Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ ở dự án Gold Hill (Đồng Nai): “Quả bóng” trách nhiệm bao giờ hết lăn?

Mạnh Hùng - 14:00, 05/05/2020

Từ năm 2012, dự án phát triển nhà ở khu dân cư theo quy hoạch (Gold Hill) tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã được triển khai. Đến nay, hầu hết đất nền của dự án đã được bán cho khách hàng; nhưng vẫn còn 123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ. Người mua đất liên tục khiếu nại vượt cấp, trong khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư lại đổ lỗi cho nhau.

Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.
Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.

Ngày 8/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định số 3188/UBND-CNN (QĐ 3188) về việc chấp thuận cho Công ty CP Địa ốc Long Kim Phát (từ ngày 24/7/2018 đổi tên thành Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Group) triển khai dự án Gold Hill.

Dự án được triển khai trên diện tích 26,75ha. Ngoài diện tích đất xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông… thì 62,1% tổng diện tích được quy hoạch đất ở, tương ứng với 1.151 lô nền sẽ được chủ đầu tư bán cho khách hàng.

Theo QĐ 3188, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, chủ đầu tư phải triển khai xây dựng hoàn thành đồng bộ hạ tầng khu dân cư đúng với nội dung dự án đã được phê duyệt, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Quy định này của UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào Điều 72, Nghị định số 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2014.

Nhưng chủ đầu tư không chấp hành quy định này, mà thực hiện theo kiểu “cuốn chiếu”, vừa thi công vừa bán đất nền. Cụ thể, từ khi được giao đất đến trước thời điểm đổi tên công ty (từ Long Kim Phát thành Đất Xanh), chủ đầu tư đã tổ chức 4 đợt bán 920 lô đất nền; các khách hàng đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã bán 123 lô đất cho khách hàng. Nhưng sau khi đổi tên thành Đất Xanh Group, việc cấp sổ đỏ cho 123 lô này gặp vướng mắc. Trong Văn bản số 149/2018/CV ngày 14/9/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư “cầu cứu” cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác nhận đủ điều kiện để xét cấp sổ đỏ cho 123 lô đất này vì khách hàng liên tục khiếu nại.

Nhưng Sở TN&MT tỉnh không chấp thuận, vì chủ đầu tư đang thiếu một số điều kiện. Trong Văn bản số 2669/STNMT-QH, ngày 25/4/2019, Sở TN&MT khẳng định: Do trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có điều chỉnh dự án; hơn nữa còn đổi tên công ty nên phải liên hệ Sở Xây dựng để kiểm tra và chấp thuận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra công tác nghiệm thu); hoặc xác nhận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra theo giấy phép xây dựng).

Tuy nhiên, đến nay Đất Xanh Group vẫn chưa bổ sung các điều kiện theo yêu cầu. Vì thế, 123 khách hàng mua đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ, tiếp tục có thư khiếu nại, tố cáo lên các cấp ngành tỉnh Đồng Nai. Đáng lẽ, cả chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải cùng nhau tìm cách tháo gỡ, thì cả hai lại đổ lỗi cho nhau.

Ngày 19/3/2019, Đất Xanh Group có Văn bản số 02/2019/DXS gửi khách hàng mua đất, trong đó Đất Xanh Group “tố” UBND tỉnh Đồng Nai chậm làm các thủ tục nên công ty mới chậm cấp sổ đỏ cho người mua. Hơn 1 tháng sau, UBND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 4655/UBND-CNN, ngày 26/4/2019 gửi các hộ dân mua đất đang khiếu nại, tố cáo; trong đó khẳng định: Do chủ đầu tư chưa thực hiện các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng. Việc Đất Xanh Group cho rằng, UBND tỉnh làm chậm thủ tục là không có cơ sở.

Từ lý lẽ này, trong Công văn số 4655/UBND-CNN, UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người mua đất khởi kiện chủ đầu tư?!. “Quả bóng” trách nhiệm cứ thế được “đá qua đá lại”, khiến 123 lô đất đến nay vẫn chưa cấp được sổ đỏ.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong những số báo sau.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 1 giờ trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 2 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 2 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 7 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 7 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.