Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Mường Lát (Thanh Hóa): Không có nhân lực để tuyển dụng vào công chức

Quỳnh Trâm - 11:33, 15/10/2019

Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, địa bàn xa xôi giáp biên giới nên những năm qua, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, bố trí công chức về làm việc. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức, triển khai các hoạt động ở cơ sở do thiếu cán bộ làm việc ở các cấp chính quyền, phòng ban chức năng.

Thiếu cán bộ là một trong những nguyên nhân khiến Mường Lát chậm phát triển.
Thiếu cán bộ là một trong những nguyên nhân khiến Mường Lát chậm phát triển.

Cấp phòng chỉ có 1 cán bộ

Theo Đề án cơ cấu việc làm, phòng Tư pháp huyện Mường Lát được giao 3 biên chế (1 trưởng phòng, 1 phó phòng và 1 chuyên viên). Tuy nhiên, nhiều năm nay, Phòng này chỉ có duy nhất 1 Trưởng phòng là ông Trương Văn Bình mà không được bố trí phó phòng và chuyên viên.

Ông Trương Văn Bình cho biết, do không có cấp phó và chuyên viên nên ông phải quán xuyến mọi việc như tự tham mưu, tự ký và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ hoạt động tư pháp ở huyện. Vì vậy, số lượng công việc luôn trong tình trạng quá tải. Trong khi đó, là Trưởng phòng, ông Bình thường xuyên phải tham gia các cuộc họp, các đoàn công tác, tham gia trực giải quyết công việc tại phòng giao dịch một cửa của huyện... nên việc sắp xếp, bố trí thời gian rất khó khăn, sẽ không thể đảm bảo được yêu cầu của công việc.

Ông Bình giãi bày, dù rất nhiều lần đề xuất, nhưng UBND huyện Mường Lát cũng đang bất lực vì không có nhân lực và cũng chưa tìm ra cách nào bố trí được công chức vào Phòng Tư pháp.

Không riêng gì phòng Tư pháp, tình trạng thiếu công chức diễn ra ở nhiều phòng ban khác của huyện Mường Lát. Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện, từ năm 2017 đến nay, đã có 7 cán bộ, công chức xin chuyển khỏi huyện Mường Lát về tỉnh hay các địa phương khác. Việc này khiến đội ngũ cán bộ, công chức tại đây đã thiếu lại càng thiếu hơn. Hiện tại UBND huyện Mường Lát được tỉnh giao 62 biên chế, nhưng đơn vị này chỉ có 48 cán bộ công chức đang làm việc. Như vậy, huyện đang thiếu 14 công chức.

Cần chủ động nguồn cán bộ

Thông tin về tình trạng này, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, thời gian vừa qua, huyện đã nhiều lần báo cáo lên tỉnh tình trạng thiếu công chức. Theo đó, tỉnh đã tổ chức thi tuyển, nhưng rất ít người nộp hồ sơ dự thi về huyện Mường Lát, cá biệt cũng có người nộp hồ sơ, nhưng trình độ năng lực quá yếu nên cũng không tuyển được. 

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt huyện Mường Lát tự cân đối để bố trí những cán bộ hiện có cho các phòng ban, đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Theo đó 1 cán bộ có khi phải đảm đương 2, 3 công việc. Đồng thời, huyện đã điều động, biệt phái cán bộ, công chức cấp xã có trình độ cao, đáp ứng các điều kiện theo quy định lên huyện làm việc. Thế nhưng, số người này cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển. Trong đợt này, tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng 180 chỉ tiêu công chức hành chính, trong đó, các sở, ban, ngành là 112 chỉ tiêu; UBND cấp huyện 68 chỉ tiêu, trong đó riêng huyện Mường Lát có 6 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số cán bộ, đây chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời và cũng chưa biết có thành công hay không. Còn để giải quyết vấn đề này, cần phải tính đến các giải pháp căn cơ. Đó là việc “ươm mầm” cán bộ ngay tại cơ sở. Theo đó, huyện Mường Lát cần tập trung cho công tác phát hiện bồi dưỡng cán bộ nguồn ngay từ trường phổ thông. Có như vậy, về lâu dài huyện mới cải thiện được tình trạng thiếu cán bộ như hiện nay.

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.