Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng DTTS và miền núi: Sẽ khắc phục hạn chế trong mục tiêu giảm nghèo

SỸ HÀO - 10:05, 27/09/2019

Phát triển nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi là mục tiêu của nhiều chương trình, chính sách. Nhưng có ý kiến cho rằng, đây là hai mục tiêu đối lập nhau, đã nhanh thì khó bền vững. Vậy, vùng DTTS và miền núi cần “cú hích” nào để bảo đảm đạt hai mục tiêu này?

Thiếu bền vững

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019 (tổ chức ngày 25/7), Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Quân cho biết, dự kiến hết năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước sẽ giảm từ 1-1,5% so với cuối năm 2018. Nhưng ông Quân cũng cảnh báo, kết quả giảm nghèo chưa bền vững khi mà tỷ lệ hộ nghèo phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2019 chiếm tới 17,8%, tức là cứ 100 hộ dân thoát nghèo thì có gần 18 hộ phát sinh nghèo mới.

Cảnh báo của ông Quân càng rõ hơn khi Bộ LĐTB&XH ban hành Quyết định số 1052/QĐ-BLĐTBXH, ngày 29/7/2019 công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 (gọi tắt là QĐ1052). Theo đó, hết năm 2018, chưa tính hộ tái nghèo thì cả nước phát sinh thêm 75.594 hộ nghèo và 13.024 hộ cận nghèo. Trước đó, năm 2017, cả nước cũng phát sinh 107.499 hộ nghèo, 369.774 hộ cận nghèo.

Tạo sinh kế bền vững giúp người dân thoát nghèo. (Ảnh minh họa)
Tạo sinh kế bền vững giúp người dân thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Trong kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm nay, Bộ LĐTB&XH tiếp tục thực hiện xếp hạng mức độ nghèo giữa 63 tỉnh, thành phố theo thứ tự từ tỉnh có tổng số hộ nghèo nhiều nhất đến tỉnh có sộ hộ nghèo ít nhất, từ đó nhận diện rõ hơn vùng “lõi nghèo” của cả nước. Theo QĐ1052, “top” 20 tỉnh có mức độ nghèo nhất đều là những địa phương vùng DTTS và miền núi; trong đó Sơn La giữ vị trí số 1 về tổng số hộ nghèo với 71.798 hộ, Đăk Lăk xếp thứ 2 với 57.180 hộ; Hà Giang xếp thứ 3 với 56.083 hộ,...

Kết quả xếp hạng mức độ nghèo trong QĐ1052 cũng cho thấy, công tác giảm nghèo thiếu bền vững khi so sánh sự tăng/giảm về mức độ nghèo của từng tỉnh, thành phố so với năm 2017. Như Bắc Kạn, năm 2017, tỉnh này đứng thứ 36 trên bảng xếp hạng về tổng số hộ nghèo thì hiện xếp thứ 30, vị chi “tăng nghèo” thêm 6 bậc. Tương tự, Cao Bằng từ vị trí thứ 10 năm 2017 đã chuyển lên đứng thứ 7 về mức độ nghèo…

Đáng chú ý, Sơn La, Đăk Lăk, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An là những tỉnh “đổi vai” cho nhau trong hai năm liên tiếp về mức độ nghèo. Cụ thể, năm 2017, Sơn La xếp thứ hai về tổng số hộ nghèo thì hiện đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng; Đăk Lăk từ vị trí thứ 3 chuyển thành vị trí thứ 2, Hà Giang từ vị trí thứ 5 chuyển thành vị trí thứ 3, Nghệ An từ vị trí thứ 4 chuyển thành vị trí thứ 5… Điều này cho thấy, đây vẫn là những địa phương có mức độ nghèo tương đối… bền vững, dù bình quân mỗi năm tỷ lệ giảm nghèo vẫn theo chiều hướng giảm.

Kỳ vọng từ “cú hích” mới

Tại Hội thảo “Đánh giá hiệu quả chính sách tín dụng cho đồng bào DTTS tại Việt Nam” diễn ra chiều 25/9/2019, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, kết quả giảm nghèo nhanh của nước ta là rất ấn tượng. Năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của nước ta chiếm trên 58%, với chuẩn nghèo đơn chiều. Sau hơn 25 năm, nước ta đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,23% (năm 2018), với chuẩn nghèo đa chiều.

“Hiện nước ta được xếp vào nhóm các nước phát triển trung bình thấp, đang hướng đến mục tiêu trở thành nước phát triển trung bình cao vào năm 2030, thành nước phát triển vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này thì công tác giảm nghèo vẫn phải tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là giảm nghèo một cách bền vững”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định.

Rõ ràng, bảo đảm yếu tố bền vững phải là mục tiêu then chốt trong công tác giảm nghèo, nhất là ở vùng DTTS và miền núi. Điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn nhưng vùng DTTS và miền núi lại có nhiều yếu tố thuận lợi của tình trạng tái nghèo, phát sinh nghèo mới. Kết quả giảm nghèo trầy trật của các địa phương vùng DTTS và miền núi nêu trên là minh chứng rõ nét nhất.

Đây cũng là trăn trở của các cấp, các ngành, các nhà hoạch định chính sách bởi trong những năm qua, nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi, nhất là lĩnh vực giảm nghèo là không hề nhỏ. Nhưng vì nguồn lực “rải mành mành” cho nhiều chương trình, dự án, không thống nhất đầu mối quản lý,… nên hiệu quả chưa như kỳ vọng.

Giảm nghèo nhanh cơ bản đã đạt, nhưng thiếu bền vững vẫn là một thực tế đáng lo ngại. Để giúp đồng bào thoát nghèo nhanh, nhiều chính sách đã đầu tư, hỗ trợ trực tiếp; nhưng điều kiện căn bản nhất là tạo sinh kế bền vững để đồng bào DTTS ổn định cuộc sống, từ đó vươn lên vẫn là mục tiêu còn nhiều trăn trở.

Chính bởi vậy, Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi đang được hoàn chỉnh để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 sắp tới được kỳ vọng sẽ tạo đột phá mới, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo bền vững. Những cái thiếu và yếu trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã được cơ quan soạn thảo bổ sung, sửa đổi trên cơ sở ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách. Và khi đề án được Quốc hội thông qua, phê duyệt thành Chương trình mục tiêu quốc gia thứ ba thì đây thực sự là “cú hích” phát triển vùng DTTS và miền núi, đặc biệt sẽ bảo đảm được hai mục tiêu nhanh và bền vững trong giảm nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.