Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Vũ Lợi - 14:53, 18/02/2020

Mường Nhé là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có biên giới với Trung Quốc và hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam). Trước ảnh hưởng virus Covid-19 gây ra, những ngày qua chính quyền, các ngành chức năng của huyện Mường Nhé tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn tránh lây lan vào biên giới Việt Nam.

Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào
Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào

Những ngày qua, tất cả các phương tiện, con người ra vào huyện Mường Nhé đều phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch đặt tại xã Quảng Lâm để cán bộ đoàn liên ngành tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé), tỉnh Điện Biên, cho biết: Tại chốt, các cán bộ phải thay nhau túc trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ phun phòng và đo thân nhiệt cho tất cả hành khách lưu thông; đồng thời lập danh sách các trường hợp nghi ngờ chuyển về cơ sở cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định. Hiện, tại các chốt chưa phát hiện có bệnh nhân sốt và nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 .

Để quản lý hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (thông với huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Pa Chải, thuộc xã Sín Thầu cũng đã chủ động lên kế hoạch ứng phó chi tiết, tăng cường hàng chục cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép vào huyện Mường Nhé.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé cho biết: Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Còn đối với Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực luôn sẵn sàng, ứng phó kịp thời nếu dịch xảy ra. Hai khu vực cách ly cho người có biểu hiện dịch tễ liên quan virus Covid-19 được thành lập, với 25 giường bệnh. Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, thời gian này, các cán bộ y tế của Trung tâm cũng được huy động 100% quân số để tập kết vật tư y tế, thuốc men, sẵn sàng kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona nếu có.

Tỉnh Điện Biên đã cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 6/2, tuy nhiên nhưng các cán bộ, giáo viên trên địa bàn vẫn phải túc trực tại trường để dọn dẹp, vệ sinh, sát khuẩn trường lớp, nơi ăn ở; đồng thời theo dõi tình hình học sinh tại nhà thông qua phụ huynh và người thân của các em. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường phổ thông bán trú, tiểu học Leng Su Sìn, xã Leng Su Sìn cho biết: Trong những ngày không phải lên lớp, nhiều thầy, cô giáo còn tình nguyện vào tận bản tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, phụ huynh học sinh về cách vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần “phòng, chống dịch bệnh như chống giặc” của các cấp chính quyền, các đơn vị, địa phương trên tuyến đầu biên giới huyện Mường Nhé sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần ngăn chặn dịch vào Việt Nam từ khu vực biên giới.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé

Tin cùng chuyên mục
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:58, 01/06/2020
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 16:54, 01/06/2020
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 14:27, 01/06/2020
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 14:06, 01/06/2020
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 14:00, 01/06/2020
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11:09, 01/06/2020
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11:01, 01/06/2020
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 10:35, 01/06/2020
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.