Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội: Tiếp tục tăng trưởng góp phần thực hiện thành công chiến lược giảm nghèo

Mai Hương - 16:11, 07/02/2020

Trong những năm qua, TP. Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Trong đó, các chương trình tín dụng giải ngân qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố là giải pháp quan trọng, hiệu quả nhằm thực hiện tốt các mục tiêu Chiến lược quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội...

Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ gia đình nông thôn có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo.
Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ gia đình nông thôn có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo

Sau 17 năm hoạt động, Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Hết năm 2019, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt trên 8.468 tỷ đồng, tăng gấp 25 lần so với thời điểm ngân hàng mới thành lập (bình quân mỗi năm tăng 22%). Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 5.507 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% tổng nguồn vốn; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương 2.961 tỷ đồng, chiếm 35% tổng nguồn vốn.

Những số liệu trên cho thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách của thành phố tăng trưởng đều qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 22%, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hằng năm, trên cơ sở tham mưu của liên ngành, UBND thành phố và các quận, huyện, thị xã đã quan tâm bố trí chuyển vốn từ ngân sách sang Chi nhánh NHCSXH để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ông Nguyễn Kim Phung, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội cho biết: nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, trong những năm qua, đã có trên 1,7 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Chi nhánh NHCSXH. Trong đó, có trên 639 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn; tạo việc làm cho trên 584 nghìn lao động; trên 145 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng cải tạo gần 579 nghìn công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng, cải tạo trên 11 nghìn ngôi nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ cho 400 hộ vay mua nhà ở xã hội… góp phần giúp cho gần 240 nghìn hộ thoát nghèo.

Để bảo đảm cho người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả, NHCSXH TP. Hà Nội đã chú trọng, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tổ chức kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, khắc phục kịp thời sai sót, củng cố hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch xã, đôn đốc thu hồi, xử lý kịp thời nợ đến hạn, quá hạn, nợ rủi ro… Hiện, nợ quá hạn toàn Chi nhánh chỉ còn 3,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,04% trên tổng dư nợ, giảm 9,5 tỷ đồng so với khi thành lập.

Theo ông Nguyễn Kim Phung, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội, trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu là phát triển Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội theo hướng ổn định, bền vững, bảo đảm thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước. Đồng thời, phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; phấn đấu tăng trưởng bình quân mỗi năm từ 8 đến 10%.

Để đạt mục tiêu này, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của hộ vay ngay từ khâu bình xét cho vay.

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.