Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân mới niềm tin mới

Nghĩa Hiệp - 16:16, 03/02/2020

Đón Xuân Canh Tý 2020, những người làm công tác dân tộc trên cả nước và đồng bào các dân tộc thêm niềm vui mới khi Quốc hội đã thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ông Lương Thanh Hải
Ông Lương Thanh Hải

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An: Đề án là dấu ấn lịch sử trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Vùng DTTS và miền núi của tỉnh Nghệ An hiện vẫn là “lõi nghèo” của tỉnh; hiện số hộ nghèo vẫn chiếm tới 60% tổng số hộ nghèo của cả tỉnh. Trên địa bàn còn không ít hộ thiếu đói; trong dịp Tết đến, Xuân về, những đoàn cứu trợ của các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm vẫn tất tả ngược xuôi để lo cái Tết cho đồng bào.

Do đó, chúng tôi rất kỳ vọng vào việc Chính phủ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Khi có Chương trình, tỉnh sẽ nghiên cứu, xây dựng Đề án phù hợp với tình hình thực tế của từng huyện; xác định rõ mục tiêu, nhu cầu nguồn vốn, các giải pháp... trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và người dân. Bên cạnh các giải pháp mang tính tổng thể, chúng tôi sẽ tập trung và kỳ vọng sẽ kêu gọi được các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào vùng DTTS và miền núi để tạo việc làm và sinh kế cho đồng bào DTTS.

Ông Lâm Sách
Ông Lâm Sách

Ông Lâm Sách, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Đề án là cơ hội giúp đồng bào DTTS trên địa bàn thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Sóc Trăng là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống. Là một trong những địa phương thuộc “vựa lúa” của cả nước nhưng thực tế hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn cao, nhất là vùng đồng bào DTTS. Một trong những nguyên nhân là đồng bào DTTS chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng có ít hoặc không có đất sản xuất, thiếu phương tiện sản xuất…

Do đó, khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được ban hành, chúng tôi kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản các tồn tại, hạn chế hiện nay trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; riêng đối với Sóc Trăng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất sản xuất trong vùng đồng bào DTTS.

Bà Vì Thị Oanh
Bà Vì Thị Oanh

Bà Vì Thị Oanh, Người có uy tín huyện Mai Châu (Hòa Bình): Đề án là cơ hội để khôi phục làng nghề truyền thống giúp dân thoát nghèo.

Địa phương chúng tôi phát triển rất mạnh về du lịch cộng đồng, là điều kiện thuận lợi để phát triển các làng nghề truyền thống. Hiện nay, các làng nghề truyền thống của đồng bào đang dần được khôi phục, phát triển, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho một bộ phận người dân.

Tôi kỳ vọng, nghề truyền thống thật sự trở thành nghề tạo thu nhập cao, giúp đồng bào làm giàu. Bởi thực tế, không chỉ các sản phẩm truyền thống được du khách quan tâm, mà làng nghề truyền thống cũng trở thành nơi thăm quan thú vị mỗi khi du khách đến với địa phương. Vì thế, chúng tôi mong rằng Đề án sẽ trở thành đòn bẩy, để thật sự khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống tại tỉnh Hòa Bình nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ông Lê Khánh Hòa
Ông Lê Khánh Hòa

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ (Điện Biên): Đề án sẽ góp phần làm giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh huyện biên giới.

Trước đây, khi nhắc đến các huyện biên giới như Nậm Pồ, người ta sẽ chỉ nghĩ ngay đến vùng đất khó, là huyện biên giới nhưng nay Nậm Pồ đã thoát khỏi tình trạng “nhiều không” (không điện, không đường, không trường, không trạm…), các hoạt động truyền đạo trái phép, di cư tự phát…, gây mất ổn định về an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng đã được ngăn chặn. 

Với sự đầu tư của Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Nậm Pồ hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tôi cho rằng, cũng như Nậm Pồ, các địa bàn vùng biên giới của nước ta đến nay cũng đã thay đổi rõ nét. 

Xuân mới niềm tin mới 4

Tôi thực sự vui mừng khi Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia. Đây sẽ là “cú hích” cho toàn vùng, trong đó các địa bàn biên giới như Nậm Pồ phát triển bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.