Quả trám rửa sạch, bỏ hạt, nấu với nước, nấu 2-3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ, để lắng, gạn bỏ cặn, lọc qua vải xô, cô thành cao 2:1, thêm đường đủ ngọt, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 5-10ml. Có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi hết các triệu chứng.
Quả trám còn có tên gọi khác là gián quả, thanh quả,... (miền Trung gọi Mác cơm và cà ná ở miền Nam)... có tính ôn, vị ngọt, chua, không chứa độc. Trám có hai loại: trám trắng còn gọi trám xanh và trám đen còn gọi cây bùi màu tím thẫm. Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Sau đây là một số bài thuốc từ quả trám mời bà con tham khảo.