Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi trồng thủy sản: “Bàn đạp” giảm nghèo tại Tuyên Quang

PV - 14:58, 04/06/2019

Tận dụng chiều dài hơn 250km dòng chảy của sống Gâm và sông Lô, với hơn 8.000ha diện tích lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, năm 2018 trên toàn tỉnh Tuyên Quang có sản lượng nuôi cá lồng ước đạt gần 8.000 tấn. Việc nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đã trở thành “bàn đạp” giúp nhiều hộ dân tại các huyện khó khăn thoát nghèo.

Anh Trương Tuấn Minh, dân tộc Tày bắt đầu triển khai nuôi cá lồng từ năm 2013, tại lòng hồ thủy điện Na Hang. Ban đầu chỉ với 6 lồng cá, sau tăng lên 20 lồng và đến nay đã lên đến 40 lồng, với sản lượng trên 40 tấn cá/năm. Giống cá nuôi chủ yếu tập trung là cá lăng đen thương phẩm, mỗi năm cho thu lợi lên đến hơn 700 triệu đồng.

Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen. Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen.

Anh Nguyễn Việt Hòa thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, lựa chọn cho mình giống cá anh vũ để khởi nghiệp. Thời gian đầu nuôi cá, được anh ví như “đánh bạc” bởi cá giống đắt, khó nuôi. Tuy nhiên trời không phụ công người, sau 4 năm (2015-2018) lồng cá anh vũ của anh Hòa đã xuất ra thị trường gần 4,5 tấn cá với giá từ 500 đến 1 triệu đồng/kg.

Theo anh Chẩu Chung Kiên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) huyện Na Hang thông tin: “Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện Na Hang đã đạt trên 360 tấn. Ước tính đến hết năm 2019, sẽ đạt trên 730 tấn cá bán ra thị trường, vượt 100% kế hoạch tỉnh đề ra”.

Nhằm phát triển thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HDND về quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển nuôi cá đặc sản “ngũ quý” (cá chiên, cá bỗng, cá rầm xanh, cá anh vũ và cá lăng). Mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020 sẽ đạt 12.234ha diện tích nuôi trồng thủy sản và sản lượng đạt trên 8.000 tấn/năm.

uôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL Nuôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL

Được biết, tháng 5/2016, tỉnh Tuyên Quang có 2 đơn vị là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang và Trang trại Trương Thị Hoài Linh vinh dự nằm trong tốp 69 đơn vị dẫn đầu được Bộ NN&PTNT công bố, công nhận “Địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch”. Đây cũng là hai đơn vị nuôi trồng thủy sản nước ngọt tiên phong đầu tư tại Tuyên Quang nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại cá đặc sản gồm cá lăng, cá chiên, cá bỗng, cá dầm xanh và cá anh vũ. Đây cũng được xác định là hướng đột phá nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và duy trì thương hiệu cá đặc sản “ngũ quý” của tỉnh Tuyên Quang.

Tính đến hết năm 2018, diện tích nuôi trồng thủy sản trên ao hồ đạt hơn 3.200ha, toàn tỉnh hiện có 563 hộ chăn nuôi với số lồng cá trên 1.940 lồng. Tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện thành công việc nhân giống những loài cá thuộc “ngũ quý” để thực hiện mục tiêu hướng tới bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu những giống cá đặc sản.

Theo đó, Tuyên Quang phấn đấu, đến năm 2020 sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm trở thành ngành kinh tế hàng hóa quan trọng của tỉnh với tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8.000 tấn mỗi năm, trong đó trên 800 tấn cá đặc sản. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt gần 10.000 tấn, trong đó cá đặc sản là gần 1.500 tấn. Đây được coi là hướng đi đúng trong việc tận dụng, khai thác tốt thế mạnh tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh để phát triển kinh tế, làm “bàn đạp” giảm nghèo tại địa phương.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Cho những cánh rừng thêm xanh

Cho những cánh rừng thêm xanh

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được thực hiện từ năm 2008 đã mang lại hiệu quả rõ nét. Nguồn dịch vụ này đã giúp các hộ gia đình có điều kiện chăm sóc rừng tốt hơn, góp phần quan trọng nâng cao giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.