Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Khi đồng bào Cơ-ho làm nông nghiệp công nghệ cao

PV - 11:28, 01/04/2019

“Từ khi bà con ở đây chuyển đổi phát triển kinh tế theo hướng công nghệ cao, thu nhập đã tăng lên. Cuộc sống của bà con ngày càng ấm no hạnh phúc, diện mạo buôn làng thay đổi rất nhiều”, ông Cil Mip Noa ngụ tại Tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương (Lâm Đồng) chia sẻ về cuộc sống của đồng bào Cơ -ho trong vùng.

Một góc thị trấn Lạc Dương. Một góc thị trấn Lạc Dương.

Gia đình ông Cil Mip Noa, ngụ tại Tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương có hơn 3ha đất nông nghiệp; trước đây trồng cây lương thực, rau chỉ đủ trang trải cuộc sống. Mấy năm nay, ông Noa chuyển đổi trồng hoa cát tường, hoa cúc và dâu tây theo hướng ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm gia đình ông thu lãi gần nửa tỷ đồng.

Tương tự, gia đình ông Kra Jan Blim ở Bon Đơng 1, có 3 sào đất, trước đây chỉ làm được lúa 1 vụ, thu nhập bấp bênh nên đói nghèo đeo bám mãi không dứt. Từ ngày tham gia lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư, cải tạo đất trồng hoa hồng theo hướng công nghệ cao. Mỗi năm vườn hồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, trong thời gian ngắn, gia đình ông trả được nợ, có của ăn của để, mua sắm các vật dụng trong gia đình. Đến nay, vườn hồng vẫn đều đặn cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

“Nhờ vườn hoa hồng mà cả gia đình không còn phải lo cái ăn, cái mặc, các con được ăn học đến nơi đến chốn và xây được căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi như bây giờ”, ông Kra Jan Blim cho biết.

Song song với việc phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bà con nơi đây còn biết cách tận dụng tiềm năng, thế mạnh về văn hóa để phát triển du lịch, tăng thêm nguồn thu.

Dệt thổ cẩm từ khi còn là thiếu nữ, đến nay bà Ka Liêng K’Phước, ở buôn B’Nơr C, thị trấn Lạc Dương không nhớ nổi mình đã dệt bao nhiêu chiếc áo, chiếc khăn… thổ cẩm bán cho du khách. Bà chỉ nhớ rằng, trước đây bà con khổ lắm, dệt được tấm thổ cẩm mất rất nhiều thời gian mà phải cầm đi khắp nơi để bán.

Nhưng bây giờ làm ra sản phẩm nào du khách mua hết, bà con ai nấy đều hào hứng với nghề dệt truyền thống. Ngoài dệt thổ cẩm, ủ rượu cần, đồng bào Cơ-ho dưới chân núi Langbiang còn lập 11 đội cồng chiêng phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa bản địa của du khách.

Vườn hoa hồng của gia đình ông Kra Jan Blim. Vườn hoa hồng của gia đình ông Kra Jan Blim.

Việc đứng ra tổ chức trình diễn cồng chiêng hàng đêm cho du khách đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Qua đó, vừa giúp buôn làng có thể bảo tồn được văn hóa, vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho cả gia đình, dòng họ.

Theo số liệu, hiện nay, toàn huyện đã phát triển 740ha đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính, với thu nhập bình quân 225 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, diện tích trồng rau cho doanh thu bình quân từ 500 đến 800 triệu đồng/ha/năm, diện tích trồng hoa đạt 800 đến 1 tỷ đồng/ha/năm, cá biệt có diện tích trồng hoa ly đạt đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

Đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Gần 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hệ thống giao thông được bê tông, nhựa hóa về đến các thôn, buôn. Công cuộc giảm nghèo nhanh bền vững đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hiện chỉ còn 5,2%.

Ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa để những bản sắc văn hóa độc đáo cồng chiêng, lễ hội, âm nhạc truyền thống, nghề dệt thổ cẩm và rượu cần đến được với khách du lịch, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân. Song song với văn hóa, địa phương sẽ phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao hướng đến nền nông nghiệp sạch để phát triển du lịch canh nông.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.