Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 11:28, 12/02/2020

Đối với phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Quảng Nam, bao đời nay luôn gắn bó với núi rừng, nương rẫy, rất ít khi đồng bào rời bản làng đi làm ăn xa. Thế nhưng, với một chính sách giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam, mọi chuyện đã thay đổi. Thanh niên DTTS trong độ tuổi lao động đã mạnh dạn rời làng đi làm ăn, phát triển kinh tế. Điều này đã và đang tác động tích cực đến công tác giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam.

Nhiều thanh niên DTTS được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại Quảng Nam
Nhiều thanh niên DTTS được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại Quảng Nam

Bài 1: Thay đổi từ tư duy

Không ngẫu nhiên mà có được sự chuyển dịch bứt phá trong tư duy rời làng đi làm ăn xa, phát triển kinh tế của thanh niên DTTS. Có được thành công này, tỉnh Quảng Nam đã ban hành chính sách đặc thù, tạo những điều kiện tốt nhất để thanh niên DTTS có thể tiếp cận với nghề mới, được đào tạo bài bản và quan trọng là có việc làm ổn định. 

Rời núi làm giàu

2 năm sau ngày tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Mầm non, công việc của chị Hồ Thị Son, người Ca Dong (thuộc dân tộc Xơ - đăng), xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My vẫn chỉ làm nương rẫy, bởi xin được việc làm là điều quá khó. Cha mất sớm, chỉ còn mẹ, nên cuộc sống của 4 mẹ con Son rất vất vả. Một bữa cơm có thịt, cá là mơ ước đối với Son. Với quyết tâm thoát nghèo, hành trình rời núi xuống phố học nghề và làm công nhân của cô gái Ca Dong Hồ Thị Son đã được thực hiện đến nay được hơn 1 năm.

Ngày đó, sau 2 tháng học nghề may, với 100% kinh phí do Nhà nước hỗ trợ, chị Son được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng, TP. Tam Kỳ. Công việc chính của Son là may dán nhãn áo. “Sau một năm đi làm ở Công ty, giờ tôi đã mua được tivi, tủ lạnh cho gia đình. Bản thân cũng có sổ tiết kiệm”, chị Son chia sẻ.

Là lứa công nhân đầu tiên của huyện Nam Trà My được chính quyền địa phương quan tâm đưa đi đào tạo nghề và được bố trí việc làm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoạt, công nhân Công ty TNHH VAST APPAREL, huyện Phú Ninh đã có việc làm ổn định, thu nhập khá. Nếu như trước đây, cuộc sống của anh chị chỉ trông chờ vào mảnh đất đồi trồng lúa rẫy, năm nào được mùa thì đủ cho bốn miệng ăn, còn mất mùa sống trong cảnh thiếu đói, thì hiện tại, công việc ổn định cũng mang lại cho gia đình anh chị thu nhập 12 - 14 triệu đồng mỗi tháng. Tiết kiệm chi tiêu, giờ đây, hai vợ chồng chị Hoạt đã có một số vốn kha khá, đủ để trang trải cuộc sống, lo cho con ăn học.

Tháo nút thắt giảm nghèo

Năm 2016, toàn tỉnh Quảng Nam có 45.330 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,3%. Trong đó, khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS có 27.883 hộ, chiếm tỷ lệ 34,89%, cao gấp 6,5 lần so với khu vực đồng bằng. 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam có 122 xã nghèo.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thì tư tưởng trông chờ ỷ lại, không muốn thoát nghèo, thất nghiệp, thói quen rượu chè bê tha, tâm lý ngại rời xa bản làng đi học nghề, làm việc ở miền xuôi… của phần đông thanh niên nam, nữ DTTS. Đây được coi là rào cản lớn nhất cho công tác giảm nghèo.

Thực tế nguồn lao động vùng đồng bào DTTS ở Quảng Nam khá dồi dào. Song, chính những lý do trên, mà lâu nay hàng ngàn thanh niên DTTS chỉ loay hoay với nương rẫy, núi rừng, làng bản, không nghề nghiệp ổn định và ít khi bước chân ra khỏi cổng làng.

Không ngẫu nhiên mà có được sự chuyển dịch bứt phá trong suy nghĩ của thanh niên DTTS như thế. Có được thành công bước đầu trong công tác giảm nghèo, tỉnh Quảng Nam đã ban hành chính sách đặc thù, tạo những điều kiện tốt nhất để đồng bào DTTS có thể tiếp cận với nghề mới, được đào tạo bài bản và quan trọng là có việc làm ổn định. Cụ thể như: Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”. Quyết định này ra đời đã giải quyết những nút thắt trong giải quyết việc làm, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào DTTS.

Nguồn lao động vùng đồng bào DTTS ở Quảng Nam khá dồi dào. Song, lâu nay hàng ngàn thanh niên DTTS chỉ loay hoay với nương rẫy, núi rừng, làng bản, không nghề nghiệp ổn định và ít khi bước chân ra khỏi cổng làng.


Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.