Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nỗi ám ảnh mang tên “lá ngón”

PV - 16:00, 15/09/2019

Hằng năm tại huyện vùng cao Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đều ghi nhận có hàng chục ca tự tử bằng cách ăn lá ngón. Mặc dù, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn nhưng tình trạng này chưa giảm.

Gia tăng tình trạng tự tử

Trong tâm trạng lo lắng, anh Ly A Mua, ở bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm, cho biết, vào đầu năm nay, con gái anh là Ly Thị Phương (12 tuổi) chỉ vì bị mẹ la mắng bởi hay đi chơi về muộn mà làm chuyện dại dột. Hôm đó, thấy con gái có biểu hiện khác thường, gặn hỏi mãi cháu không nói nhưng anh âm thầm theo dõi, đoán con gái mình ăn lá ngón tự tử, anh đã sơ cứu cháu và đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện. Anh Mua cho biết thêm, bản thân anh là cán bộ y tế bản nên còn biết sơ cứu nên mới kịp cứu con gái mình. Còn nhiều trường hợp khác không cứu được.

Anh Ly A Mua cho biết, trường hợp con gái của anh là ca thứ 6 ghi nhận sử dụng lá ngón để tự tử trên địa bàn xã Keo Lôm từ đầu năm tới nay, trong đó có 1 ca đã tử vong do không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra phổ biến tại vùng cao Điện Biên Đông. Tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra phổ biến tại vùng cao Điện Biên Đông.

Ông Vàng Quốc Minh, Chủ tịch UBND xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông cho biết: tình trạng người dân tự giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng cách ăn lá ngón tự tử vẫn diễn ra khá phổ biến. Riêng trong 2 năm 2017 và 2018, trên địa bàn đã có tới 43 ca sử dụng lá ngón để tự tử mà nguyên nhân, chỉ do những mâu thuẫn, xích mích rất nhỏ trong cuộc sống như không đáp ứng được những yêu cầu mua điện thoại, mua xe…; hay có những trường hợp do không hiểu hết được tác hại của cây lá ngón nên ăn thử.

“Nạn tự tử bằng lá ngón ngày xưa chỉ có ở một số dân tộc nhưng bây giờ đã lan ra tất cả các dân tộc khác như một cơn dịch. Chủ yếu là do mâu thuẫn gia đình, cuộc sống, nhiều lúc do có người chưa hiểu rõ về cây lá ngón nên ăn thử dẫn đến những trường hợp tử vong rất thương tâm”, ông Minh thông tin thêm.

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn huyện ghi nhận có 89 ca tự tử bằng cách ăn lá ngón (tăng 41 ca so với cùng kỳ 2018), trong đó có 16 trường hợp tử vong. Số ca tự tử bằng lá ngón 7 tháng đầu năm 2019 tăng hơn khoảng 11% so với các năm 2017 và 2018. Trong đó, các xã ghi nhận có nhiều ca tự tử bằng lá ngón nhất phải kể đến là: Pú Hồng, Phì Nhừ, Xa Dung, Háng Lìa, Keo Lôm…

Cần quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Xác định vấn đề tự tử bằng lá ngón là một vấn nạn, thời gian qua chính quyền huyện đã áp dụng nhiều biện pháp. Cụ thể, các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn, thậm chí là đưa việc giảm tỷ lệ tử tự bằng lá ngón vào thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ngoài ra, chính quyền cũng lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và họp dân... Huyện thậm chí đã phát động phong trào chặt cây lá ngón, nhổ cây lá ngón vứt đi. Đồng thời, chính quyền khuyến cáo người thân, người quen tích cực nói chuyện với nhau để hạn chế được uất ức trong tâm của họ.

Cũng theo lãnh đạo huyện Điện Biên Đông, để cứu chữa các bệnh nhân tự tử bằng lá ngón, huyện đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị tại các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến huyện. Qua đó, khi phát hiện các trường hợp tự tử bằng lá ngón, nếu đến được cơ sở y tế mà vẫn còn thở thì đều có thể cứu được.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Do cuộc sống khó khăn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, khi gặp những trắc trở trong cuộc sống họ lại tìm đến lá ngón để giải quyết. Để chấm dứt được vấn nạn này trong thời gian tới, trên hết chính quyền và ngành chức năng vẫn phải tăng cường công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của lá ngón. Đồng thời, các tổ chức Đoàn thể đặc biệt là Hội Phụ nữ cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng hội viên và gia đình để kịp thời động viên, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong cuộc sống... Từ đó ngăn chặn, đẩy lùi vấn vạn tự tử bằng lá ngón hiện nay.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.