Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Thạch An (Cao Bằng): Tăng giá trị cho cây đặc sản lê vàng

PV - 11:56, 12/08/2019

Năm 2012, lê vàng Đông Khê (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) lọt vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam (do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn), đứng thứ 6 trong 19 loại quả của miền Bắc. Hiện nay, lê vàng của huyện Thạch An bán trên thị trường với giá bình quân từ 50-70 nghìn đồng/kg, đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân Thạch An trong việc đẩy mạnh phát triển cây lê vàng trên địa bàn.

Cây lê vàng Đông Khê là loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, quả to, vị ngọt mát, thơm ngon, ăn mềm, giòn. Quả lê có thể sử dụng ăn tươi, làm ô mai, bánh mứt kẹo, làm rượu, nước giải khát... Cây lê vàng Đông Khê được đánh giá có tiềm năng thị trường rất lớn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông thôn.

Cây lê vàng của huyện Thạch An đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn. Cây lê vàng của huyện Thạch An đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch An, diện tích lê đã cho thu hoạch quả chiếm khoảng 7ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Lê Lai, Đức Xuân và thị trấn Đông Khê. Tuy nhiên, do người trồng tự phát, nhỏ lẻ, một số cây đã già, thoái hóa, không ra quả nên năng suất thấp, tỷ lệ cho quả và chất lượng không còn được như trước đây.

Để bảo tồn nguồn gen quý của loại cây ăn quả đặc sản địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững, ổn định cho người dân, năm 2016 huyện Thạch An đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất bền vững cây lê vàng Đông Khê giai đoạn 2017-2020.

Theo ông Nông Trung Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch An, để triển khai thực hiện Đề án năm 2017, huyện đã quy hoạch vùng phát triển sản xuất cây lê tập trung tại các xã: Lê Lai, Đức Xuân và thị trấn Đông Khê với quy mô 60ha. Huyện chủ động phối hợp với Viện Rau quả Trung ương triển khai xây dựng vườn ươm giống lê địa phương được 15.000 cây giống để cung ứng giống cây trồng cho người dân. Bên cạnh đó, người dân còn được tập huấn kỹ thuật để áp dụng vào trồng và chăm sóc cây lê đạt hiệu quả.

Ông Nông Văn Tới, một hộ dân trồng lê vàng ở xóm Nà Sloòng, xã Lê Lai có hơn 1ha diện tích đất đồi trồng lê cho biết: Trước đây gia đình ông đã trồng cây lê vàng của địa phương, nhưng chỉ trồng nhỏ lẻ, do cây đã già nên năng suất thấp. Được chính quyền địa phương vận động mở rộng diện tích trồng cây lê ông đã trồng thêm 50 gốc lê, trong đó có 20 gốc đã ra quả. Năm nay quả lê được mùa nên gia đình ông thu hoạch được khoảng 1 tấn quả. Với giá bán hiện nay dao động từ 60-70 ngàn đồng/kg, thu nhập từ bán quả lê khoảng 50 triệu đồng.

Theo ông Nông Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Lê Lai thì, cây lê của bà con trồng trên địa bàn xã có quả to, có vị ngọt mát riêng biệt, mùi thơm đặc trưng, ăn giòn nên được người tiêu dùng ưa thích, sản phẩm được các thương lái đến thu mua ngay tại vườn. Hiện nay, trên địa bàn xã có diện tích trồng mới khoảng 20ha, trong đó có 2ha đã cho quả. Với giá thành như hiện nay nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập ổn định từ trồng lê.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Thạch An, tính đến hết năm 2018, huyện Thạch An đã trồng mới được trên 9.100 cây lê vàng theo Đề án của huyện. Phần lớn các cây đều đang sinh trưởng và phát triển tốt, tập trung ở các xã: Lê Lai, Đức Xuân, Đức Long và thị trấn Đông Khê.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả trong việc quy hoạch phát triển cây lê, chính quyền huyện Thạch An còn xây dựng vườn ươm, ghép giống, xây dựng các mô hình điểm, áp dụng kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, chuyển giao khoa học-kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất; Tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể để xây dựng thương hiệu sản phẩm lê vàng của địa phương.

THÚY HỒNG

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.