Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nhiều thành tựu chào mừng ngày hội lớn

QUỲNH TRÂM - 18:37, 27/09/2019

Trong 2 ngày (11, 12/10/2019) tại TP Thanh Hóa sẽ diễn ra Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ III năm 2019. Đại hội sẽ có 242 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh và hơn 200 đại biểu khách mời.

Đại hội thành công tốt đẹp.
Đại hội thành công tốt đẹp.

Nhiệm vụ của Đại hội là đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và tình hình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2014-2019; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc giai đoạn 2019-2024; dự kiến Đại hội sẽ tôn vinh biểu dương, khen thưởng 31 tập thể và 242 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào các DTTS của tỉnh.

Đại hội cũng sẽ thông qua dự thảo Quyết tâm thư Đại hội và bầu chọn để bầu ra 59 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020

Trong giai đoạn 2014 - 2019, tổng nguồn vốn từ các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng đầu tư cho vùng dân tộc, miền núi đạt trên 80 nghìn tỷ đồng; đã thực hiện đầu tư cải thiện kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực miền núi. Trong đó, tổng vốn ngân sách Nhà nước là khoảng 8,3 nghìn tỷ đồng, đã đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn, có tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, như: Đường nối các huyện ở Tây Thanh Hóa (350 km); Đường giao thông từ bản Na Tao, xã Pù Nhi đi bản Chai xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (60 km); mở rộng, nâng cấp đường Hồi Xuân - Tén Tằn (111 km) ...

Văn nghệ Đại hội Thường Xuân
Văn nghệ Đại hội Thường Xuân

Các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững (NQ 30a, CT135), chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tổng nguồn vốn đầu tư là gần 3,5 nghìn tỷ đồng, đã đầu tư xây dựng được gần 2 nghìn công trình thiết yếu các loại; duy tu, bảo dưỡng được hơn 250 công trình phục vụ sản xuất và đời sống Nhân dân...

Trung ương phân bổ gần 2,8 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng mô hình đa dạng hóa sinh kế; Chính sách hỗ trợ trực tiếp theo Quyết định 102/QĐ-TTg; Chính sách vay vốn; Chính sách đối với người có uy tín… để hỗ trợ phát triển sản xuất cho hơn 90 nghìn hộ nghèo, cận nghèo mua giống cây trồng, vật nuôi và phân bón các loại; hỗ trợ trực tiếp cho hơn 1,2 triệu khẩu của các hộ nghèo, cận nghèo; tạo điều kiển cho hơn 4 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất; thực hiện chính sách cho gần 10 nghìn lượt Người có uy tín…

Các chính sách được thực hiện có hiệu quả góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các DTTS. Trong giai đoạn 2014-2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm khu vực miền núi giảm từ 23,62% xuống 12,13%, (tương đương giảm được 23.558 hộ nghèo), bình quân giảm 2,3%/năm…

Đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị cho ngày hội lớn
Đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị cho ngày hội lớn

Ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết, tháng 5/2019, huyện Thường Xuân cũng đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS năm 2019 cấp huyện thành công tốt đẹp. Đại hội đã khẳng định được mục đích là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của Nhân dân.

Hiện nay, với công tác chuẩn bị chu đáo, trang trọng của Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa sắp tới sẽ là sự kiện chính trị quan trọng đang được đồng bào các DTTS hoan nghênh đón đợi. Đặc biệt, những thành tựu đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2014-2019, đặt ra trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS các cấp lần thứ II… sẽ là món quà ý nghĩa, là thành tựu quan trọng chào mừng Đại hội lần này. Huyện Thường Xuân cũng đã lựa chọn được các đại tiêu biểu của địa phương tham dự Đại hội cấp tỉnh.

“ Chị Lò Thị Mai, dân tộc Thái (huyện Như Xuân) chia sẻ: “Là người dân tộc thiểu số, tôi rất vui mừng và phấn khởi khi đồng bào các dân tộc được trực tiếp tham gia, hay chứng kiến sự kiện có ý nghĩa quan trọng dành cho đồng bào. Việc tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS các cấp, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Tôi mong muốn, đồng bào các DTTS ngày càng thắt chặt hơn khối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chúng tôi sẽ theo dõi Đại hội để ủng hội Đại hội thành công tốt đẹp”.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19

Thủ tướng: Tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19

Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, phải “chống dịch như chống giặc”.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.