo học nghề. Khi học, nhà trường hỗ trợ tất cả mọi chi phí, từ việc ăn ở, đi lại, đến kinh phí học nghề. Bằng nhiều cách làm riêng trong tư vấn, tuyển sinh, phối hợp đào tạo, ký kết thỏa thuận với địa phương, doanh nghiệp, 3 năm qua, Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc miền núi Quảng Nam, đã đào tạo 20 khóa, với hơn 2.000 lao động. Tất cả các em sau khi ra trường đều được bố trí việc làm ổn định tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.

Doanh nghiệp chi trả chế độ cho người lao động
Doanh nghiệp chi trả chế độ cho người lao động

Sức bật của một chính sách giảm nghèo

Sau 3 năm thực hiện chính sách đào tạo nghề, hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam đã rời làng xuống phố làm công nhân và cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Mức thu nhập bình quân của mỗi lao động DTTS 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, tư duy lao động sản xuất, tính tiết kiệm… đã và đang dần hình thành trong tư duy, nhận thức của họ. Mỗi lao động người DTTS được hỗ trợ bình quân 11 triệu đồng/người từ đào tạo, đến chi phí sinh hoạt. Sau 3 năm, tỉnh Quảng Nam đã bố trí tới 44 tỷ đồng cho các đối tượng lao động này.

Từ 27.800 hộ nghèo toàn tỉnh năm 2016, đến cuối năm 2019 Quảng Nam giảm còn dưới 25.650 hộ nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo nhanh đã thể hiện tính đúng đắn của chủ trương chuyển dịch lao động từ miền núi xuống đồng bằng mà Quảng Nam đã và đang triển khai.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Kinh nghiệm của Quảng Nam là đưa con em đến các doanh nghiệp, đến cơ sở đào tạo nghề để tham quan, hiểu trước môi trường, như vậy sẽ giúp các em cảm nhận ban đầu, tự tin khi chính thức bước vào đào tạo nghề để sau này ra làm việc.

“Rời làng xuống phố làm công nhân” và “mang tác phong công nghiệp ở phố về làng”… được coi là mối quan hệ giao thoa, cộng hưởng, để góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, mang đến cuộc sống ấm no, văn minh hơn cho đồng bào DTTS Quảng Nam.

Từ 27.800 hộ nghèo toàn tỉnh năm 2016, đến cuối năm 2019 Quảng Nam giảm còn dưới 25.650 hộ nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo nhanh đã thể hiện tính đúng đắn của chủ trương chuyển dịch lao động từ miền núi xuống đồng bằng mà Quảng Nam đã và đang triển khai.


Tin cùng chuyên mục
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.