Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín hết lòng làm việc thiện

Hoài Dương - 09:40, 15/05/2020

Những năm qua, Người có uy tín Ngô Vũ Đại (sinh năm 1955), dân tộc Hoa, ở phường 3, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã luôn hăng hái trong công tác vận động ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo, vận động xây dựng cầu nông thôn, nhà đại đoàn kết, chữa bệnh cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Việc làm nhân văn của ông đã kịp thời giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ông là 1 trong 8 đại biểu của tỉnh Bạc Liêu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020.

ông Ngô Vũ Đại dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024
ông Ngô Vũ Đại dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đưa ông đến với công tác từ thiện, ông Đại cho biết, tuổi thơ của ông gắn liền với vùng quê nghèo khó, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, éo le, bệnh tật, nhưng không có tiền chữa bệnh. Mẹ của ông đã dành trọn cuộc đời miệt mài với công tác kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ những hoàn cảnh ấy.

“Sau khi mẹ tôi mất, năm 1997 tôi bắt đầu tham gia vào Hội Bảo vệ bệnh nhân nghèo tỉnh Bạc Liêu để nối nghiệp mẹ, làm công tác vận động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ bà con Nhân dân. Đến năm 2001, tôi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội, lúc đó những hoạt động kêu gọi thực sự được lan tỏa”, ông Đại tâm sự.

Suốt hơn 20 năm qua, ông Đại đã không quản ngại khó khăn, đến từng cơ quan, doanh nghiệp, từng địa bàn trong và ngoài tỉnh để vận động với suy nghĩ làm thế nào để xây dựng chương trình công tác, phát triển nguồn quỹ Hội, đưa phong trào từ thiện ngày càng đi lên và tạo được lòng tin trong Nhân dân. Từ suy nghĩ và lòng quyết tâm, đến nay, không chỉ có những tấm lòng vàng là các cá nhân, tập thể trong tỉnh Bạc Liêu mà ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã có 10 nhà tài trợ là các doanh nghiệp thường xuyên ủng hộ hoạt động của Hội.

Từ năm 2010 đến nay, đều đặn mỗi năm ông đều vận động được kinh phí giúp cho 10 ca mổ tim trẻ em, với chi phí mỗi ca thấp nhất 60 triệu đồng, cao nhất 110 triệu đồng; tặng 20 - 30 xe lăn cho người khuyết tật với mỗi chiếc giá 1,7 triệu đồng; xây 6 - 9 căn nhà tình thương với mỗi căn giá trị 30 - 40 triệu đồng; xây 1 - 2 cây cầu với kinh phí mỗi cây cầu 120 - 130 triệu đồng… Riêng năm 2019, ông Đại đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng được 14 căn nhà tình thương cho TP. Bạc Liêu với tổng trị giá 420 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động, ông Đại nói: “Phải đúng người, đúng việc. Nhất là phải công khai, minh bạch tài chính để các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tin tưởng, ủng hộ. Việc giao nhận đều có sự chứng kiến của tập thể, cá nhân và chính quyền địa phương. Cuối cùng, phải giám sát sử dụng nguồn tiền giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn sao cho hiệu quả”.

Là Người có uy tín trong cộng đồng người Hoa và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bạc Liêu, ông Đại không chỉ miệt mài trong công tác vận động ủng hộ từ các cá nhân, tập thể trong xã hội mà bình quân mỗi năm gia đình ông cũng đóng góp 20 triệu đồng cho quỹ của Hội.

Song song với công tác vận động kêu gọi ủng hộ, ông Đại còn là người trực tiếp khởi xướng rất nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, như: Thực hiện nếp sống văn minh đô thị; giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa, xây dựng các tuyến phố kiểu mẫu văn minh.

Tin cùng chuyên mục
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.