Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những vận động viên DTTS mang “Vàng” về cho đất nước

Sỹ Hào - 18:29, 10/12/2019

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 chính thức khép lại với Lễ bế mạc trang trọng được tổ chức vào chiều ngày 11/12. Đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giành 65-70 Huy chương Vàng tại SEA Games 30 trước Lễ bế mạc một ngày. Trong những vận động viên mang “Vàng” về cho đất nước, nổi bật lên tinh thần nỗ lực của những chàng trai, cô gái người DTTS.

Những vận động viên DTTS mang “Vàng” về cho đất nước

Đem vinh quang về cho Tổ quốc

Tối 8/10, hàng triệu trái tim cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài như vỡ tung bởi tinh thần thi đấu ngoan cường của những cô gái “Vàng” của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Vượt qua nỗi đau chấn thương cùng một thể trạng đã bị bào mòn qua từng trận đấu, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã thắng đội tuyển nữ Thái Lan 1-0 để dành chức vô địch môn bóng đá nữ tại SEA Games 30; qua đó vượt qua chính Thái Lan để trở thành đội có nhiều lần đăng quang ngôi “Hậu” tại sân chơi này (6 lần).

Trong đội hình thi đấu của đội tuyển nữ Việt Nam tối 8/12, sự lăn xả của hậu vệ Chương Thị Kiều, sinh năm 1995, dân tộc Khmer (quê Kiên Giang) là một nét khắc chạm sâu đậm vào tâm khảm người xem. Bước vào trận đấu với những vết thương chưa lành, Kiểu vẫn thi đấu lăn xả; trong trận đấu, khi đùi rớm máu, cô vẫn đá ngoan cường, “tiếp lửa” cho đồng đội.

Những vận động viên DTTS mang “Vàng” về cho đất nước 1

Và sau trận chung kết, người hâm mộ tự hào gọi cô là “chiến binh”. Nhưng khi chia sẻ với truyền thông, Chương Thị Kiều trả lời rất giản dị: “Lúc bị thương thấy chị em hô hào thì cảm thấy nhiều động lực. Khi ấy, tôi nghĩ không thể bỏ đồng đội mà đi ra ngoài được”.

Đây cũng là tinh thần của tất cả các vận động viên (VĐV) là người DTTS tham dự SEA Games 30. Đó là một Trương Thị Phương Nguyên, dân tộc Sán Dìu, đầy quyết tâm để dành Huy chương Vàng ở bộ môn canoeing (bơi thuyền). Vào chiều ngày 6/12, ở nội dung chung kết nội dung 500 mét thuyền đơn canoeing, mặc dù vấp phải sự bám đuổi quyết liệt từ VĐV người Indonesia Andriyani Riska, nhưng Trương Thị Phương Nguyễn đã xuất sắc cán đích ở vị trí đầu tiên để giành Huy chương Vàng, hơn Andriyani Riska đúng 0,310 giây.

VĐV Lộc Thị Đào, dân tộc Tày, cung thủ giành nhiều Huy chương Vàng nhất của đội tuyển bắn cung Việt Nam
VĐV Lộc Thị Đào, dân tộc Tày, cung thủ giành nhiều Huy chương Vàng nhất của đội tuyển bắn cung Việt Nam

Đó là Lộc Thị Đào, dân tộc Tày, VĐV bộ môn bắn cung, luôn vượt lên chính thành tích của mình. Tại SEA Games 30, Đào đạt 3 Huy chương Vàng; hiện cô vẫn là cung thủ giành nhiều Huy chương vàng nhất của đội tuyển bắn cung Việt Nam…

Và khi dành được “Vàng”, điều mà các VĐV nghĩ đến đầu tiên là vinh quang của Tổ quốc. Như chính VĐV Hoàng Thị Duyên, dân tộc Giáy, Huy chương Vàng môn cử tạ, đã bật khóc khi Quốc ca Việt Nam vang lên. Hình ảnh này đã gây ấn tượng mạnh với nhiều khán giả xem truyền hình.

“Khi hát Quốc ca, em bồi hồi và xúc động quá nên nước mắt cứ rơi”, Hoàng Thị Duyên chia sẻ sau khi nhận huy chương Vàng SEA Games 30.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Những chàng trai, cô gái “Vàng” người DTTS đã góp công lớn vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30. Trước khi SEA Games 30 chính thức bế mạc (chiều ngày 11/12), tính đến đầu giờ chiều ngày 10/12, Đoàn Thể thao Việt Nam đã dành 85 Huy chương Vàng, vượt 25 huy chương so với chỉ tiêu được giao trước khi đoàn xuất quân.

Những tấm Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam dành được đang “tiếp lửa" cho những chàng trai đội U22 Việt Nam ra quân tại trận chung kết với đội U22 Indonexia vào tối 10/12. Sau 10 năm (tính từ năm 2009), tại sân chơi SEA Games, đội tuyển Việt Nam mới vào chơi một trận chung kết. Và đây cũng là giấc mơ của hàng triệu trái tim hâm mô Việt Nam sau 60 năm chờ đợi.

Những vận động viên DTTS mang “Vàng” về cho đất nước 3


Trong hành trình hiện thực hóa giấc mơ giành lấy tấm Huy chương Vàng môn bóng đá nam của người hâm mộ, các thành viên của đội tuyển Việt Nam đã cho thấy bản lĩnh cũng như nhiệt huyết của một Hà Đức Chinh, cầu thủ dân tộc Mường, đang trưởng thành qua từng trận đấu, từng giải đấu. Sự trưởng thành ấy của Chinh là kỳ vọng cho một nền bóng đá nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung bay cao, bay xa hơn.

Và để kỳ vọng đó thành hiện thực đòi hỏi mỗi VĐV nỗ lực không ngừng, trong tập luyện cũng như trong thi đấu. Như VĐV Hoàng Thị Duyên đã giành Huy chương Vàng bởi sự táo bạo trong thi đấu (bỏ xa vị trí á quân đến 21kg). Dù lập kỳ tích tại SEA Games 30, Duyên vẫn chưa dành thời gian cho việc ăn mừng cũng như tạm gác lại chuyện về thăm gia đình. Cô vẫn duy trì tập luyện để chuẩn bị thi đấu tại giải cử tạ toàn quốc. Đó chính là tinh thần Việt Nam.

Danh sách một số VĐV người DTTS mang Huy chương Vàng về cho đất nước:

1. Hoàng Thị Duyên, dân tộc Giáy, bộ môn Cử tạ;

2. Trương Thị Phương Nguyên, dân tộc Sán Dìu, bộ môn Canoeing;

3. Đinh Thị Như Quỳnh, dân tộc Mường, bộ môn xe đạp;

4. Quách Thị Lan, dân tộc Mường, bộ môn điền kinh;

5. Lê Tú Chinh, dân tộc Hoa, bộ môn điền kinh;

6. Chương Thị Kiều, dân tộc Khmer, bóng đá nữ;

7. Lộc Thị Đào (3 Huy chương Vàng), dân tộc Tày, bộ môn bắn cung;

8. Nguyễn Thị Phương, dân tộc Mường, bộ môn bắn cung;

….

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19

Thủ tướng: Tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19

Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, phải “chống dịch như chống giặc”.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.