Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu cá sông Đà theo chuỗi giá trị

Nghĩa Hiệp - 09:20, 25/11/2019

Trong 2 năm trở lại đây (2017 - 2019) tỉnh Hòa Bình đã tiến hành xây dựng thương hiệu cá sông Đà theo chuỗi giá trị nhằm tạo sự phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản. Đến nay, cá sông Đà đã trở thành sản phẩm mang thương hiệu chuỗi giá trị của tỉnh Hòa Bình, mang lại thu nhập ổn định cho bà con các dân tộc trên địa bàn.

Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu cá sông Đà theo chuỗi giá trị
60 lồng cá sông Đà được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP của TP. Hòa Bình
60 lồng cá sông Đà được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP của TP. Hòa Bình

Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cá đặc sản sông Đà được tỉnh Hòa Bình triển khai tại các huyện, thành phố, bao gồm: TP. Hòa Bình, huyện Đà Bắc, Tân Lạc và Mai Châu, với tổng số 300 lồng nuôi và 70 hộ tham gia bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Người dân tham gia nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP được hỗ trợ đầu tư, đào tạo, tập huấn và chuyển giao ứng dụng kỹ thuật.

Theo ông Nguyễn Hữu Tài, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Hòa Bình, sản phẩm chủ lực là các loại cá đặc sản và cá truyền thống như cá lăng đen, lăng vàng, lăng chấm, ngạnh, tầm, trắm đen, chiên, chép, trắm cỏ, rô phi. Hiện, toàn tỉnh có 4.250 lồng nuôi, tăng 1.933 lồng so với năm 2015, vượt 750 lồng so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, tại TP. Hòa Bình có 2 cơ sở tham gia với quy mô 240 lồng, sản lượng khoảng 700 tấn/ha. Tại huyện Đà Bắc có 6 hộ tham gia, quy mô 93 lồng cá, sản lượng 300 tấn/ha.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã giúp người dân định hướng và quản lý các cơ sở nuôi cá sông Đà, thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn sản xuất an toàn, phối hợp tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp tham gia dự án, dự các hội nghị, tuần lễ, phiên chợ “Nông sản thực phẩm an toàn”… và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản cho các hộ, doanh nghiệp. Nhờ vậy, các doanh nghiệp, hộ nông dân nuôi cá đã tổ chức được thị trường tiêu thụ sản phẩm cá sông Đà và ngày càng tạo dựng được uy tín đối với người tiêu dùng.

Ông Hà Việt Nhật, xã Ba Khan, huyện Mai Châu cho biết: “Từ khi tham gia dự án nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình tôi đã phát triển từ 2 lồng cá lên 8 lồng. Mỗi năm thu về hơn 700 triệu đồng”.

Để tạo chuỗi giá trị cá sông Đà an toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã tập huấn, phổ biến các văn bản pháp luật về ATTP, đào tạo và cấp chứng chỉ thực hành nông nghiệp VietGAP trong nuôi trồng thủy sản, tư vấn, hướng dẫn cho cơ sở và các hộ tham gia, thuê tổ chức đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các cơ sở.

Được chứng nhận sản phẩm bảo đảm ATTP, thông tin về nguồn gốc sản phẩm rõ ràng đã mở ra hướng đi mới, giúp chuỗi giá trị cá lồng sông Đà có đầu ra ổn định, giá bán sản phẩm luôn cao hơn 20 - 30% giá bán sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu đến năm 2020 sản lượng nuôi, khai thác đạt trên 5.600 tấn một năm, giải quyết việc làm cho 2.800 lao động, đồng thời hình thành các mô hình liên kết doanh nghiệp với nông dân, tổ hợp tác, tạo ra vùng sản xuất thủy sản tập trung, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội để bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn có thêm cơ hội giảm nghèo.


Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Bứt phá để về đích

Bứt phá để về đích

Kinh tế - Khánh Thư - 23:32, 22/01/2020
Năm 2020 là năm bản lề quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và chiến lược 10 năm giai đoạn 2010 - 2020. Những thành tựu trong những năm vừa qua là động lực để đưa con tàu kinh tế nước ta bứt phá để về đích.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 17:13, 22/01/2020
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Kỷ Hợi 2020).
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.