Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn săn bắn trái phép động vật hoang dã

PV - 10:52, 15/05/2018

Mặc dù đã có nhiều chế tài, các luật, nghị định và Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng, tuy nhiên ở nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi, tình trạng săn bắn trái phép động vật hoang dã vẫn âm thầm diễn ra, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải cương quyết, xử lý nghiêm khắc hơn nữa để chấm dứt vấn nạn này.

Âm thầm tàn phá

Tại Bắc Kạn, hiện nay có 1 vườn quốc gia và 02 Khu bảo tồn. Xung quanh khu vực này có 83 thôn bản đồng bào DTTS sinh sống. Trên thực tế, tại các bản làng vẫn diễn ra tình trạng săn bắn, vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Theo thông tin từ lực lượng kiểm lâm Bắc Kạn, chỉ tính từ 10/2016 đến tháng 12/2017, ngành kiểm lâm đã phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển động vật hoang dã; tịch thu 138,8kg, bao gồm cả cá thể còn sống và cá thể động vật đã chết. Cũng theo lực lượng kiểm lâm Bắc Kạn do địa bàn rộng, phức tạp, các đối tượng lại hoạt động vào ban đêm, nên đây chỉ là con số phát hiện được, trên thực tế chắc chắn còn nhiều hơn.

Nhiều cá thể tê tê buôn bán trái phép bị bắt giữ. Nhiều cá thể tê tê buôn bán trái phép bị bắt giữ.

 

Khu vực Tây Nguyên, thời gian qua, do thực trạng đồng bào DTTS di cư tự do từ miền Bắc vào sinh sống, cùng với đồng bào DTTS bản địa khiến không gian sinh sống bị thu hẹp. Để mưu sinh, nhiều người đã vào rừng săn bắn động vật hoang dã. Nếu như trong hơn 2 năm trước, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) mới thu hồi được 1.800 bẫy, thì từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã phát hiện trên 2.000 bẫy thú các loại.

Thông tin về vấn đề này, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, song tình trạng này không những không giảm mà diễn biến ngày càng phức tạp. Nguyên nhân một phần do tập quán, thói quen săn bắt của đồng bào DTTS đã lâu đời. Nhưng quan trọng hơn, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao, một số người sẵn sàng chi nhiều tiền để được thưởng thức động vật hoang dã. Điều này đẩy thú rừng đến nguy cơ tận diệt.

Chú trọng tạo các sinh kế mới

Để chấm dứt vấn nạn này, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp cho rằng, cần áp dụng nhiều biện pháp đồng thời và linh hoạt. Trước mắt, các lực lượng chức năng phải tích cực, nghiêm túc tuần tra, phát hiện kịp thời các vụ việc săn bắn, vận chuyển buôn bán động vật hoang dã. Về vấn đề xử lý, hiện nay, bảo vệ động vật hoang dã được quy định trong nhiều văn bản pháp luật như Luật Môi trường, dân sự… Trong đó, Bộ luật Hình sự vừa mới ban hành, điều 244 có tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm có mức phạt cao nhất lên tới 15 năm tù. Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm một số vụ việc làm gương, tạo tính răn đe trong xã hội.

Bên cạnh các biện pháp đó, các ngành chức năng cần tiếp tục, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật và thông tin khoa học môi trường, đa dạng sinh học tới người dân sống ở vùng miền núi để người dân từ bỏ. Chú trọng đẩy mạnh thông tin tới nhóm đối tượng có thể trở thành đối tượng tiêu thụ động vật hoang dã.

Đặc biệt, cần triển khai các biện pháp lâu dài về kinh tế, cơ quan chuyên môn, chuyên ngành cần tăng cường trách nhiệm, nghiên cứu, hướng dẫn người dân chuyển đổi các sinh kế mới bền vững phù hợp, như các mô hình trồng rừng sản xuất, trồng cây dược liệu, cây đặc sản… Chỉ khi nào người dân sống dựa được vào rừng, làm giàu từ rừng thì các tập quán lạc hậu như săn bắn, phá rừng mới được ngăn chặn một cách triệt để.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, song tình trạng này không những không giảm mà diễn biến ngày càng phức tạp. Nguyên nhân một phần do tập quán, thói quen săn bắt của đồng bào DTTS đã lâu đời. Nhưng quan trọng hơn, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao, một số người sẵn sàng chi nhiều tiền để được thưởng thức động vật hoang dã. Điều này đẩy thú rừng đến nguy cơ tận diệt.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây

Với chủ đề “Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”, Chương trình giao lưu Nhân dân giữa đại biểu DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam – Lào do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và tỉnh Nghệ An tổ chức tối ngày 07/12/2019 vừa khép lại với nhiều dấu ấn, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.
Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Trao đổi kinh nghiệm và Hội đàm về công tác dân tộc hai nước Việt Nam -Lào

Thời sự - Minh Thu - 08:51, 08/12/2019
Chiều 7/12, tại Nghệ An các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương TMTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Lào do đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn sang dự Hội thảo và Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào.
Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Sau 10 năm, Việt Nam lại có mặt ở chung kết SEA Games

Tin tức - PV - 22:47, 07/12/2019
U22 Campuchia thực sự đã trở thành một hiện tượng tại SEA Games 30 khi lần đầu tiên có mặt tại bán kết. Nhưng U22 Việt Nam lúc này đã trở thành một vật cản quá lớn đối với đội bạn. Thắng thuyết phục, thầy trò Park Hang-seo tiến vào trận chung kết lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Cổng Dịch vụ công quốc gia: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Thời sự - Hoàng Thanh - 21:38, 07/12/2019
Sáng ngày 7/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Tới dự họp báo còn có lãnh đạo các Bộ, ngành, các chuyên gia đến từ Ngân hàng thế giới, Cơ quan Phát triển Pháp.
Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Nghệ An

Thời sự - Minh Thứ - 22:10, 06/12/2019
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/12, Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước dẫn đầu đã có chuyến thăm và khảo sát Chương trình xây dựng NTM ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Tham gia cùng Đoàn, về phía Việt Nam có bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An.
Tăng niềm tin cho hàng Việt

Tăng niềm tin cho hàng Việt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:57, 06/12/2019
Với việc triển khai Chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP), Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng đi vào thực chất hơn.
Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Quảng Ninh: Nhiều mô hình dân vận khéo trong vùng DTTS

Pháp luật - Tuấn Trình - 14:24, 06/12/2019
Trong những năm qua, công tác dân vận của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.
Gỡ khó để phát triển OCOP

Gỡ khó để phát triển OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 14:17, 06/12/2019
Các sản phẩm khi tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được nâng tầm giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn cần sớm được tháo gỡ để sản phẩm OCOP tiếp tục phát triển.
Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Tháo gỡ từ chính sách

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:50, 06/12/2019
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, nổi lên là những khoảng trống trong cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác cai nghiện ở cơ sở.
Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Văn hóa Raglai trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân-V. Thành - 10:34, 06/12/2019
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Tuy nhiên, chỉ có người già tâm huyết, còn giới trẻ bây giờ chỉ thích nhạc trẻ, nhạc ngoại, để cho những bậc cao niên phải thở dài và giấu nỗi buồn vào những cánh rừng xa…
Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Bạn đọc - Đông Hưng - Văn Hùng - 10:03, 06/12/2019
Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.