Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng DTTS và miền núi: Sẽ khắc phục hạn chế trong mục tiêu giảm nghèo

SỸ HÀO - 10:05, 27/09/2019

Phát triển nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi là mục tiêu của nhiều chương trình, chính sách. Nhưng có ý kiến cho rằng, đây là hai mục tiêu đối lập nhau, đã nhanh thì khó bền vững. Vậy, vùng DTTS và miền núi cần “cú hích” nào để bảo đảm đạt hai mục tiêu này?

Thiếu bền vững

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019 (tổ chức ngày 25/7), Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Quân cho biết, dự kiến hết năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm từ 1-1,5% so với cuối năm 2018. Nhưng ông Quân cũng cảnh báo, kết quả giảm nghèo chưa bền vững khi mà tỷ lệ hộ nghèo phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2019 chiếm tới 17,8%, tức là cứ 100 hộ dân thoát nghèo thì có gần 18 hộ phát sinh nghèo mới.

Cảnh báo của ông Quân càng rõ hơn khi Bộ LĐTB&XH ban hành Quyết định số 1052/QĐ-BLĐTBXH, ngày 29/7/2019 công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 (gọi tắt là QĐ1052). Theo đó, hết năm 2018, chưa tính hộ tái nghèo thì cả nước phát sinh thêm 75.594 hộ nghèo và 13.024 hộ cận nghèo. Trước đó, năm 2017, cả nước cũng phát sinh 107.499 hộ nghèo, 369.774 hộ cận nghèo.

Tạo sinh kế bền vững giúp người dân thoát nghèo. (Ảnh minh họa)
Tạo sinh kế bền vững giúp người dân thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Trong kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm nay, Bộ LĐTB&XH tiếp tục thực hiện xếp hạng mức độ nghèo giữa 63 tỉnh, thành phố theo thứ tự từ tỉnh có tổng số hộ nghèo nhiều nhất đến tỉnh có sộ hộ nghèo ít nhất, từ đó nhận diện rõ hơn vùng “lõi nghèo” của cả nước. Theo QĐ1052, “top” 20 tỉnh có mức độ nghèo nhất đều là những địa phương vùng DTTS và miền núi; trong đó Sơn La giữ vị trí số 1 về tổng số hộ nghèo với 71.798 hộ, Đăk Lăk xếp thứ 2 với 57.180 hộ; Hà Giang xếp thứ 3 với 56.083 hộ,...

Kết quả xếp hạng mức độ nghèo trong QĐ1052 cũng cho thấy, công tác giảm nghèo thiếu bền vững khi so sánh sự tăng/giảm về mức độ nghèo của từng tỉnh, thành phố so với năm 2017. Như Bắc Kạn, năm 2017, tỉnh này đứng thứ 36 trên bảng xếp hạng về tổng số hộ nghèo thì hiện xếp thứ 30, vị chi “tăng nghèo” thêm 6 bậc. Tương tự, Cao Bằng từ vị trí thứ 10 năm 2017 đã chuyển lên đứng thứ 7 về mức độ nghèo…

Đáng chú ý, Sơn La, Đăk Lăk, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An là những tỉnh “đổi vai” cho nhau trong hai năm liên tiếp về mức độ nghèo. Cụ thể, năm 2017, Sơn La xếp thứ hai về tổng số hộ nghèo thì hiện đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng; Đăk Lăk từ vị trí thứ 3 chuyển thành vị trí thứ 2, Hà Giang từ vị trí thứ 5 chuyển thành vị trí thứ 3, Nghệ An từ vị trí thứ 4 chuyển thành vị trí thứ 5… Điều này cho thấy, đây vẫn là những địa phương có mức độ nghèo tương đối… bền vững, dù bình quân mỗi năm tỷ lệ giảm nghèo vẫn theo chiều hướng giảm.

Kỳ vọng từ “cú hích” mới

Tại Hội thảo “Đánh giá hiệu quả chính sách tín dụng cho đồng bào DTTS tại Việt Nam” diễn ra chiều 25/9/2019, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, kết quả giảm nghèo nhanh của nước ta là rất ấn tượng. Năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của nước ta chiếm trên 58%, với chuẩn nghèo đơn chiều. Sau hơn 25 năm, nước ta đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,23% (năm 2018), với chuẩn nghèo đa chiều.

“Hiện nước ta được xếp vào nhóm các nước phát triển trung bình thấp, đang hướng đến mục tiêu trở thành nước phát triển trung bình cao vào năm 2030, thành nước phát triển vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này thì công tác giảm nghèo vẫn phải tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là giảm nghèo một cách bền vững”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định.

Rõ ràng, bảo đảm yếu tố bền vững phải là mục tiêu then chốt trong công tác giảm nghèo, nhất là ở vùng DTTS và miền núi. Điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn nhưng vùng DTTS và miền núi lại có nhiều yếu tố thuận lợi của tình trạng tái nghèo, phát sinh nghèo mới. Kết quả giảm nghèo trầy trật của các địa phương vùng DTTS và miền núi nêu trên là minh chứng rõ nét nhất.

Đây cũng là trăn trở của các cấp, các ngành, các nhà hoạch định chính sách bởi trong những năm qua, nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi, nhất là lĩnh vực giảm nghèo là không hề nhỏ. Nhưng vì nguồn lực “rải mành mành” cho nhiều chương trình, dự án, không thống nhất đầu mối quản lý,… nên hiệu quả chưa như kỳ vọng.

Giảm nghèo nhanh cơ bản đã đạt, nhưng thiếu bền vững vẫn là một thực tế đáng lo ngại. Để giúp đồng bào thoát nghèo nhanh, nhiều chính sách đã đầu tư, hỗ trợ trực tiếp; nhưng điều kiện căn bản nhất là tạo sinh kế bền vững để đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, từ đó vươn lên vẫn là mục tiêu còn nhiều trăn trở.

Chính bởi vậy, Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi đang được hoàn chỉnh để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 sắp tới được kỳ vọng sẽ tạo đột phá mới, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo bền vững. Những cái thiếu và yếu trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã được cơ quan soạn thảo bổ sung, sửa đổi trên cơ sở ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách. Và khi đề án được Quốc hội thông qua, phê duyệt thành Chương trình mục tiêu quốc gia thứ ba thì đây thực sự là “cú hích” phát triển vùng DTTS và miền núi, đặc biệt sẽ bảo đảm được hai mục tiêu nhanh và bền vững trong giảm nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Ngày 4/6/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi là việc với ông John McCullagh - Đại sứ Ai Len tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 cùng các cố vấn cấp cao về phát triển bền vững, tài chính, Đại sứ Ai Len tại Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Thời sự - Hoài Dương - 19:46, 03/06/2020
Sáng ngày 3/6, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020
Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 16:01, 03/06/2020
Giai đoạn 2021 - 2025, một trong những tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là phải có sản phẩm được xếp hạng trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Sắc màu 54 - PV - 12:14, 03/06/2020
Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Kinh tế - Hồng Phúc - 11:01, 03/06/2020
Tính đến hết ngày 31/12/2019, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 15,2 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 574.000 người.
Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:47, 03/06/2020
Lao động giúp việc gia đình (GVGĐ) đã được công nhận là nghề chuyên nghiệp và có chính sách bảo hộ, nên người lao động (NLĐ) có quyền lợi và nghĩa vụ tương tự như các nghề khác. Nhưng đây mới chỉ là lý thuyết, còn trên thực tế, chính sách bảo hộ lao động GVGĐ rất khó thực thi.
Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 10:26, 03/06/2020
Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.