Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021

Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.

Món ốc luộc Hà thành
Món ốc luộc Hà thành

Ốc luộc

Ốc chế biến nói chung và ốc luộc nói riêng đã là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân không chỉ ở Hà Nội mà còn trên khắp cả nước. Đảo vài vòng qua các con ngõ nhỏ, các khu tập thể ở Hà Nội, ta có thể bắt gặp ở vỉa hè lớp lớp người từ trẻ đến già mê mẩn cái món ăn đơn giản nhưng không hề giản đơn này.

Khác với Sài Gòn, ốc Hà Nội không có các loại ốc xào hay ốc rang me. Ốc chuẩn vị Thủ đô bao gồm các loại ốc vặn, ốc đá hay ốc mít, mà thực khách hay gọi dân dã là "ốc to, ốc nhỏ", luộc với sả và lá chanh, ăn kèm nước mắm gừng và ớt, phải nhể ốc bằng gai bưởi hoặc miếng sắt tây tỉa nhọn.

Vào mùa Đông, đi qua bất kỳ ngõ nhỏ, phố nhỏ nào cũng có thể bắt gặp một hàng ốc ngon, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng hơn như ốc Tống Duy Tân, ốc Cửa Bắc, ốc Lương Định Của...

Ốc luộc ngon bởi khi thưởng thức còn nóng hổi. Con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ăn vừa có độ giòn và dai chút ít.

Cái làm nên điểm đặc biệt nhất của các quán ốc luộc Hà Thành chính là bát nước chấm. Với mỗi hàng, mỗi tay nghề, người bán lại có gu pha chế riêng biệt, tạo nên cái danh của bao hàng ốc nổi tiếng ở đây.

Nhưng bát nước chấm ốc luộc gần như chỉ có những thành phần cơ bản: nước mắm nguyên chất pha thêm chút chanh và gừng, đập ít sả, thái nhỏ lá chanh và ớt tươi. Dặm mỗi thứ một chút, hoà thành cái vị nước chấm chua cay thanh dịu, chấm vào ai cũng xuýt xoa khen ngon!

Bánh đúc nóng

Món bánh đúc nóng Hà Thành
Món bánh đúc nóng Hà Thành

Đến Hà Nội vào mùa lạnh, không thể thiếu những khoảnh khắc thưởng thức bánh đúc nóng thật thi vị của đất Hà thành.

Người Hà Nội làm bánh đúc nóng rất ngon, có rất nhiều quán phục vụ bánh đúc nóng nức tiếng ở Thủ đô mà ai cũng biết như: Bánh đúc số 8 Lê Ngọc Hân, 296 Minh Khai, 106 Gốc Đề, Bánh đúc nóng Trung Tự,…

Nếu như bánh đúc truyền thống ở khu vực miền Bắc là bánh đúc làm xong để nguội, thưởng thức kèm với cá kho, thịt kho, mắm tôm, canh cua,…thì bánh đúc nóng lại rất khác, bởi nó được thưởng thức khi còn nóng hổi có nước chan và rau.

Quy trình làm bánh đúc nóng cũng bắt đầu bằng những bước cơ bản của những chiếc bánh đúc truyền thống từ khi chọn gạo, ra bột đến khi đúc bánh. Tuy nhiên, bánh đúc nóng Hà thành mềm hơn, dẻo hơn so với bánh truyền thống.

Để có cốt bánh mềm, dẻo, còn thơm mùi gạo mà không bị mùi vôi nồng như vẫn thường gặp ở bánh đúc truyền thống, người Hà Nội ta chọn gạo rất kỹ, ngâm gạo vừa đủ, xay bột ngay và đúc bánh dùng ngay không để cũ.

Ngoài chất lượng gạo, kỹ thuật xay bột, bánh đúc nóng Hà Nội ngon còn bởi nước chan dùng kèm.

Nước chan ăn kèm bánh có vị chua ngọt rất thanh, được pha chế khéo léo với bí quyết của người pha, nước chan vào bánh đúc nóng như tạo thêm thi vị đặc biệt cho bánh, góp phần làm cho bánh đúc nóng thêm ngon để nhớ còn có cả chút rau thơm, hành phi, mộc nhĩ và thịt nạc băm nhỏ được xào khá vừa ăn.

Bánh đúc nóng Hà Nội được xem như một sự sáng tạo mộc mạc nhưng khá phù hợp để làm vui lòng thực khách trong cái giá rét của mùa Đông miền Bắc. Người Hà Nội có một thói quen, cứ đến Đông về là bằng giá nào cũng phải thưởng thức bánh đúc nóng, và thói quen ấy lại trở thành sở thích của khách du lịch.

Bánh giò

Bánh giò được gói trong lá chuối tươi
Bánh giò được gói trong lá chuối tươi

Hà Nội có nhiều món ăn rất đỗi bình dân, giản dị mà lại vô cùng "được lòng" thực khách, bánh giò là một trong số đó.

Bữa sáng, bữa xế chiều, bữa tối - người Hà Nội có thể ăn bánh giò vào mọi thời điểm trong ngày mà không thấy chán. Một món ăn bình dân, giá cả bình dân, có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi góc phố, hàng rong, thế mà lại khiến cho những người con xa xứ cảm thấy nhớ nhung khôn nguôi.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, lớp vỏ lá bên ngoài khiến thực khách phải e dè vì trông... chẳng hấp dẫn chút nào. Nhưng mở chiếc bánh nỏng hổi, màu trắng của bột gạo hiện ra, xen lẫn phần nhân thịt nạc vai trộn với mộc nhĩ lấp ló ẩn hiện, thực khách sẽ cảm thấy sự hấp dẫn của món bánh giò.

Một chiếc bánh giò "chuẩn vị" được làm bằng bột gạo có pha chút bột nếp, nhân bánh giò là hỗn hợp của thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, muối… Xúc một miếng, lớp vỏ bánh mềm tan ngay khi chạm vào đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lựng quyện với mùi tiêu xay thơm đánh thức mọi giác quan. Thêm chút dưa góp, tương ớt, đĩa bánh giò như hoàn hảo các sắc lẫn vị.

Cháo sườn

Cháo sườn ăn kèm với quẩy
Cháo sườn ăn kèm với quẩy

Nhắc tới cháo sườn, hẳn những người sống ở Hà Nội sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chị, những cô quẩy gánh hàng rong mỗi buổi sớm mai hay khi xế chiều lẫn trong dòng người đông đúc.

Một bên gánh là nồi cháo sườn sóng sánh nghi ngút khói, một bên lỉnh kỉnh nào ghế, nào bát, đũa, những hộp hành khô, quẩy giòn. Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, thơm phức, lấp ló vài miếng sườn hồng hồng, nhìn thôi đã ứa nước miếng, bụng réo cồn cào.

Món cháo sườn Hà thành có mùi thơm thanh khiết của gạo mới quyện với vị béo của sườn non, ngửi đã thấy hấp dẫn. Nếm một thìa cháo cứ thấy ngọt lừ trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ gạo không có thứ bột ngọt nào sánh bằng. Người Hà Nội thường ăn cháo sườn kèm với quẩy. Một chút hạt tiêu thơm lừng, một nhúm hành lá cay cay nhẹ càng kích thích vị giác, ăn một thìa lại muốn ăn thêm vài ba thìa nữa. Người mệt lả vì ốm, vì thuốc kháng sinh, ấy thế mà bưng bát cháo sườn chị mua tôi ăn ngon lành như chưa hề thấy mệt.

Sườn không phải băm nhỏ mà người nấu để cả cục sườn to, dầy thịt, thế nhưng chỉ cần lấy thìa xắn nhẹ là miếng thịt đã rời ra khỏi xương, mềm ngọt. Phải nấu khéo lắm sườn mới mềm ngon như thế, vị cháo ngon ngọt cứ thấm dần để rồi nhớ mãi.

Phở

Đặc sản phở tái lăn Hà thành
Đặc sản phở tái lăn Hà thành

Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực trong mắt bạn bè thế giới. Vào bất kể mọi mùa chứ không riêng mùa Đông, ghé thăm Hà Nội và thưởng thức phở là trải nghiệm không thể bỏ qua. Có lẽ cũng không cách nào làm bạn "ấm lòng" nhanh nhất giữa mùa Đông bằng... một bát phở.

Phở tái lăn là một món ăn thú vị của Hà Nội. Thịt bò được xào nóng hổi trên chảo nóng với hành lá, rau thơm và gia vị rồi mới cho vào bát phở. Chủ quán chỉ cần chan thêm nước dùng được ninh bằng xương bò hàng giờ đồng hồ là sẽ có ngay một tô phở thành phẩm. Thưởng thức mới thấy thịt vừa chín tới, ngon ngọt mọng nước. Hành thì chín vừa, không còn mùi hăng mà vẫn dậy hương thơm hấp dẫn.

Sự nóng hổi, cái vị béo ngậy và nước dùng đục mờ là những đặc trưng của phở tái lăn. Nếu muốn nếm thử món ăn này, thực khách có thể đến các quán phở truyền thống ở đường Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng để thưởng thức.

Còn thực khách muốn thưởng thức món phở tái chín truyền thống của Hà Nội, bạn có thể đến các phố như Bát Đàn, Hàng Trống, Phùng Hưng hay Quang Trung để nếm thử món ăn đã gắn bó hàng thập kỷ với Thủ đô này.

Phở tái chín có thịt bò được chần vừa chín tới, vẫn còn vị ngọt đặc trưng, nguyên bản không thêm gia vị. Hành được chần phần đầu trắng chín tới, vị giòn ngọt không hăng còn phần lá xanh thì chín vừa đủ ăn. Nước dùng trong vắt là đặc trưng của phở Hà Nội tái chín mà cũng là niềm tự hào của người chế biến. Phải bỏ rất nhiều công sức hầm xương ngày đêm, cộng với việc nêm nếm gia vị theo công thức bí truyền thì mới được nồi nước dùng trong vắt, ngọt lịm đầy say mê.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Lào Cai đã mở phiên tòa xét xử vụ án "Rửa tiền", 'Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và những người liên quan.
Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển 210ha trồng cây dược liệu ở A Lưới

Tin tức - Minh Thu - 5 giờ trước
Đó là thông tin được Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) do Bộ Y tế tổ chức tại Thừa Thiên Huế mới đây.
Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn ký kết kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác năm 2024

Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn ký kết kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác năm 2024

Khoa học - Công nghệ - Khánh Sơn - 8 giờ trước
Tiếp nối những kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2023 và để cụ thể hóa các nội dung đã ký kết giữa hai bên, mới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn VNPT đã tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác năm 2024.
Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người Cơ Ho - một dân tộc sinh sống lâu đời nhất ở Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vài năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích diễn ra với mật độ ngày càng tăng, số lượng cổ vật bị mất ngày càng nhiều. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về công tác bảo quản, bảo vệ di sản. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, khi vấn nạn “chảy máu”, buôn bán trái phép cổ vật ngày càng gia tăng, thì những cổ vật quý càng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"
Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Thể thao - Hoàng Minh - 11 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man United hành quân đến làm khách tại sân của Brighton. Dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đội chủ nhà không thể giành chiến thắng trong trận chia tay giải đấu cao nhất xứ sương mù.
Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 13 giờ trước
Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Sức khỏe - PV - 13 giờ trước
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 13 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man City tiếp đón West Ham trên sân nhà Etihad. Với sự tỏa sáng của Foden, Man City chính thức có chức vô địch thứ 4 liên tiếp.