Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Giải pháp để thanh niên gắn bó với quê hương

Song Vy - 22:19, 09/02/2020

Biến đổi khí hậu, thiếu việc làm nên thực trạng thanh niên đi làm ăn xa đã diễn ra ở nhiều địa phương trong khu vực Tây Nam bộ. Thực tế này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập hợp, phát triển phong trào thanh niên, chỉ tiêu kết nạp Đảng, nguồn nhân lực có năng lực, am hiểu thực tiễn ở địa phương. Đây là bài toán nan giải của các ngành, các địa phương trong thời gian qua.

Tạo việc làm tại chỗ là giải pháp hiệu quả để giữ chân thanh niên gắn bó với quê hương. (Ảnh minh họa)
Tạo việc làm tại chỗ là giải pháp hiệu quả để giữ chân thanh niên gắn bó với quê hương. (Ảnh minh họa)

Vì mưu sinh…

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho các cấp chính quyền địa phương: tại sao chỉ chú trọng tạo điều kiện để người dân đi làm ăn xa được dễ dàng nhất, mà không tập trung tìm giải pháp để họ có thể bám đất giữ làng? Lao động chính phải bỏ quê làm ăn xa, tỉnh nhà sẽ phát triển như thế nào. Nhìn rộng ra, các tỉnh tiếp nhận lao động tìm việc làm cũng đang phải oằn mình gánh chịu áp lực dân số cơ học, áp lực lên dân sinh xã hội.

Còn với người lao động, có thể được nhận từ 6 -7 triệu đồng/tháng tiền lương, nhưng liệu có thể kéo dài mãi tình cảnh chen chúc trong những khu nhà trọ, thiếu thốn đủ thứ, chi phí đều đắt đỏ. Đến khi qua tuổi lao động rồi còn gì?. Rồi những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh như vậy, các em sẽ đi về đâu?

Thực tế này cũng đang làm cho nhiều chi bộ đảng gặp khó trong việc phát triển nguồn đảng viên mới. Năm 2019, Đảng uỷ xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn (Cà Mau) kết nạp được 6 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tuy nhiên, chỉ đạt 75% chỉ tiêu Huyện uỷ Năm Căn giao, với 6/8 đảng viên mới được kết nạp.

Đây không phải lần đầu Đảng ủy xã không đạt chỉ tiêu huyện giao và cũng không phải là đơn vị duy nhất. Bí thư Chi bộ ấp 1, xã Hàng Vịnh, Nguyễn Văn Thạch cho biết, ấp là trung tâm kinh tế - văn hoá của xã, tập trung đông dân cư sinh sống, tổng số 572 hộ, với 2.071 khẩu. Năm 2019, Đảng uỷ xã Hàng Vịnh giao cho chi bộ kết nạp 1 đảng viên, tuy nhiên, ấp vẫn không hoàn thành chỉ tiêu này.

Giải pháp giữ chân lao động

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Văn Thạch, Bí thư Chi bộ ấp 4, xã Hàng Vịnh, Nguyễn Thành Nhân cho rằng, công tác tập hợp thanh niên đang gặp nhiều khó khăn, nguyên do là, các địa phương chưa có mô hình nổi bật để thu hút, tập hợp thanh niên phát triển kinh tế hay ít nhất là nhiệt tình tham gia sinh hoạt.

Theo Chị Phan Thị Trang Phượng, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn, thời gian qua địa phương cũng đã nỗ lực tìm các giải pháp giữ chân lớp trẻ như, hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình kinh tế trong thanh niên, tuy nhiên nguồn vốn để hỗ trợ các mô hình này tiếp tục phát triển nhân rộng lại rất hạn chế. Mặc dù vấn đề đào tạo việc làm hằng năm đều đạt và vượt. Tuy nhiên, đào tạo ở đây không có cơ sở để làm, vì vậy thanh niên phải đi các khu công nghiệp có những ngành nghề phù hợp để làm việc kiếm thu nhập.

“Nếu ở địa phương, huyện hoặc tỉnh có khu công nghiệp thì tin rằng, lực lượng này sẽ ở lại cống hiến, làm việc, đỡ tốn kém chi phí”, chị Phan Thị Trang Phượng chia sẻ

Để giảm bớt áp lực, hạn chế thanh niên rời địa phương, chị Phượng cho biết, giải pháp thời gian tới là sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương 1+1, tức là 1 đoàn viên ở địa phương phải giới thiệu 1 thanh niên ưu tú vào tổ chức Đoàn để tạo nguồn phát triển đảng. Yêu cầu cán bộ Đoàn ít nhất mỗi năm phải đi cơ sở 2 lần để nắm tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên, đây vẫn là giải pháp mang tính cấp bách, còn về lâu dài muốn giữ chân thanh niên cần khơi dậy ý chí phấn đấu, tự giác rèn luyện của thanh niên không sợ khó, sợ khổ xây dựng cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, tổ chức cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

14 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tin tức - Hồng Minh - 5 giờ trước
Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15/3/2020.
Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Giá thịt lợn hơi sẽ giảm xuống mức 70 nghìn đồng/kg vào đầu tháng 4/2020.

Thời sự - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Đó là cam kết từ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn của Việt Nam với Chính phủ trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng với 15 doanh nghiệp chăn nuôi diễn ra ngày 30/3/2020, tại Hà Nội.
Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Kinh tế - Điểu Vĩnh - 7 giờ trước
Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Kỳ Sơn (Nghệ An): Chuẩn bị thực phẩm đón học sinh trở lại trường

Giáo dục - Đào Thọ - 7 giờ trước
Dù học sinh đang nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đều đặn hằng ngày trồng rau, chăn nuôi lợn, gà, vịt để dự trữ lương thực sẵn sàng đón các em trở lại trường có đủ thức ăn.
Bài thuốc từ cây địa liền

Bài thuốc từ cây địa liền

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 10 giờ trước
Cây địa liền là loại cây thân thảo sống lâu năm và không có thân. Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta và các nước châu Á,… Cây còn được trồng ở các vườn thuốc Nam hoặc các bệnh viện. Cây địa liền được sử dụng làm thuốc với mục đích làm giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra. Ngoài ra, cây còn có tác dụng điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và dạ dày.
Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Thanh Hóa: Khẩn trương kiểm soát gần 2.000 người từng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai

Tin tức - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Ngày 29/3, Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND các huyện, Trung tâm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai ngay các biện pháp theo dõi, giám sát y tế đối với những bệnh nhân và người có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội).
Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Hiện thực hóa ước mơ điện sáng ở Canh Liên

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 11 giờ trước
Huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) hiện còn 5 làng chưa có điện lưới quốc gia, gồm các làng Chồm, Kà Bông, Cát, Canh Tiến thuộc xã Canh Liên và làng Canh Giao, thuộc xã Canh Hiệp. Không có điện, cuộc sống của bà con dân tộc Ba Na gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm đa số.
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 14 giờ trước
Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bình Định: Sẽ kiểm tra lại toàn bộ các dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu

Bạn đọc - Lê Phương - 14 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 24/3/2020 đăng tải bài viết: “Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu: Nhiều bất cập cần xử lý triệt để”. Sau khi báo đăng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm ở một số dự án.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.