Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tái hiện lịch sử văn hóa qua hiện vật bảo tồn

Quỳnh Chi - 16:27, 11/02/2020

Thanh Hóa là một trong những tỉnh rộng lớn, là nơi sinh sống của nhiều thành phần dân tộc như: Kinh, Thái, Mường, Thổ, Mông, Dao, Khơ-mú… Đông nhất là đồng bào Thái, Mường, với dân số chỉ đứng sau dân tộc Kinh. Mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo, riêng biệt, làm nên một Thanh Hóa với không gian văn hóa đa dạng và đặc sắc.

Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường xứ Thanh được trưng bày tại Bảo tàng
Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường xứ Thanh được trưng bày tại Bảo tàng

Tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện lưu giữ hơn 30 nghìn hiện vật, trong đó có khoảng 10 nghìn hiện vật, vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, đồ gia dụng. Thông qua những hiện vật này, có thể thấy được lịch sử và những nét văn hóa riêng biệt, phong phú của từng dân tộc ở xứ Thanh. 

Các hiện vật lưu giữ tại đây gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử, mốc thời gian với nhiều nhóm nội dung, được chia thành 7 phòng trưng bày khác nhau như: Thanh Hóa thời Tiền sử - Sơ sử (phác họa bức tranh sinh hoạt kinh tế của con người trong buổi bình minh lịch sử); Thanh Hóa từ thế kỷ X - XIX; Truyền thống yêu nước và Cách mạng Thanh Hóa giai đoạn 1858 - 1945 (phản ánh giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam bắt đầu từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược); Thanh Hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước giai đoạn 1945 - 1975; Trống đồng phát hiện ở Thanh Hóa (là phòng trưng bày duy nhất hiện nay ở Việt Nam giới thiệu về một loại cổ vật đặc sắc quý hiếm phát hiện trên đất Thanh Hóa - trống đồng cổ); Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường hay Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa. 

Điển hình tại phòng trưng bày Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái đang lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, như: Bộ khung dệt vải truyền thống đặc trưng cho nghề dệt thủ công truyền thống của người Thái; cây hoa Kin Chiêng Boọc Mạy (cây bông) được sưu tầm tại gia đình nhà nghệ nhân Vi Thị Mắn ở bản Nà Ơi, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn.

Em Lương Thu Hà, dân tộc Thái, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa cho biết: “Thời gian qua, ngoài việc đi cùng nhà trường đến thăm quan, thỉnh thoảng chúng em còn rủ nhau đến Bảo tàng để tìm hiểu về lịch sử văn hóa dân tộc. Em thích nhất phòng trưng bày văn hóa người Thái. Qua các hiện vật trưng bày, em hiểu hơn, tự hào hơn về văn hóa dân tộc mình”.

Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng Thanh Hóa chia sẻ: Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, được xem là một trong những bảo tàng sở hữu số lượng hiện vật, bộ sưu tập lớn bậc nhất trong hệ thống bảo tàng cấp tỉnh. Hệ thống hiện vật được gắn liền với các giai đoạn lịch sử, xã hội của vùng đất Thanh Hóa. Để bảo tàng thực sự trở thành điểm đến học tập hấp dẫn cho các thế hệ, thời gian qua Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục tích cực triển khai đề án Học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa. Theo đó, các đơn vị trường học đã bước đầu chủ động đưa học sinh đến với bảo tàng trong những giờ học ngoại khóa. 

Về phía bảo tàng, bên cạnh việc giới thiệu về hiện vật theo cách truyền thống, còn tổ chức những trò chơi, hình thức trải nghiệm thú vị để tránh cảm giác nhàm chán, tẻ nhạt. Với những thay đổi này, lượng khách tham quan đến với bảo tàng hằng năm tăng dần, đặc biệt trong năm 2019 tăng khoảng 15% so với năm trước. 

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.