Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân này ở Sa Ná

Quỳnh Trâm - 14:24, 29/01/2020

Những căn nhà xây nằm san sát; những công trình phục vụ dân sinh trường, trạm, chợ, nhà sàn truyền thống còn sáng mới; những nụ cười trở lại trên khuôn mặt các mế, các bà xuống chợ… là những gì mà chúng tôi tận mắt thấy được ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày giáp Tết. Vùng đất mà trước đây không lâu, gần như bị xóa sổ bởi trận lũ quét kinh hoàng…

Lãnh đạo huyện Quan Sơn trồng cây tại khu TĐC cho bà con dân bản Sa Ná.
Lãnh đạo huyện Quan Sơn trồng cây tại khu TĐC cho bà con dân bản Sa Ná

Vùng đất lũ từng bước hồi sinh

Sau trận lũ, Khu tái định cư Sa Ná được chính quyền địa phương lựa chọn nằm trên đồi Pom Ngồ, cách bản cũ chừng 1km. Con đường vào bản nhanh chóng được sửa sang, ánh điện khôi phục thắp sáng bản làng... Dù trong ký ức của nhiều người dân nơi đây, chưa thể nào quên trận thiên tai kinh hoàng với những mất mát đau thương nhưng trước sự chăm lo của các cấp chính quyền và những tấm lòng của Nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đã giúp đồng bào nơi đây từng bước hồi sinh, lạc quan với cuộc sống mới.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Sau khi cơn lũ quét đi qua, UBND huyện Quan Sơn đã quy hoạch khu tái định cư cho bản Sa Ná mới, với diện tích 5,2ha. Toàn bộ khu tái định cư có tổng số 51 căn nhà được xây dựng, trong đó có 19 căn nhà gạch kiên cố, và 32 ngôi nhà sàn. Địa phương cũng đã cân đối cấp cho mỗi gia đình 240m2 đất ở, có vườn trồng rau quả. Tùy mức độ thiệt hại, mỗi gia đình còn được cấp thêm 150 - 300 triệu đồng từ kinh phí của Nhà nước và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để dựng nhà mới. Đến nay, hầu hết các hộ đều đã về nhà mới ở khu tái định cư sinh sống.

Hơn một tuần qua, anh Hà Văn Vân (29 tuổi), người chịu nỗi đau lớn nhất khi mất đi 5 người thân trong gia đình trong trận lũ quét, đã dọn về ngôi nhà mới xây để ở. Trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố gần 80m2, có công trình phụ khép kín, nhà bếp rộng rãi. So với trước kia, căn nhà cũng đã được sắm sanh đầy đủ đồ dùng sinh hoạt từ bàn ghế, ti vi, giường chiếu mới, tủ, xoong nồi.

Dù chỉ còn một mình, anh vẫn tất bật với việc dọn dẹp, kê xếp đồ đạc. “Tết này trong gia đình chỉ còn lại một mình tôi, nhưng tôi không bị bỏ rơi vì còn có nhiều tấm lòng chia sẻ. Trước mắt tôi sẽ ổn định chỗ ở, hương khói cho bố mẹ, sau đó sẽ tìm cho mình một công việc để lo cho tương lai”, anh Vân nói.

Tương tự, trong ngôi nhà mới rộng gần 80m2, được huyện đầu tư số tiền 300 triệu đồng, ông Lương Văn Chon (52 tuổi) chia sẻ: Trải qua trận lũ kinh hoàng hồi đầu tháng 8, thật may vì có chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm giúp đỡ giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Giờ đây chúng tôi được cấp nhà mới kiên cố và an toàn để ở.

Những căn nhà mới đang được hoàn thành giúp người dân ổn định cuộc sống.
Những căn nhà mới đang được hoàn thành giúp người dân ổn định cuộc sống

Kết quả từ sự nỗ lực

Thời gian lưu lại Sa Ná, điều mà chúng tôi cảm nhận, nghe được ở hầu hết người dân nơi đây là, ở khu tái định cư này, bà con ai cũng khắc ghi, cảm động, biết ơn sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, tình cảm chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm từ nhiều nơi.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan các công trình hạ tầng, thăm hỏi những hộ dân, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã vơi đi phần nào sự lo âu, bởi đồng bào Sa Ná giờ đây đã an cư. Ông kể, mặc dù thời gian thi công Khu tái định cư kéo dài trong điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt, nhưng trong thực tế việc thi công chỉ thực hiện không đầy 2 tháng trời, bà con đều đã được đến nơi ở mới. Các hạ tầng thiết yếu đã được các đơn vị gấp rút hoàn thành trước Tết Dương lịch 2020.

Tuy nhiên, theo ông Chủ tịch huyện, điều mà lãnh đạo huyện đang trăn trở hiện nay là vấn đề sinh kế, việc làm, đời sống cho bà con nơi đây trước mắt, cũng như về lâu dài vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện nay, huyện đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của Nhân dân để tính toán cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện. Đồng thời, có cơ chế thu hút doanh nghiệp vào giải quyết việc làm cho bà con có cuộc sống mới ổn định.

“Xuân này, huyện tổ chức Tết vùng cao, Tết trồng cây thật đầm ấm ở Sa Ná. Huyện cũng đã cố gắng thu xếp nguồn ngân sách; vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để có được phần quà tặng cho các gia đình ở Sa Ná đón Xuân được đầy đủ hơn. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng trên nền tảng bản Sa Ná đã có được như hôm nay, tôi luôn tin tưởng rằng, bà con cố gắng khắc phục, vượt qua mất mát đau thương, thắt chặt tình đoàn kết; từng bước xây dựng bản Sa Ná trở thành bản nông thôn mới”, ông Đạt cho hay.

Tin cùng chuyên mục
Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Với mong muốn chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ y tế “COVID-19”. Ứng dụng không những có giá trị vật chất, mà còn có ý nghĩa xã hội, nhằm giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020
Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Bạn đọc - Tuấn Trình - 21:22, 27/03/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của người dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Phú Xuyên tuyển dụng, điều động và bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, với nhiều điểm thiếu minh bạch, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương.
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:08, 27/03/2020
Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Thời sự - Lê Hường - 18:41, 27/03/2020
Ngày 27/3, Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội cấp trên; bầu Chi ủy khóa mới để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi bộ.
Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Giáo dục - Hiếu Anh - 16:37, 27/03/2020
Lần đầu tiên một cô giáo của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Tự hào hơn, đó là một cô giáo dân tộc Mường được đào tạo từ hệ thống trường dân tộc nội trú (DTNT).
Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Kinh tế - Xuân Phú - 16:32, 27/03/2020
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhiều loại sản phẩm nông sản, thủy hải sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là ngao, hầu ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang gặp khó khăn, cần giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc “giải cứu” khâu tiêu thụ.