Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Mường Lát (Thanh Hóa): Không có nhân lực để tuyển dụng vào công chức

Quỳnh Trâm - 11:33, 15/10/2019

Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, địa bàn xa xôi giáp biên giới nên những năm qua, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, bố trí công chức về làm việc. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức, triển khai các hoạt động ở cơ sở do thiếu cán bộ làm việc ở các cấp chính quyền, phòng ban chức năng.

Thiếu cán bộ là một trong những nguyên nhân khiến Mường Lát chậm phát triển.
Thiếu cán bộ là một trong những nguyên nhân khiến Mường Lát chậm phát triển.

Cấp phòng chỉ có 1 cán bộ

Theo Đề án cơ cấu việc làm, phòng Tư pháp huyện Mường Lát được giao 3 biên chế (1 trưởng phòng, 1 phó phòng và 1 chuyên viên). Tuy nhiên, nhiều năm nay, Phòng này chỉ có duy nhất 1 Trưởng phòng là ông Trương Văn Bình mà không được bố trí phó phòng và chuyên viên.

Ông Trương Văn Bình cho biết, do không có cấp phó và chuyên viên nên ông phải quán xuyến mọi việc như tự tham mưu, tự ký và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ hoạt động tư pháp ở huyện. Vì vậy, số lượng công việc luôn trong tình trạng quá tải. Trong khi đó, là Trưởng phòng, ông Bình thường xuyên phải tham gia các cuộc họp, các đoàn công tác, tham gia trực giải quyết công việc tại phòng giao dịch một cửa của huyện... nên việc sắp xếp, bố trí thời gian rất khó khăn, sẽ không thể đảm bảo được yêu cầu của công việc.

Ông Bình giãi bày, dù rất nhiều lần đề xuất, nhưng UBND huyện Mường Lát cũng đang bất lực vì không có nhân lực và cũng chưa tìm ra cách nào bố trí được công chức vào Phòng Tư pháp.

Không riêng gì phòng Tư pháp, tình trạng thiếu công chức diễn ra ở nhiều phòng ban khác của huyện Mường Lát. Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện, từ năm 2017 đến nay, đã có 7 cán bộ, công chức xin chuyển khỏi huyện Mường Lát về tỉnh hay các địa phương khác. Việc này khiến đội ngũ cán bộ, công chức tại đây đã thiếu lại càng thiếu hơn. Hiện tại UBND huyện Mường Lát được tỉnh giao 62 biên chế, nhưng đơn vị này chỉ có 48 cán bộ công chức đang làm việc. Như vậy, huyện đang thiếu 14 công chức.

Cần chủ động nguồn cán bộ

Thông tin về tình trạng này, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, thời gian vừa qua, huyện đã nhiều lần báo cáo lên tỉnh tình trạng thiếu công chức. Theo đó, tỉnh đã tổ chức thi tuyển, nhưng rất ít người nộp hồ sơ dự thi về huyện Mường Lát, cá biệt cũng có người nộp hồ sơ, nhưng trình độ năng lực quá yếu nên cũng không tuyển được. 

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt huyện Mường Lát tự cân đối để bố trí những cán bộ hiện có cho các phòng ban, đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Theo đó 1 cán bộ có khi phải đảm đương 2, 3 công việc. Đồng thời, huyện đã điều động, biệt phái cán bộ, công chức cấp xã có trình độ cao, đáp ứng các điều kiện theo quy định lên huyện làm việc. Thế nhưng, số người này cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển. Trong đợt này, tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng 180 chỉ tiêu công chức hành chính, trong đó, các sở, ban, ngành là 112 chỉ tiêu; UBND cấp huyện 68 chỉ tiêu, trong đó riêng huyện Mường Lát có 6 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số cán bộ, đây chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời và cũng chưa biết có thành công hay không. Còn để giải quyết vấn đề này, cần phải tính đến các giải pháp căn cơ. Đó là việc “ươm mầm” cán bộ ngay tại cơ sở. Theo đó, huyện Mường Lát cần tập trung cho công tác phát hiện bồi dưỡng cán bộ nguồn ngay từ trường phổ thông. Có như vậy, về lâu dài huyện mới cải thiện được tình trạng thiếu cán bộ như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Vì sao chỉ xử phạt hành chính?

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Vì sao chỉ xử phạt hành chính?

Những bất cập trong việc xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm và yêu cầu dừng thi công 7 dự án. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào nhận trách nhiệm về vụ việc này?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len

Ngày 4/6/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi là việc với ông John McCullagh - Đại sứ Ai Len tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 cùng các cố vấn cấp cao về phát triển bền vững, tài chính, Đại sứ Ai Len tại Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).
Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Quận Ba Đình tiếp tục khẳng định vị thế trung tâm Thủ đô

Thời sự - Hoài Dương - 19:46, 03/06/2020
Sáng ngày 3/6, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đây là Đảng bộ được Thành ủy Hà Nội lựa chọn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đại hội vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020
Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 16:01, 03/06/2020
Giai đoạn 2021 - 2025, một trong những tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là phải có sản phẩm được xếp hạng trong Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP).
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Quảng Ninh: Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch

Sắc màu 54 - PV - 12:14, 03/06/2020
Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Nhìn lại 2 năm cải cách chính sách BHXH: Ấn tượng và đột phá

Kinh tế - Hồng Phúc - 11:01, 03/06/2020
Tính đến hết ngày 31/12/2019, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 15,2 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 574.000 người.
Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Quản lý lao động giúp việc gia đình Cơ chế nào bảo đảm thực thi?

Đời sống - Xã hội - Sỹ Hào - 10:47, 03/06/2020
Lao động giúp việc gia đình (GVGĐ) đã được công nhận là nghề chuyên nghiệp và có chính sách bảo hộ, nên người lao động (NLĐ) có quyền lợi và nghĩa vụ tương tự như các nghề khác. Nhưng đây mới chỉ là lý thuyết, còn trên thực tế, chính sách bảo hộ lao động GVGĐ rất khó thực thi.
Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Hòa An (Cao Bằng): Đón thời cơ, tạo đột phá

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 10:26, 03/06/2020
Những ngày này, không khí náo nức chào đón Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang diễn ra sôi nổi trên khắp các bản làng. 4 xã đã về đích nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện có bước phát triển, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy… là động lực để huyện Hòa An bước vào nhiệm kỳ Đại hội mới với niềm tin mới.