Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhiều sai phạm tại Quỹ hỗ trợ Hội Nông dân Quỳnh Tân

PV - 10:38, 22/04/2019

Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được thành lập từ 2004 với mục đích hỗ trợ người dân xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Quỹ hỗ trợ nông dân đã để xảy ra nhiều sai phạm cần phải xử lý triệt để để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ông Hồ Sĩ Lâm phản ánh những sai phạm tại Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân. Ông Hồ Sĩ Lâm phản ánh những sai phạm tại Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân.

Người đóng quỹ bức xúc

Ông Hồ Sỹ Lâm 64 tuổi, trú xóm 11, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu thông tin: Năm 2010, theo vận động của Quỹ hỗ trợ nông dân xã, gia đình tôi đã đóng hơn 100 triệu đồng. Đây là số tiền mà cả nhà tôi chắt góp từ tiền bán nhung hươu và lúa. Thời gian đầu đóng Quỹ, chúng tôi vẫn được thanh toán tiền lãi đầy đủ thế nhưng từ năm 2018 đến nay Qũy không thanh toán tiền lãi nữa. Khi tôi bị ốm phải đi điều trị bệnh ở Hà Nội nên xin rút số tiền gốc đã gửi nhưng lại không được”.

Cách nhà ông Lâm không xa, vợ chồng bà Lê Thị Lan đã hơn 70 tuổi cũng trong hoàn cảnh tương tự. Bà Lan cho biết, 2 vợ chồng bà vốn tiết kiệm được ít tiền để phòng lúc tuổi già đều nộp vào Quỹ. Thế nhưng mới đây, bà Lan phải đi bệnh viện mổ u xơ tuyến vú, nhưng lên Quỹ xin rút thì không được. “Hiện tôi còn trong quỹ 15 triệu đồng nhưng không biết khi nào rút được. Lên nhiều lần thì họ cứ khất lần, khất lượt nên tui cũng mỏi mệt”, bà Lan nói

Không riêng gì ông Lâm, bà Lan qua tìm hiểu của phóng viên riêng xóm 11 hiện có 14 hộ có hoàn cảnh tương tự.

Phát hiện nhiều sai phạm

Trước những phản ánh của người dân, tháng 3/2018 Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh. Sau quá trình làm việc, Hội Nông dân tỉnh có kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân (Ban quản lý) giai đoạn 2008-2017.

Theo đó, giai đoạn từ năm 2008-2010, Ban quản lý đã làm trái quy định trong việc huy động và cho vay vốn. Thời gian này Quỹ do ông Hồ Minh Mậu (hiện là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân) làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân, kiêm Trưởng ban quản lý Quỹ.

Cụ thể, Ban quản lý đã xét cho vay không đảm bảo đúng quy trình, không tổ chức họp để bình xét đề nghị hộ được vay. Trong đó có nhiều hộ vay nhiều lần và số tiền vay vượt quá mức quy định. Điển hình như ông Hồ Bá Uyên (Chi hội 5) được vay hàng chục lượt với số tiền gần 500 triệu đồng, trong đó có nhiều phiếu không có chữ ký người nhận tiền, người lập phiếu, kế toán, trưởng ban.

Ngoài ra, Ban quản lý còn huy động vốn trái quy định; lập hồ sơ cho vay và quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính. Trong quá trình cho vay không kiểm tra hộ vay vốn chặt chẽ dẫn đến nợ quá hạn và khó đòi với số tiền hơn 782 triệu đồng.

Còn trong giai đoạn 2010-2017, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân thay ông Mậu đã phát hiện nhiều vi phạm nhưng không báo cáo Hội cấp trên để giải quyết. Không những vậy, bà Hà còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ lập hồ sơ cho 5 hộ vay với số tiền 150 triệu đồng không đúng quy định.

Ban quản lý Quỹ giai đoạn này còn để dư nợ quá hạn là hơn 1,2 tỷ đồng, nợ khó đòi là hơn 817 triệu đồng.

Phiếu nộp tiền vào quỹ của ông Hồ Sĩ Lâm nay không rút ra được. Phiếu nộp tiền vào quỹ của ông Hồ Sĩ Lâm nay không rút ra được.

Cần xử lý nghiêm

Để giải quyết vấn đề liên quan đến Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, ngày 14/3, Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu đã có buổi làm việc với Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu, Công an huyện, UBND xã, Hội Nông dân xã Quỳnh Tân. Theo ông Nguyễn Hữu Viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân thì tại cuộc họp, Thường trực Huyện ủy đã yêu cầu tập thể, cá nhân Hội Nông dân, Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân giai đoạn 2008-2017 phải khắc phục ngay các sai phạm.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi thông tin và phản ánh tới bạn đọc về kết quả xử lý vụ việc trên.

MINH THỨ - PHẠM BẰNG

Tin cùng chuyên mục
Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Trưởng thôn cũng có thể bán đất công?

Người dân thôn Trung Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phản ánh về những sai phạm tại thôn Trung Trường trong nhiều năm qua. Sai phạm này đã được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng việc xử lý của các cơ quan cấp trên đối với tổ chức và cá nhân sai phạm còn thể hiện sự “giơ cao, đánh khẽ”.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.