Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội: Tiếp tục tăng trưởng góp phần thực hiện thành công chiến lược giảm nghèo

Mai Hương - 16:11, 07/02/2020

Trong những năm qua, TP. Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Trong đó, các chương trình tín dụng giải ngân qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố là giải pháp quan trọng, hiệu quả nhằm thực hiện tốt các mục tiêu Chiến lược quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội...

Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ gia đình nông thôn có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo.
Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ gia đình nông thôn có điều kiện phát triển sản xuất, thoát nghèo

Sau 17 năm hoạt động, Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Hết năm 2019, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt trên 8.468 tỷ đồng, tăng gấp 25 lần so với thời điểm ngân hàng mới thành lập (bình quân mỗi năm tăng 22%). Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 5.507 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% tổng nguồn vốn; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương 2.961 tỷ đồng, chiếm 35% tổng nguồn vốn.

Những số liệu trên cho thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách của thành phố tăng trưởng đều qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 22%, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hằng năm, trên cơ sở tham mưu của liên ngành, UBND thành phố và các quận, huyện, thị xã đã quan tâm bố trí chuyển vốn từ ngân sách sang Chi nhánh NHCSXH để cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ông Nguyễn Kim Phung, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội cho biết: nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, trong những năm qua, đã có trên 1,7 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Chi nhánh NHCSXH. Trong đó, có trên 639 nghìn lượt hộ nghèo được vay vốn; tạo việc làm cho trên 584 nghìn lao động; trên 145 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng cải tạo gần 579 nghìn công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng, cải tạo trên 11 nghìn ngôi nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ cho 400 hộ vay mua nhà ở xã hội… góp phần giúp cho gần 240 nghìn hộ thoát nghèo.

Để bảo đảm cho người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả, NHCSXH TP. Hà Nội đã chú trọng, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tổ chức kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, khắc phục kịp thời sai sót, củng cố hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch xã, đôn đốc thu hồi, xử lý kịp thời nợ đến hạn, quá hạn, nợ rủi ro… Hiện, nợ quá hạn toàn Chi nhánh chỉ còn 3,5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,04% trên tổng dư nợ, giảm 9,5 tỷ đồng so với khi thành lập.

Theo ông Nguyễn Kim Phung, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội, trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu là phát triển Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội theo hướng ổn định, bền vững, bảo đảm thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước. Đồng thời, phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; phấn đấu tăng trưởng bình quân mỗi năm từ 8 đến 10%.

Để đạt mục tiêu này, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của hộ vay ngay từ khâu bình xét cho vay.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 7 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 10 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 10 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 10 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 10 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 10 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 10 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 10 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 11 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.