Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Hiệu quả trợ giúp pháp lý lưu động cho đồng bào DTTS

Nghĩa Hiệp - 17:49, 14/01/2020

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều cuộc TGPL lưu động đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Những buổi TGPL lưu động góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân, qua đó, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân.

Cán bộ Trung tâm TGPL giải thích những thắc mắc của người dân
Cán bộ Trung tâm TGPL giải thích những thắc mắc của người dân

Với mục tiêu để bà con tiếp cận dịch vụ pháp lý tại cơ sở miễn phí và để hoạt động TGPL lưu động ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt TGPL lưu động, Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền cơ sở tiến hành khảo sát nhu cầu và đối tượng được TGPL. Qua đó hiểu được nhu cầu TGPL của người dân, nắm bắt tình hình an ninh - xã hội, những vấn đề vướng mắc của Nhân dân về pháp luật, nhờ vậy hoạt động TGPL lưu động luôn đạt kết quả tốt.

TGPL lưu động được tổ chức như một diễn đàn đối thoại sôi nổi giữa Nhân dân với cán bộ Trung tâm TGPL tỉnh và chính quyền địa phương. Với phương thức đối thoại thẳng thắn, khách quan, những trăn trở, bức xúc của bà con được giải quyết thấu đáo.

Chị Triệu Thị Lý, dân tộc Dao, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ cho biết: “Mặc dù hôm nay rất bận, nhưng tôi cũng cố gắng đi để hỏi một số vấn đề liên quan đến việc hiến đất xây nhà cộng đồng. Đến đây được trao đổi rất thoải mái, cán bộ không chỉ giải thích kỹ vấn đề mình quan tâm, mà còn được cán bộ phổ biến thêm về Bộ luật Hình sự; Luật Môi trường; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Thi hành án dân sự… Qua đó giúp tôi cũng như người dân phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống liên quan đến pháp luật”. 

Cán bộ Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Ninh còn cung cấp mẫu “Ðơn yêu cầu TGPL” để bà con chủ động nêu câu hỏi, tình huống cụ thể. Ðồng thời, phát miễn phí tờ rơi về pháp luật TGPL do Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh biên soạn cho những người tham dự để nâng cao nhận thức của người dân, nhằm tuân thủ pháp luật, hạn chế vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Anh Chìu A Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phiêng Sáp cho biết: “Thôn Phiêng Sáp, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu có 71 hộ với 315 nhân khẩu. Đây cũng là địa bàn sinh sống của phần lớn người Sán Chỉ (thuộc dân tộc Sán Chay), đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ dân hiểu và biết Luật Hôn nhân và Gia đình còn hạn chế, nên khi trợ giúp Trung tâm sẽ giải thích cho bà con về hậu quả của việc kết hôn sớm, sinh con nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống… Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình trên địa bàn, nâng cao nhận thức để bà con có hành vi ứng xử phù hợp trong cuộc sống hằng ngày, đúng pháp luật. Tôi hy vọng sẽ có nhiều đợt TGPL lưu động như vậy đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS như thôn chúng tôi”.

Tính riêng năm 2019, Trung tâm TGPL tỉnh đã triển khai kế hoạch TGPL trên địa bàn 14 huyện thị, tại mỗi địa phương khác nhau, Trung tâm có chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục các nội dung pháp lý liên quan đến từng địa bàn cụ thể.

Có thể nói, TGPL lưu động là một trong những hoạt động có hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân. Đồng thời, đóng góp phần quan trọng vào mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.