Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả đầu tư phát triển vùng DTTS, miền núi ở Ninh Thuận

PV - 1 giờ trước

Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Ninh Thuận quan tâm thực hiện, đó là tập trung nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền núi, nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, giữa các dân tộc.

Cây bưởi da xanh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Phước Bình (Bác Ái) thoát nghèo. Cây bưởi da xanh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS  ở xã Phước Bình (Bác Ái) thoát nghèo.

Đầu tư có trọng điểm

Để rút ngắn khoảng cách phát triển giữa khu vực miền núi với khu vực đồng bằng tạo diện mạo mới cho các vùng cao, giai đoạn 2016-2018, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội miền núi, bằng nguồn lực từ các chương trình, dự án (30a, 135…) và các nguồn lực khác, tỉnh Ninh Thuận đã huy động trên 1.118 tỷ đồng để đầu tư cho công tác giảm nghèo tại vùng DTTS, miền núi.

Theo đó, trong 3 năm qua, hệ thống giao thông, thủy lợi ở miền núi được đầu tư rất kịp thời, một số tuyến đường giao thông kết nối các xã vùng núi lại với nhau đã được đầu tư rất đồng bộ. Điển hình như: tuyến đường kết nối xã Phước Đại-Phước Trung; tuyến Ba Tháp-Suối Le-Phước Kháng; tuyến Lâm Sơn-Phước Hòà… Nhiều công trình an sinh xã hội khác như: trường, trạm, nhà sinh hoạt cộng đồng… cũng được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương, sở, ngành cũng tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các vùng khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trong đó, tập trung khai thác tốt nhất các lợi thế của vùng khí hậu khô hạn để phát triển nông nghiệp miền núi bền vững.

Điển hình tại xã vùng cao Phước Bình (Bác Ái) từ định hướng của tỉnh về cây bưởi da xanh, đến nay bưởi da xanh đang là loại cây “giảm nghèo nhanh và bền vững” của địa phương, với quy mô ngày càng mở rộng và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân. Nhờ vậy, đời sống đồng bào Raglai ngày càng sung túc, những căn nhà làm bằng tre, nứa trước kia được thay thế bởi những ngôi nhà xây kiên cố theo các mẫu kiến trúc hiện đại.

Sự chuyển biến mạnh mẽ

Hiện nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù của đồng bào Phước Bình đã tạo nên thương hiệu đặc biệt về chất lượng trên thị trường, nên nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến tận vườn để thu mua với giá cao. Mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm trên 5%, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 30,66%.

Chia vui với chúng tôi về sự thay đổi của địa phương, ông Mẫu Thái Phương, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái cho biết, địa phương đang có những bước chuyển biến tích cực; thu ngân sách trên địa bàn vượt kế hoạch. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức trong các dịp lễ, tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...

Bà Pi Năng Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận cho biết: Lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở miền núi cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực, quy mô tăng nhanh, công tác phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS luôn được duy trì và củng cố tại 27/27 xã, góp phần nâng cao thành tích học tập của con em miền núi, nhất là con em đồng bào DTTS; công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thực hiện đạt kết quả cao. Tính riêng trong giai đoạn 2016-2018, đã đào tạo nghề cho hơn 4.000 lao động nông thôn; giải quyết việc làm mới cho 16.500 người; công tác chăm sóc sức khỏe, phát triển văn hóa, thể dục thể thao phục vụ tinh thần cho người dân được chú trọng...

Có thể khẳng định, hiệu quả từ các nguồn lực đầu tư phát triển vùng DTTS, miền núi thông qua các chương trình, dự án, chính sách… đã mang lại một diện mạo mới cho các xã vùng cao tỉnh Ninh Thuận. Đời sống văn hóa-tinh thần của đồng bào các DTTS trong tỉnh ngày càng được cải thiện, nâng cao.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Chính sách Bảo vệ và phát triển các DTTS rất ít người: Đánh giá toàn diện để phát huy hiệu quả

Chính sách Bảo vệ và phát triển các DTTS rất ít người: Đánh giá toàn diện để phát huy hiệu quả

Để bảo vệ và phát triển các DTTS rất ít người, nhiều chính sách đã được triển khai và đã có những kết quả nhất định. Nhưng việc tổ chức đánh giá tác động của chính sách, từ đó rút kinh nghiệm cho các đề án khác vẫn còn một khoảng trống.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - Đinh Dũng - 9 phút trước
Ở Tây Nguyên có một vùng đất của những người mưu sinh bằng nghề chăn bò, giống như những “cao bồi” ở miền viễn tây hoang dã của nước Mỹ ngày trước. Những con người ấy chân chất và khoáng đạt như nắng, như gió của miền thảo nguyên này.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 16:19, 26/05/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 16:01, 26/05/2020
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 15:58, 26/05/2020
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:06, 26/05/2020
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 10:52, 26/05/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 10:37, 26/05/2020
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 10:31, 26/05/2020
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.