Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xử lý rủi ro trong tín dụng chính sách cho đồng bào DTTS

SĨ HÀO - 09:54, 11/10/2019

Việc xử lý nợ xấu trong tín dụng chính sách xã hội (CSXH) hiện vẫn đang áp dụng theo Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, văn bản pháp lý này vẫn chưa bao trùm hết những trường hợp rủi ro trong tín dụng CSXH.

Để phát triển sản xuất, đồng bào DTTS cần được “tiếp sức” từ dòng vốn tín dụng ưu đãi. (Ảnh minh họa)
Để phát triển sản xuất, đồng bào DTTS cần được “tiếp sức” từ dòng vốn tín dụng ưu đãi. (Ảnh minh họa)

Bài 2: Xây dựng cơ chế phù hợp với tình hình mới

Được khoanh nợ vẫn “treo án” nợ xấu

Theo quy định hiện hành, việc nằm trong danh sách được khoanh nợ không có nghĩa là khách hàng sẽ không được tiếp tục vay vốn. Nhưng trên thực tế, quá trình thẩm tra điều kiện tiếp tục được vay sẽ khắt khe hơn, thời gian phê duyệt, giải ngân vốn vay sẽ kéo dài hơn; thậm chí nhiều trường hợp gần như hết cơ hội tiếp tục được vay vốn.

Trường hợp của gia đình bà Thân Thị Kim Sứ, một hộ nghèo ở thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) là ví dụ. Đầu năm 2019, gia đình bà Sứ được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng để mua 5 con lợn nái. Trong “tâm bão” dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn hình thành từ vốn vay đã không còn con nào. Không những trắng tay, gia đình bà Sứ hiện còn dư nợ 50 triệu đồng ở Ngân hàng CSXH huyện.

Theo Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg về xử lý rủi ro tại Ngân hàng CSXH (QĐ50), trường hợp như bà Sứ bị thiệt hại 100% vốn vay thực hiện phương án sản xuất thì sẽ được Ngân hàng khoanh nợ trong thời gian 5 năm, không phải nộp lãi. Sau 5 năm được khoanh nợ lần 1, nếu bà Sứ vẫn không có khả năng thanh toán thì sẽ được khoanh nợ bổ sung lần 2. Hết thời gian khoanh nợ này (10 năm) thì gia đình bà Sứ mới được xét để xóa nợ. Trong thời gian 10 năm được khoanh nợ, liệu bà Sứ có thể tiếp cận được nguồn vốn nào khác để tái sản xuất, ổn định cuộc sống?

Thêm cơ chế để xử lý rủi ro

Thực tế, dù có được khoanh nợ thì hầu hết các hộ vay vốn gặp rủi ro đều khó có khả năng khôi phục sản xuất, nếu không được “tiếp sức” bằng các khoản vay khác. Theo đại diện Ban Quản lý và xử lý rủi ro (Ngân hàng CSXH Việt Nam), với những hộ đồng bào DTTS gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bị thiệt hại từ 80% vốn vay trở lên thì nên tiến hành thẩm tra để thực hiện xóa nợ, bỏ qua giai đoạn khoanh nợ để giúp đồng bào ổn định cuộc sống, tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Đại diện Ban Quản lý và xử lý rủi ro còn cho rằng hiện còn nhiều trường hợp nợ xấu vẫn chưa có cơ chế xử lý phù hợp. QĐ50 hiện là văn bản pháp lý cao nhất để xử lý rủi ro tại Ngân hàng CSXH. Nhưng trong văn bản này vẫn “bỏ sót” những trường hợp đặc thù, như: trong quá trình vay vốn có thành viên trong hộ gia đình khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo dẫn tới kiệt quệ về kinh tế và tài sản, không có khả năng trả nợ; khách hàng có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi...

Với những trường hợp chưa có cơ chế xử lý, Ngân hàng CSXH, chính quyền các địa phương phải tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ cho giải pháp. Vì thế, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã phải ban hành một số quyết định cá biệt để chỉ đạo và xử lý riêng cho các khoản nợ bị rủi ro chưa có cơ chế nêu trên.

Trong hành trình giảm nghèo cho đồng bào DTTS, vốn tín dụng CSXH là “điểm tựa” vững chắc. Do đó, để bảo đảm dòng vốn, hỗ trợ tối đa giúp đồng bào DTTS sử dụng vốn hiệu quả thì việc xây dựng cơ chế xử lý rủi ro tại Ngân hàng CSXH phù hợp với đối tượng khách hàng đặc thù là hết sức cần thiết. 

Tin cùng chuyên mục
Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín. Thực hiện chủ trương sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 18 của Trung ương, từ tháng 3/2020, số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 1.000 người. Số người ít đi, công việc nhiều hơn, địa bàn rộng… là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín tại cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.
Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sự kiện - Bình luận - Thành Nhân - 20:37, 03/04/2020
Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, tuổi trẻ tỉnh Bình Định triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về Đại hội XIII của Đảng. Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định tự hào tiến bước dưới cờ Ðảng”, các hoạt động được triển khai một cách quy mô, bài bản, đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.