Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết đến sớm với hàng nghìn hộ dân

Trọng bảo - 18:23, 15/01/2020

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, địa hình chia cắt, người dân ở không tập trung… đó là những khó khăn không nhỏ trong nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về các thôn bản. Tuy nhiên, thời gian qua với quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, trong đó ngành Điện là đơn vị chủ lực, hàng chục thôn bản với hàng nghìn hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cán bộ Điện lực Sa Pa tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Sín Chải sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.
Cán bộ Điện lực Sa Pa tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Sín Chải sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Những ngày cuối tháng 12/2019, cả thôn Sín Chải xã Bản Khoang, thị xã Sa Pa như vỡ òa, khi ánh điện bừng sáng trong từng ngôi nhà. Sín Chải là thôn ĐBKK của xã Bản Khoang. Cả thôn có 44 hộ thì gần 40 hộ thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân khiến cho tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn cao thì nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân chính đó là thôn chưa có điện.

“Trước đây không có điện muốn làm cái gì cũng chịu. Cả thôn có mỗi nhà mình có tivi, nhưng dùng điện nước nên chập chờn lắm, tivi hỏng liên tục. Cả thôn không có nổi cái máy xát thóc. Bà con muốn có gạo ăn phải chở thóc ra tận trung tâm xã. Những ngày nắng thì không sao chứ ngày mưa thì chịu. Bây giờ có điện rồi, cả thôn ai cũng vui. Nhiều nhà chuẩn bị đi mua ti vi về để xem chương trình Tết. Nhà mình thì đã kéo điện 3 pha về để lắp máy xay xát gạo vừa phục vụ gia đình, vừa phục vụ bà con trong thôn…”, ông Tịnh ở thôn Sín Chải tâm sự.

Sín Chải chỉ là một trong hàng chục thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK trên địa bàn tỉnh Lào Cai được sử dụng điện lưới quốc gia trong Tết Canh Tý này. Theo thống kê của Công ty Điện lực Lào Cai, trong năm 2019 đơn vị được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao 13 danh mục dự án, tổng mức đầu tư 119 tỷ đồng. Trong đó, 27 thôn bản được đầu tư kéo điện với hơn 1 nghìn hộ dân được cấp điện. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty điện lực Lào Cai cho biết đơn vị đã tiến hành xây dựng và kéo điện về 27 thôn bản, còn 5 thôn bản đang gấp rút hoàn thiện và đóng điện trong quý I/2020.

“Để có được kết quả này, bên cạnh sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thì sự cố gắng nỗ lực của ngành Điện là không nhỏ. Với địa hình đồi núi, chia cắt nhiều, người dân ở không tập chúng khiến cho việc thi công các công trình gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này các công trình về cơ bản đều hoàn thành đúng tiến độ đề ra, giúp cho hàng nghìn hộ dân được sử dụng điện lưới trước Tết cổ truyền”, ông Tuấn cho biết thêm.

Điện lưới quốc gia kéo về tận nhà góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa thêm đủ đầy hơn. Đã hơn 4 tháng được sử dụng điện lưới nhưng ông Bàn Văn Tòng, 60 tuổi ở Bản Mo 1 xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên vẫn chưa hết vui mừng và phấn khởi. “Từ khi có điện, bà con trong thôn có điều kiện nghe đài, xem tivi, biết được tin tức mọi nơi, nâng cao hiểu biết, nâng cao ý thức cảnh giác giữ gìn an ninh trật tự. Xem các chương trình khuyến nông trên tivi đã thành thói quen để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi lợn, gà, trồng cây ăn quả…”.

Hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai còn 87 thôn bản trắng chưa có điện lưới quốc gia, để thực hiện kéo điện về các thôn bản này cần một nguồn lực khá lớn. Theo Nghị quyết của của Đảng bộ tỉnh, để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK sẽ tập trung mọi nguồn lực để đầu tư kéo điện về 87 thôn bản này, mục tiêu đến hết tháng 6/2020 sẽ hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục
Người Bố Y trên cao nguyên đá

Người Bố Y trên cao nguyên đá

Bố Y là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, đồng bào dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, con em được học hành đầy đủ, cuộc sống ngày càng phát triển…
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.