Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Phát huy hiệu quả vai trò của Người có uy tín

MINH THỨ - LINH LINH - 10:54, 09/10/2019

Tại tỉnh Quảng Trị, đã có nhiều tấm gương Người có uy tín tham gia nhiều công việc xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng. Để kịp thời động viên sự đóng góp của Người có uy tín đối với cộng đồng, những năm qua, các cấp, ngành và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên quan tâm cuộc sống của đội ngũ Người có uy tín.

Ông Ăm Hùng, Người có uy tín thôn Máy, xã A Xinh thường xuyên tuyên truyền cho người dân các chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Ông Ăm Hùng, Người có uy tín thôn Máy, xã A Xinh thường xuyên tuyên truyền cho người dân các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với vai trò là Người có uy tín của thôn A Máy, xã A Xing, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ông Ăm Hùng luôn đi đầu trong các động viên, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Tranh thủ điều kiện thuận lợi trên địa bàn Hướng Hóa có Nhà máy tinh bột sắn, ông và gia đình đã khai hoang, phục hóa hàng chục ha đất trống, đồi núi trọc để trồng sắn. Bên cạnh đó, ông luôn tìm tòi để có những giống sắn phù hợp có hiệu quả kinh tế cao để trồng. Chỉ sau hơn 2 năm thâm canh cây sắn, kết hợp chăn nuôi trâu, bò, các loại gia cầm, thu nhập của gia đình ông luôn ổn định mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Khi cuộc sống gia đình đã tạm ổn, ông tích cực vận động bà con trong thôn cùng làm theo. Nhiều hộ gia đình khác trong thôn cũng đã thoát được nghèo. Ông Ăm Hùng còn tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, chăm lo lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau…

Ở Quảng Trị không chỉ có ông Ăm Hùng, mà có nhiều tấm gương khác của những Người có uy tín được đồng bào trân trọng và xem là chỗ dựa trong cuộc sống. Điển hình như ông Pả Hiền, dân tộc Bru - Vân Kiều, Người có uy tín ở bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa. Khi Nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Pả Hiền đã hiến 1.500m2 đất để xây dựng đường liên thôn và 600m2 đất để xây dựng điểm trường mầm non của xã.

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín của tỉnh Quảng Trị đã được các ngành và chính quyền các cấp quan tâm, thực hiện tốt chế độ chính sách hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần.

uy nhiên, theo ông Lê Văn Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cuộc sống của nhiều Người có uy tín vẫn còn gặp khó khăn. Đối với những Người có uy tín là bí thư chi bộ hay trưởng bản thì hằng tháng, Nhà nước đã có chính sách riêng còn đối với những Người có uy tín không giữ vị trí nào trong thôn bản thì hiện chưa có chế độ phụ cấp nào. Nếu không tâm huyết vì cuộc sống cộng đồng, thì rất khó để họ thực hiện tốt công việc.

Vì vậy, theo ông Quyền, các cấp ủy đảng, chính quyền cần nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, vị trí của Người có uy tín. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín. 

Tin cùng chuyên mục
Tiên Tốc bây giờ

Tiên Tốc bây giờ

Hơn 10 năm sau tái định cư, hôm nay nhắc đến thôn Tiên Tốc, xã Bình An, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), người dân trong vùng đều liên tưởng ngay về một khu dân cư văn hóa của đồng bào Mông, và nơi đây đời sống kinh tế của bà con đang khởi sắc từng ngày...
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 11:05, 14/02/2020
Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi: Cần xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:33, 14/02/2020
Trong thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, hộ dân đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ, thậm chí sản xuất hàng giả nhằm thu lợi bất chính.
Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Hoà Bình: Phát huy hiệu quả tiềm năng mặt nước

Kinh tế - Hồng Phúc - 10:31, 14/02/2020
Dù là tỉnh miền núi nhưng Hoà Bình có trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Đây là tiềm năng sẵn có để tỉnh khai thác nuôi trồng thuỷ sản, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, môi trường

Bạn đọc - Thiên Đức - Đức Sơn - 10:10, 14/02/2020
Thông báo Kết luận số 2376/TB-TTCP ngày 31/12/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về môi trường, đất đai, khoáng sản và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Thủ tướng Chính phủ đã giao TTCP theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2020.
Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020
Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.
Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Chuyện về những thanh niên DTTS rời làng

Phóng sự - Ký sự - Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 09:52, 14/02/2020
Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 3577/QĐ-UBND, ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định “Về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” đã có hơn 4.000 thanh niên DTTS ở Quảng Nam rời làng xuống phố làm công nhân, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới. Với cách làm hay, đã cho thấy sức bật của một chính sách giảm nghèo được coi là điểm sáng cần nhân rộng.
Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Đồng tháp: Hiệu quả từ mô hình Hội quán

Kinh tế - Phương Nghi - 09:44, 14/02/2020
Từ Canh Tân Hội quán - mô hình Hội quán đầu tiên được thành lập vào tháng 7/2016 tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 68 Hội quán với khoảng 4.000 thành viên tham gia.
Dọc đường số 4

Dọc đường số 4

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 09:39, 14/02/2020
Trên con đường số 4 chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối Lạng Sơn với Cao Bằng là những địa danh như: Ðông Khê, Thất Khê, Bông Lau - Lũng Phầy… đã in dấu son trong trang sử vàng dân tộc với Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950 hào hùng. Bảy mươi mùa Xuân đã qua, đường số 4 huyền thoại nay là tuyến giao thông huyết mạch trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc.