Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh

PV - 12:25, 18/07/2018

Ngày 17/7/2018, Ủy ban Dân tộc và NHCSXH đã tổ chức khảo sát công tác thực hiện tín dụng chính sách xã hội dành cho đồng bào DTTS tại xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh).

Đoàn khảo sát có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH; đồng chí Kim Ngọc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Đoàn khảo sát thăm 2 hộ vay vốn Thạch Thị Hồng Hoa và Thạch Hoài Phong ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa

Đoàn khảo sát thăm 2 hộ vay vốn Thạch Thị Hồng Hoa và Thạch Hoài Phong ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa Nguyễn Văn Hùng cho biết, đến ngày 30/6/2018, xã Thuận Hoà đang thực hiện 11 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi với tổng dư nợ 25 tỷ đồng, thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội thành lập 25 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.090 thành viên, trong đó có 825 hộ gia đình DTTS đang có dư nợ 12.532 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 76%/số hộ đang vay vốn. Nợ quá hạn là 27 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,1%, nợ khoanh là 75 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,3%. Số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt 958 triệu đồng.

Các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp hộ đồng bào DTTS làm quen với việc vay vốn để SXKD, tạo thu nhập, qua đó nâng cao trình độ SXKD và quản lý vốn. Thông qua sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội đã tác động làm chuyển biến về nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng đề nghị, NHCSXH tăng cường thêm nguồn vốn cho xã để nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, mong muốn các cấp, các ngành cần có chương trình hỗ trợ chính sách dạy nghề gắn với hỗ trợ SXKD. Hướng dẫn cách làm ăn và tạo cơ hội làm việc cho các hộ đồng bào DTT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác triển khai các chương trình tín dụng của xã Thuận Hòa. Trong tổng số hơn 25 tỷ đồng dư nợ của toàn xã, có 12,5 tỷ đồng là dư nợ của đồng bào DTTS, với 825 hộ đang còn dư nợ, chiếm 50% tổng dư nợ. Các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có dư nợ 5,65 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 34,4%/tổng dư nợ, trong đó hộ vay thuộc diện DTTS là 284 hộ, dư nợ 4,6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 81,9%.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểuTổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng, những con số trên cùng với việc Đoàn công tác đến thăm hai hộ điển hình của xã tại ấp Sóc Chùa đã minh chứng rằng việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Thuận Hòa rất hiệu quả. Trong đó, nhiều hộ là đồng bào DTTS đã được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền địa phương thì một lần nữa khẳng định, người dân nào có ý thức vươn lên cùng với đồng vốn NHCSXH và mạnh dạn làm ăn, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Trước kiến nghị của xã Thuận Hòa với mong muốn cần thêm nguồn vốn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng công bố ngay tại buổi làm việc trong tháng 7 này sẽ bổ sung cho xã 1 tỷ đồng cho vay hộ đồng bào DTTS và 3 tỷ đồng để cho vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn.

“Tuy nhiên, khi có nguồn vốn của NHCSXH, rất mong lãnh đạo chính quyền, hội, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con vay vốn sử dụng SXKD hiệu quả, qua đó có thêm nhiều hộ thoát nghèo và khá giả”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhắn nhủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu (2)Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ với những thành quả của xã Thuận Hòa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho rằng, khi trực tiếp đến thăm 2 hộ ở ấp Sóc Chùa đã tô điểm thêm thành tích trong công tác tín dụng chính sách xã hội.

Điều đó cũng khẳng định, thực hiện các chính sách đối với hộ đồng bào DTTS là vấn đề chiến lược của Đảng và Nhà nước ta, trong đó có nguồn vốn của NHCSXH đã giúp nhân dân các dân tộc đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống.

Qua những chuyến đi khảo sát tại địa phương sẽ giúp chúng tôi có cái nhìn toàn diện để thời gian tới hoạch định chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2026 được hoàn thiện, thiết thực hơn.

6X0A8924

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Thuận Hòa.

Cùng ngày, Đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban ngành chủ chốt của tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, Trà Vinh là tỉnh ven biển nằm ở phía Đông Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long, diện tích đất tự nhiên 2.341km2 có 2 cửa biển Cung Hầu và Định An, với 65km bờ biển, nằm giữa sông Cổ Chiên và sông Hậu. Tỉnh có 7 huyện, 1 thành phố và 1 thị xã, với 106 xã, phường, thị trấn, 816 ấp, khóm, trong đó có 6 xã được công nhận là xã đảo, 7 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển.

Trên địa bàn tỉnh có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với dân số 1,1 triệu người với 274.425 hộ, trong đó hộ dân tộc Khmer 88.289 hộ, chiếm tỷ lệ trên 32%.

Về tình hình hoạt động của NHCSXH, đến 30/6/2018, tổng nguồn vốn đạt 2.203 tỷ đồng, tăng 116 tỷ đồng (tăng 5,57%) so với đầu năm. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 1.624 tỷ đồng, tăng 53 tỷ đồng. Nguồn vốn địa phương chuyển sang là 106 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với đầu năm.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 2.198 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng, tăng 5,52 so với năm 2017, hoàn thành 94% kế hoạch năm với 126.865 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Dư nợ bình quân 17 triệu đồng/hộ.

Nợ quá hạn ở mức thấp, khoảng 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng dư nợ, là tỉnh có nợ quá hạn thấp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm kiến nghị với Đoàn khảo sát, trong đó có NHCSXH bố trí thêm nguồn vốn cho địa phương trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn...

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, NHCSXH sẽ cố gắng cân đối nguồn vốn để giải quyết những kiến nghị của địa phương tốt nhất trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của Lãnh đạo chính quyền địa phương đối với hoạt động NHCSXH. Cùng với đó, toàn thể cán bộ, nhân viên NHCSXH tỉnh Trà Vinh trong năm 2018 phải không ngừng nỗ lực, cố gắng để đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc nhiệm vụ trong khu vực.

Về nguồn vốn hỗ trợ đất ở, nước sạch, phát triển sản xuất, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, NHCSXH đã bố trí thêm 40 tỷ đồng để Trà Vinh giải ngân cho các hộ vay, qua đó giúp nhiều người dân tiếp cận vốn vay, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, tới đây khi có dự thảo hoàn thiện chính sách đối với hộ đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2026 do Ủy ban Dân tộc soạn thảo trình Trung ương rất mong Tỉnh ủy, UBND đóng góp ý kiến tham gia thiết thực để chính sách được hoàn thiện, đáp ứng tình hình hiện nay với hộ đồng bào DTTS.

6X0A8993

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS 27/7, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Uỷ ban Dân tộc và NHCSXH cũng đã trao tặng 62 suất quà cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

6X0A9009

Việt Hải

Tin cùng chuyên mục
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.