Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng nghề nước mắm An Dương (Thừa Thiên - Huế): Bao giờ hết ô nhiễm môi trường?

Minh Thứ-Hoài Thương - 10:19, 24/03/2020

Cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước và xử lý chất thải chưa đồng bộ nên làng nghề nước mắm An Dương, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, (Thừa Thiên - Huế)) luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù chính quyền địa phương cũng đã đưa ra các giải pháp xử lý, nhưng cũng chỉ mang tính tạm thời.

Để làm ra các sản phẩm nước mắm, người dân phải sử dụng tới vài chục khối nước để rửa cá nhiều lần, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Để làm ra các sản phẩm nước mắm, người dân phải sử dụng tới vài chục khối nước để rửa cá nhiều lần, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Làng nghề sản xuất nước mắm An Dương được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận danh hiệu làng nghề năm 2014. Làng nghề có 25 hộ sản xuất quy mô lớn và gần 100 hộ sản xuất nhỏ lẻ; mỗi năm chế biến 2.000 tấn thủy sản và cho ra sản lượng hơn 2 triệu lít nước mắm/năm.

Vì thế, mỗi năm làng nghề thải ra môi trường hàng chục ngàn khối nước thải chế biến. Điều đáng quan tâm là, số lượng nước này không được xử lý tập trung mà trực tiếp chảy ra khắp đường làng ngõ xóm. Với phương châm “mạnh ai nấy thải” nên đường làng của xã Phú Thuận luôn lênh láng nước bẩn bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Chị Nguyễn Thị A (xin dấu tên) cho biết: Mặc dù cửa nhà được đóng kín cả ngày, nhưng mùi vẫn nồng nặc bốc vào. Vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của các con nên vợ chồng chị đã gửi 2 cháu nhỏ về ngoại để học. 

“Tôi luôn ủng hộ mọi người nỗ lực phát triển kinh tế nhưng các hộ sản xuất nước mắm ở đây thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Mỗi lần rửa cá, nước hôi tanh tràn ra đường, nắng lên bốc mùi khó chịu”, chị A. cho biết.

Cũng theo chị A thì không chỉ có gia đình chị phải chịu đựng mùi hôi này mà nhiều hộ dân cũng chung hoàn cảnh và hết sức bức xúc, nhưng vì cả nể nên họ không nói ra.

Cùng quan điểm, anh Phạm Văn T. ở thôn An Dương bức xúc cho biết: Nếu các hộ sản xuất nước mắm vẫn tiếp tục xả nước ra môi trường, chính quyền không có biện pháp xử lý thì nguy cơ các loại dịch bệnh xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. “Ngay như các con của tôi năm nào cũng bị bệnh ngoài da phải dùng thuốc điều trị thường xuyên”, anh T. chia sẻ.

Qua tìm hiểu thì thấy sự bức xúc của người dân thôn An Dương và xã Phú Thuận nói chung là có cơ sở. Hiện nay đang là cao điểm của sản xuất nước mắm. Trung bình hằng ngày, làng nghề thu mua 7 - 10 tấn cá; cá được các hộ bơm nước rửa sạch, số nước bẩn này chảy lênh láng khắp đường làng, ngõ xóm, gây ra mùi tanh hôi hết sức khó chịu.

Được biết, trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở làng nghề nước mắm An Dương, tháng 10/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Hệ thống xử lý nước thải của làng nghề, với tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng, trên diện tích gần 0,8ha. 

Tuy nhiên, dự án vẫn không thể thực hiện được và gần như phải bỏ cuộc từ cuối năm 2019. Nguyên nhân dự án không thể triển khai, là do một bộ phận người dân ở thôn An Dương, nơi được chọn thi công công trình phản đối, vì theo họ đây là khu vực có nguy cơ sạt lở và sẽ phá rừng phòng hộ.

Ông Nguyễn Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: Để giải quyết tạm thời tình trạng xả nước thải, bã thải ra môi trường gây ô nhiễm, chính quyền địa phương vận động các hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm, các sản phẩm từ mắm chủ động xây dựng hầm rút xử lý tại nhà. Đối với xác, bã thải được thu gom phục vụ bón cho cây trồng. 

Đây là giải pháp tình thế, còn về lâu dài, theo ông Dân thì phải quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung. Bên cạnh đó, vận động các hộ sản xuất có quy mô tham gia hoạt động sản xuất tại Cụm Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Thuận An đã được phê duyệt quy hoạch.

Để giải quyết tạm thời tình trạng xả nước thải, bã thải ra môi trường gây ô nhiễm, chính quyền địa phương vận động các hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm, các sản phẩm từ mắm chủ động xây dựng hầm rút xử lý tại nhà. Đối với xác, bã thải được thu gom phục vụ bón cho cây trồng.”

Ông Nguyễn Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận


Tin cùng chuyên mục
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Pháp luật - Thanh An - 22:45, 31/03/2020
Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19

Thời sự - BTK - 21:24, 31/03/2020
Chiều 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về những nội dung gồm: Các kịch bản ứng phó dịch Covid-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và một số vấn đề khác.
Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca COVID-19

Tin tức - PV - 19:09, 31/03/2020
Chiều 31/3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 17:47, 31/03/2020
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 16:10, 31/03/2020
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 15:20, 31/03/2020
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 10:27, 31/03/2020
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 10:15, 31/03/2020
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 10:06, 31/03/2020
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.