Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu

PV - 17:17, 26/09/2019

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn dành sự quan tâm đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số, đóng góp cho sự phát triển vùng dân tộc, miền núi nói riêng và đất nước nói chung. Một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực được UBDT chủ trì tổ chức hằng năm là Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Năm 2019 là năm thứ 7, UBDT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. (Gọi tắt là Lễ Tuyên dương).

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2018.

Những điểm mới của Lễ Tuyên dương

Kế thừa thành công từ các kỳ tuyên dương trước,Lễ Tuyên dương năm 2019 có sự điều chỉnh, đổi mới. Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, khoa học kỹ thuật, thể thao, nghệ thuật, an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, đối tượng là học sinh, sinh viên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, rà soát, tiêu chí đạt được thành tích cao hơn những năm trước (Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia thì năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia).

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên, Ban Tổ chức lựa chọn tổ chức Gala tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; Nhằm tạo sự giao lưu, chia sẻ, giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến các em học sinh, sinh viên, thanh niên và các đại biểu tham dự chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Đối tượng được tuyên dương

Là học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có một trong các thành tích trong năm học 2018-2019: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi Olympic khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (Hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các kỳ thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa) và thi đấu thể thao khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; Được tuyển thẳng hoặc trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm từ 25 điểm trở lên (Không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá trở lên trong 3 năm học trung học phổ thông.

Là thanh niên là người dân tộc thiểu số đáp ứng các tiêu chí và đạt được những thành tích trong năm 2018-2019: Là người DTTS có độ tuổi không quá 35 (tính đến ngày 31/10/2019); Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, địa phương nơi cư trú; Có phẩm chất đạo đức tốt; có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong thanh, thiếu niên và cộng đồng xã hội; Đã được tổ chức Đoàn, Hội tuyên dương một số danh hiệu, giải thưởng: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Quả Cầu vàng, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chia sẻ cùng thầy cô, Thanh niên sống đẹp, Sao đỏ, Sáng tạo trẻ, Lương Định Của, Người thợ trẻ giỏi và một số lĩnh vực khác như: Thanh niên dũng cảm trên các mặt trận phòng chống ma túy, Bộ đội Biên phòng, Thanh niên khởi nghiệp...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tại Lễ Tuyên dương

Ngoài tiêu chí chung, các thanh niên được tuyên dương phải đạt được một trong những thành tích cụ thể như sau: Có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ hoặc các phát minh sáng chế, sáng kiến có giá trị khoa học được áp dụng vào thực tiễn, được cấp có thẩm quyền (từ cấp tỉnh trở lên) công nhận, khen thưởng; Đạt giải Nhất, Nhì (hoặc Huy chương Vàng, Bạc) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật cấp quốc gia; Giải Nhất, Nhì, Ba (hoặc Huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật khu vực (Đông Nam Á, châu Á) và quốc tế; Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được cấp Bộ hoặc cơ quan ngang bộ trở lên tặng Bằng khen.

Đối với học sinh, sinh viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, nếu không có trường hợp nào đáp ứng được các tiêu chí và thành tích như hai đối tượng học sinh, sinh viên và thanh niên đã nêu trên thì mỗi dân tộc sẽ lựa chọn 01 trường hợp để tuyên dương khi đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: Là học sinh không học trường Dân tộc nội trú thi đỗ hoặc được tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trong năm học 2018-2019. Có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trong năm 2018-2019 được Ủy ban Nhân dân tỉnh (trở lên) tặng Bằng khen.

Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.
Lễ Tuyên dương là dịp để học sinh, sinh viên DTTS từ mọi miền Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Hơn 100 học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ được vinh danh

Dự kiến Lễ Tuyên dương năm nay được tổ chức đầu tháng 11 năm 2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương sẽ lựa chọn từ 120-150 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc để vinh danh. Theo đó, trải qua 7 kỳ Lễ Tuyên dương đã có hơn 1.000 học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được vinh danh. Trước khi diễn ra Lễ Tuyên dương cũng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên và thanh niên DTTS được Tuyên dương; Dâng hương và ký sở vàng tại Văn Miếu-Quốc Tử GiámTổ chức Gala tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài các học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu-là những bông hoa rực rỡ sắc màu được vinh danh ở các lĩnh vực rèn luyện, học tập, công tác; Lễ Tuyên dương sẽ có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; Ban Chỉ đạo; Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; Các nhà tài trợ; đại diện doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện các Quỹ khuyến học; Đại diện học sinh, sinh viên đã được tuyên dương trong các đợt tuyên dương trước... đã luôn đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong suốt những năm qua. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ trẻ của đất nước nói chung và học sinh, sinh viên, thanh niên là người DTTS nói riêng.

Để cập nhật thông tin liên quan đến Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2019, mời bạn đọc truy cập vào mục Giáo dục Banner Lễ Tuyên dương của Báo theo địa chỉ baodantoc.vn hoặc baodantoc.com.vn

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Đời sống - Xã hội - Thanh Liêm - 7 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài hơn 4 tháng qua cộng với địa hình cao khiến giếng đào thủ công của hàng trăm hộ dân nghèo trên địa bàn xã biên giới Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trơ đáy; bà con phải đi mua nước về dùng với giá đắt đỏ.
Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến, sáng 8/4, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với virus Corona (COVID-19).
Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Thùy Dung - 7 giờ trước
Nhiều năm qua, tảo hôn luôn là một vấn đề “nóng” ở tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS. Nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT)”. CLB đã mang lại hiệu quả tích cực và được nhân rộng trên địa bàn.
Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tờ báo Mỹ “The Diplomat” vừa đăng bài khen ngợi Việt Nam tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang cho 5 nước EU trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.
UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách.
Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, hình ảnh người DTTS được các đơn vị truyền thông sử dụng trong những bộ phim hài hay video quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên nội dung của những sản phẩm này lại phản ánh chưa đúng về bản chất tốt đẹp của người DTTS, gây hiểu nhầm cho cộng đồng về bản sắc văn hóa người DTTS.
Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.
Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín - Vũ Lợi - 13 giờ trước
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 13 giờ trước
Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để bảo đảm công việc… đó là những khó khăn mà rất nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang phải đối mặt từ khi dịch Covid-19 bùng phát.