Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 11:28, 12/02/2020

Đối với phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Quảng Nam, bao đời nay luôn gắn bó với núi rừng, nương rẫy, rất ít khi đồng bào rời bản làng đi làm ăn xa. Thế nhưng, với một chính sách giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam, mọi chuyện đã thay đổi. Thanh niên DTTS trong độ tuổi lao động đã mạnh dạn rời làng đi làm ăn, phát triển kinh tế. Điều này đã và đang tác động tích cực đến công tác giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam.

Nhiều thanh niên DTTS được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại Quảng Nam
Nhiều thanh niên DTTS được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại Quảng Nam

Bài 1: Thay đổi từ tư duy

Không ngẫu nhiên mà có được sự chuyển dịch bứt phá trong tư duy rời làng đi làm ăn xa, phát triển kinh tế của thanh niên DTTS. Có được thành công này, tỉnh Quảng Nam đã ban hành chính sách đặc thù, tạo những điều kiện tốt nhất để thanh niên DTTS có thể tiếp cận với nghề mới, được đào tạo bài bản và quan trọng là có việc làm ổn định. 

Rời núi làm giàu

2 năm sau ngày tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Mầm non, công việc của chị Hồ Thị Son, người Ca Dong (thuộc dân tộc Xơ - đăng), xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My vẫn chỉ làm nương rẫy, bởi xin được việc làm là điều quá khó. Cha mất sớm, chỉ còn mẹ, nên cuộc sống của 4 mẹ con Son rất vất vả. Một bữa cơm có thịt, cá là mơ ước đối với Son. Với quyết tâm thoát nghèo, hành trình rời núi xuống phố học nghề và làm công nhân của cô gái Ca Dong Hồ Thị Son đã được thực hiện đến nay được hơn 1 năm.

Ngày đó, sau 2 tháng học nghề may, với 100% kinh phí do Nhà nước hỗ trợ, chị Son được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng, TP. Tam Kỳ. Công việc chính của Son là may dán nhãn áo. “Sau một năm đi làm ở Công ty, giờ tôi đã mua được tivi, tủ lạnh cho gia đình. Bản thân cũng có sổ tiết kiệm”, chị Son chia sẻ.

Là lứa công nhân đầu tiên của huyện Nam Trà My được chính quyền địa phương quan tâm đưa đi đào tạo nghề và được bố trí việc làm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoạt, công nhân Công ty TNHH VAST APPAREL, huyện Phú Ninh đã có việc làm ổn định, thu nhập khá. Nếu như trước đây, cuộc sống của anh chị chỉ trông chờ vào mảnh đất đồi trồng lúa rẫy, năm nào được mùa thì đủ cho bốn miệng ăn, còn mất mùa sống trong cảnh thiếu đói, thì hiện tại, công việc ổn định cũng mang lại cho gia đình anh chị thu nhập 12 - 14 triệu đồng mỗi tháng. Tiết kiệm chi tiêu, giờ đây, hai vợ chồng chị Hoạt đã có một số vốn kha khá, đủ để trang trải cuộc sống, lo cho con ăn học.

Tháo nút thắt giảm nghèo

Năm 2016, toàn tỉnh Quảng Nam có 45.330 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 11,3%. Trong đó, khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS có 27.883 hộ, chiếm tỷ lệ 34,89%, cao gấp 6,5 lần so với khu vực đồng bằng. 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam có 122 xã nghèo.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thì tư tưởng trông chờ ỷ lại, không muốn thoát nghèo, thất nghiệp, thói quen rượu chè bê tha, tâm lý ngại rời xa bản làng đi học nghề, làm việc ở miền xuôi… của phần đông thanh niên nam, nữ DTTS. Đây được coi là rào cản lớn nhất cho công tác giảm nghèo.

Thực tế nguồn lao động vùng đồng bào DTTS ở Quảng Nam khá dồi dào. Song, chính những lý do trên, mà lâu nay hàng ngàn thanh niên DTTS chỉ loay hoay với nương rẫy, núi rừng, làng bản, không nghề nghiệp ổn định và ít khi bước chân ra khỏi cổng làng.

Không ngẫu nhiên mà có được sự chuyển dịch bứt phá trong suy nghĩ của thanh niên DTTS như thế. Có được thành công bước đầu trong công tác giảm nghèo, tỉnh Quảng Nam đã ban hành chính sách đặc thù, tạo những điều kiện tốt nhất để đồng bào DTTS có thể tiếp cận với nghề mới, được đào tạo bài bản và quan trọng là có việc làm ổn định. Cụ thể như: Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”. Quyết định này ra đời đã giải quyết những nút thắt trong giải quyết việc làm, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào DTTS.

Nguồn lao động vùng đồng bào DTTS ở Quảng Nam khá dồi dào. Song, lâu nay hàng ngàn thanh niên DTTS chỉ loay hoay với nương rẫy, núi rừng, làng bản, không nghề nghiệp ổn định và ít khi bước chân ra khỏi cổng làng.


Tin cùng chuyên mục
Người Bố Y trên cao nguyên đá

Người Bố Y trên cao nguyên đá

Bố Y là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, đồng bào dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, con em được học hành đầy đủ, cuộc sống ngày càng phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tin tức - Hồng Minh - 3 giờ trước
Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15/3/2020.
Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Thời sự - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đó là cam kết từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn của Việt Nam với Chính phủ trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng với 15 doanh nghiệp chăn nuôi diễn ra ngày 30/3/2020, tại Hà Nội.
Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Kinh tế - Điểu Vĩnh - 5 giờ trước
Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Giáo dục - Đào Thọ - 5 giờ trước
Dù học sinh đang nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đều đặn hằng ngày trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, vịt để dự trữ lương thực sẵn sàng đón các em trở lại trường có đủ thức ăn.
Bài thuốc từ cây địa liền

Bài thuốc từ cây địa liền

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 8 giờ trước
Cây địa liền là loại cây thân thảo sống lâu năm và không có thân. Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta và các nước châu Á,… Cây còn được trồng ở các vườn thuốc Nam hoặc các bệnh viện. Cây địa liền được sử dụng làm thuốc với mục đích làm giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra. Ngoài ra, cây còn có tác dụng điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và dạ dày.
Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Tin tức - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, Trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai ngay các biện pháp theo dõi, giám sát y tế đối với những bệnh nhân và người có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội).
Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 9 giờ trước
Huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) hiện còn 5 làng chưa có điện lưới quốc gia, gồm các làng Chồm, Kà Bông, Cát, Canh Tiến thuộc xã Canh Liên và làng Canh Giao, thuộc xã Canh Hiệp. Không có điện, cuộc sống của bà con dân tộc Ba Na gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm đa số.
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bạn đọc - Lê Phương - 12 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 24/3/2020 đăng tải bài viết: “Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu: Nhiều bất cập cần xử lý triệt để”. Sau khi báo đăng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm ở một số dự án.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.