Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Chuyển biến tích cực, toàn diện trong công tác CCHC

Thanh Huyền - 13:52, 11/01/2020

Cải cách hành chính (CCHC) được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong năm 2019. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBDT, sự vào cuộc tích cực của các vụ, đơn vị; đặc biệt đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nên công tác CCHC của UBDT đã được thực hiện đồng bộ, kịp thời và có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thiết thực vào thực hiện công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

UBDT tập huấn xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
UBDT tập huấn xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015

Điểm nổi bật đầu tiên trong công tác CCHC của UBDT năm 2019 là cải cách thể chế luôn được quan tâm, góp phần đắc lực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Công tác dân tộc. UBDT đã xây dựng 5 văn bản (2 nghị định và 3 thông tư) quy phạm pháp luật (VBQPPL); xây dựng 6 đề án. Các đề án, dự án, chính sách được triển khai theo đúng kế hoạch. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng hơn 50 văn bản tham gia ý kiến vào dự thảo VBQPPL do các bộ, ngành gửi xin ý kiến bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ thời gian. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban Dân tộc được đẩy mạnh. Qua thanh tra, các đoàn thành tra của UBDT đã phát hiện tổng số tiền sai phạm là 8.460,129 triệu đồng, trong đó thu hồi, nộp trả NSNN: 356,164 triệu đồng. 

UBDT luôn coi cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ quan trọng, thước đo sự hài lòng của công dân. Trong năm qua, UBDT đã tiếp nhận 209 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC. UBDT đã giải quyết 203 hồ sơ, có 6 hồ sơ đang giải quyết trong thời hạn quy định, không có hồ sơ quá hạn chưa giải quyết. Cùng với đó, tăng cường đăng tải văn bản, TTHC, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, tích hợp hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO, hệ thống hóa các quy trình giải quyết TTHC. Thực hiện niêm yết công khai TTHC tại các vụ, đơn vị trực tiếp thực hiện giải quyết TTHC. 

Về cải cách tổ chức bộ máy, đã được UBDT thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

UBDT hiện có 18 vụ, đơn vị trực thuộc, trong đó có 13 đơn vị hành chính, 5 đơn vị sự nghiệp công lập. UBDT tập trung sắp xếp lại tổ chức bên trong của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc nhằm bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. UBDT đã tinh giản biên chế và giải quyết nghỉ hưu đúng tuổi 11 người. UBDT đã cử 29 công chức, viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng tại nước ngoài. Cử 60 công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nước. Tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho hàng trăm lượt cán bộ, công chức. Công tác quy hoạch, tiếp nhận, bổ nhiệm lại, bổ nhiệm, điều động được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình. 

Đặc biệt, UBDT đã chú trọng hiện đại hóa nền hành chính. Đã có 100% lãnh đạo cấp vụ, đơn vị sử dụng chữ ký số. UBDT đôn đốc, chỉ đạo các vụ trực thuộc UBDT áp dụng thực hiện các quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008; tiến hành triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015. 

Có thể nói, công tác CCHC của UBDT năm 2019 đã đạt được những kết quả tích cực. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác CCHC, UBDT đã ban hành kế hoạch CCHC năm 2020 với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBDT, sự vào cuộc của toàn hệ thống cơ quan UBDT… là tiền đề, niềm tin để công tác CCHC đạt nhiều kết quả ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục
Đón vận hội mới bằng tâm thế mới

Đón vận hội mới bằng tâm thế mới

Hòa vào sự phát triển chung của đất nước, năm 2019 công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những thành tựu nổi bật, trong đó có những sự kiện được đánh giá là mang dấu ấn lịch sử, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã phỏng vấn đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, xung quanh nội dung này.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 8 giờ trước
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.