Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mù Cang Chải (Yên Bái): Tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Hoài Dương - 14:31, 10/12/2019

Nhằm chung tay hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cụ thể. Đặc biệt, phong trào đã làm thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan rọ đựng rác thải
Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan rọ đựng rác thải

Là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Khắt đặc biệt chú trọng đến công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Được cán bộ chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, hằng tháng bà con Nhân dân đã tổ chức quyét dọn, thu gom rác thải tập kết vào những nơi quy định để tiến hành tiêu huỷ. Tại các bản, người dân đều tự giác đan sọt rác bằng tre, nứa, bố trí để dọc các lối đi dành cho khách qua đường bỏ rác.

Chị Khang Thị Là, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: Từ khi được tuyên truyền, phổ biến về việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, mỗi lần đi chợ về, các mặt hàng đựng bằng nhựa, nylon, gia đình tôi đều bỏ vào sọt rác để dễ dàng thu gom chuyển đến nơi tiêu huỷ. Còn với những loại rác thải dễ phân huỷ thì gia đình tôi đào hố để ủ thành phân dùng bón cây trồng.

“Trước kia, tình trạng vứt rác bừa bãi diễn ra phổ biến, nhưng từ khi hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, ý thức bảo vệ môi trường của bà con trong bản hầu như đã được thay đổi. Người dân đã hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tự ý dọn rác và vứt rác đúng nơi quy định”, chị Là nói.

Cũng như xã Nậm Khắt, ông Vàng Bua Tủa, Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết: Púng Luông có trên 800 hộ dân sinh sống. Để giữ gìn vệ sinh môi trường trong lành, chúng tôi đã vận động bà con chủ động vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Hướng dẫn người dân đào hố để đựng rác thải sinh hoạt hằng ngày, tuyệt đối không để rác rơi bừa bãi, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của bà con.

Để giúp người dân nâng cao ý thức, không vứt rác thải tràn lan trên mặt đường và ở các sông suối, ao hồ,… Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng các bãi rác thải tập trung tại một số xã như: xã Khao Mang, xã Nậm Khắt, xã Púng Luông,… Đây là những bãi rác mỗi năm thu gom và tiêu huỷ trên 2.000 tấn rác thải. Còn những xã chưa có bãi rác, người dân đã chủ động đào hố để xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày bằng phương pháp đốt, chôn lấp để bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường...

Theo ông Vũ Đình Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn đã được huyện gắn với mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai từ tháng 6/2019. Theo đó, vào những ngày cuối tuần, cán bộ, đảng viên của các ban, ngành, đoàn thể, từ cấp huyện đến cấp xã đều đến thôn bản để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chống rác thải nhựa, ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường và cùng Nhân dân dọn dẹp vệ sinh thôn bản.

“Trong qúa trình triển khai các hoạt động, phong trào đã tạo sức lan toả sâu rộng trên địa bàn huyện từ thị trấn trung tâm huyện lỵ đến các xã xa xôi như: Nậm Có, Cao Phạ, Chế Tạo, Hồ Bốn, Khao Mang, Lao Chải,… và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, thôn bản. Từ đó, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa cũng được nâng lên một cách rõ rệt”, ông Lợi thông tin thêm.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục phát huy hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động mạnh mẽ hơn để nâng cao ý thức người dân trong việc thu gom rác thải trở thành hoạt động thường xuyên. Khuyến khích người dân phân loại rác tại gia đình, tái sử dụng chất thải rắn, hạn chế sử dụng túi nylon,… Đồng thời, tuyên dương những cá nhân, tập thể, địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường-Thanh Huyền - 1 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.