Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ninh Thuận: Liên kết phát triển mô hình kinh tế HTX

PV - 13:19, 17/09/2019

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, hỗ trợ thực hiện sản xuất hiệu quả. Tiêu biểu là hoạt động hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại doanh thu cao cho các HTX.

Thành công từ áp dụng KH-KT

HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước) đã khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để canh tác các loại cây trồng cạn. HTX đã vận động thành viên chuyển 35ha rau xanh sang trồng măng tây xanh, ứng dụng công nghệ cao (CNC) để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Điểm nổi bật của HTX là sản xuất, kinh doanh theo hướng liên doanh, liên kết chuyển giao khoa học-kỹ thuật (KH-KT) và tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm 2019 đến nay, HTX ký hợp đồng với Trang trại Nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến bán gần 18 tấn măng tây xanh, lợi nhuận thu được hàng trăm triệu đồng.

HTX Tuấn Tú đi đầu trong việc áp dụng KH-KT và liên kết với người dân trong sản xuất măng tây đạt hiệu quả cao. HTX Tuấn Tú đi đầu trong việc áp dụng KH-KT và liên kết với người dân trong sản xuất măng tây đạt hiệu quả cao.

Ông Hùng Ky, Giám đốc HTX, đưa chúng tôi đi thăm mô hình sản xuất ứng dụng CNC trên vùng đất cát ven biển xã An Hải. Ông Hùng Ky cho biết: “Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, HTX lắp đặt hệ thống bơm tưới nhỏ giọt cho 3 sào đất trồng măng tây xanh. Hội Nông dân cũng đã hỗ trợ cho HTX 50% vốn lắp đặt hệ thống điều khiển tưới tự động hóa trị giá 27 triệu đồng. Nhờ áp dụng đồng bộ tiến bộ KH-KT CNC vào canh tác đã giảm đáng kể công lao động, nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao thu nhập cho các gia đình”.

HTX Nho Evergreen Ninh Thuận (phường Văn Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm) cũng đã đẩy mạnh áp dụng KH-KT vào sản xuất. Với mục tiêu đưa sản phẩm nho sạch đến với người tiêu dùng, thời gian qua, HTX nỗ lực mở rộng phát triển cây nho theo hướng chuẩn VietGAP (Tiêu chuẩn thực hành tốt nông nghiệp ở Việt Nam).

Vườn nho liên kết giữa người dân với HTX Nho Evergreen Ninh Thuận mang lại lợi nhuận cao cho cả người dân và HTX. Vườn nho liên kết giữa người dân với HTX Nho Evergreen Ninh Thuận mang lại lợi nhuận cao cho cả người dân và HTX.

Ông Phan Thanh Hậu, phường Văn Hải, một trong những thành viên của HTX, đã áp dụng kỹ thuật canh tác bao trái cho 7 sào nho giống mới NH 01-152. Theo ông Hậu, việc áp dụng kỹ thuật bao trái sẽ cho ra chùm nho có mẫu mã đẹp, chất lượng quả ngọt và an toàn. Đây là mô hình canh tác được HTX định hướng cho các thành viên trồng nho áp dụng. Mô hình đang phát triển rất hiệu quả.

Liên kết để cùng phát triển

HTX Nho Evergreen Ninh Thuận đã chủ động liên kết với Công ty TNHH SX-TM Mộc Thành Quả (TP. Hồ Chí Minh) nhằm đưa sản phẩm vào các siêu thị. Để đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong cả nước, HTX phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố áp dụng kỹ thuật bao trái, quy mô 5ha; đồng thời, thực hiện các quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói, bảo quản bảo đảm các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Hải Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, cho biết: “Sau khi thành lập, HTX đã kết nối được một số khách hàng đưa nho tiêu thụ tại một số đại lý, siêu thị trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Hiện HTX Nho Evergreen Ninh Thuận đang liên kết với nông dân canh tác 15ha nho trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó, có 5ha nho áp dụng kỹ thuật bao trái”.

Tương tự, HTX Tuấn Tú tập trung liên kết với người dân, cùng nhau sản xuất và chia sẻ lợi nhuận. Khi tham gia vào HTX, các thành viên đều được hỗ trợ về vốn, phân bón, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm. Đồng thời, HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm măng tây xanh với doanh nghiệp, góp phần ổn định đầu ra, giúp các thành viên yên tâm sản xuất, không còn nỗi lo “được mùa mất giá”.

Thành công của HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú và HTX Nho Evergreen Ninh Thuận cho thấy, việc tuân thủ phương châm chia sẻ rủi ro, phân phối lợi ích hài hòa trong sản xuất nông nghiệp, thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp là rất cần thiết. Đây là hướng đi tất yếu để các HTX hoạt động có hiệu quả, đứng vững trong nền kinh tế thị trường.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Nuôi lợn bằng dược liệu: Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi lợn bằng dược liệu: Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trộn các loại thảo dược với thức ăn cho lợn là mô hình được phụ nữ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) áp dụng. Cách làm mới này vừa giúp lợn có sức đề kháng tốt, chống các loại bệnh, vừa tăng chất lượng cho thịt lợn, nên bán được giá cao.
Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.