Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hello Mu Cang Chai Homestay”

PV - 09:08, 01/08/2019

Là tên gọi Homestay của chị Vàng Thị Ly (1992), dân tộc Mông ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Mô hình này không chỉ làm thay đổi cuộc sống gia đình chị mà còn giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc Mông ở Yên Bái.

Du khách đến “Hello Mu Cang Chai Homestay” sẽ được trải nghiệm phong cảnh đẹp của vùng cao Yên Bái. Du khách đến “Hello Mu Cang Chai Homestay” sẽ được trải nghiệm phong cảnh đẹp của vùng cao Yên Bái.

Tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh-Trường Cao đẳng Kinh tế Thái Nguyên năm 2014, sau khi ra trường, chị Vàng Thị Ly về quê lấy chồng sinh con, sau đó đi làm thuê cho một vài cửa hàng nhỏ lẻ ở địa phương. Với sự nhanh nhạy, thông minh, nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng từ ruộng bậc thang, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc..., năm 2016 chị Ly và chồng bắt đầu lên kế hoạch cho việc mở dịch vụ Homestay.

Đầu năm 2016, chị Ly và chồng mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách và vay người thân, bạn bè số tiền hơn 700 triệu đồng để đầu tư mua đất xây dựng khu nhà nghỉ cộng đồng theo hướng truyền thống của dân tộc Mông. Khu nhà nghỉ được thiết kế nằm trên một quả đồi thoáng mát với 5 phòng nghỉ, cùng đầy đủ công trình phụ sạch sẽ, du khách có thể ngắm những thửa ruộng bậc thang trải dài, quyến rũ.

Sau hai năm xây dựng, “Hello Mu Cang Chai Homestay” của chị Ly đã hoàn thiện và bắt đầu đón khách du lịch từ đầu năm 2018. Trung bình mỗi tháng, “Hello Mu Cang Chai Homestay” đón tiếp trên 150 khách, cao điểm lên đến 170 khách. Thu nhập từ 40-50 triệu đồng/tháng. Ngày thường cũng như ngày lễ, “Hello Mu Cang Chai Homestay” thường xuyên kín phòng. Năm đầu tiên, Homestay đón trên 1.500 lượt khách và 6 tháng đầu năm 2019 đã đón trên 1.000 lượt khách.

Điều tạo nên sức hút với khách du lịch, đặc biệt đối với khách du lịch nước ngoài khi đến với “Hello Mu Cang Chai Homestay” đó chính là các dịch vụ tour du lịch gắn với nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt hằng ngày của người Mông nơi đây. Điển hình như: Du khách được trải nghiệm cùng bà con đi làm ruộng, đi bắt cá suối, nấu những món ăn dân tộc, cùng bà con giã bánh giầy, thêu váy dân tộc, tập thổi khèn, cùng tập hát những ca khúc giao duyên truyền thống,…

“Khách du lịch đến nhà tôi chiếm đến 80% là khách nước ngoài. Khi đến đây, họ thường hỏi tôi rằng, họ sẽ được trải nghiệm những gì? Và đa số họ đều có mong muốn được tham gia sinh hoạt hằng ngày với bà con. Đây chính là điểm hấp dẫn du khách khi đến với La Pán Tẩn”, chị Ly cho biết.

Chị A Lissa, một trong những vị khách du lịch đến từ nước Anh cho biết: Khó có thể hình dung được những trải nghiệm thực tế với người dân nơi đây. Thực sự rất thú vị. Tôi được bà con dạy cách cấy lúa, làm ruộng, được học cách thêu váy, được học cách nấu món ăn dân tộc,… Tôi nghĩ rằng, đây chính là cách làm du lịch cộng đồng hiệu quả nhất mà các bạn Việt Nam nên phát huy. Cách làm này không những khuyến khích, mở rộng được sự tham gia của nhiều người để làm du lịch mà còn gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của các bạn ở từng vùng miền, từng dân tộc. Từ đó gắn kết giữa người dân địa phương với khách du lịch như chúng tôi.

Với ý tưởng sáng tạo cùng sự nỗ lực, chị Vàng Thị Ly đã gây dựng thành công dịch vụ du lịch Homestay mang đậm văn hóa truyền thông dân tộc. Hiện, với 11 tour du lịch khám phá, trải nghiệm gắn kết các hoạt sinh hoạt, văn hóa của đồng bào, Homestay của chị đã thu về từ 200-300 triệu đồng/năm.

Chị Hảng Thị Dê (30 tuổi), người dân trong xã La Pán Tẩn chia sẻ: Trước nay, người phụ nữ dân tộc Mông thường chỉ gắn liền với bếp núc, ruộng nương, ít có tiếng nói trong gia đình. Chính vì vậy, thấy chị Ly mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm và đã thành công, tôi và nhiều phụ nữ khác rất nể phục. Được chị Ly chia sẻ, giúp đỡ, nay tôi đã cùng với chồng bàn bạc và thực hiện những công việc quan trọng trong gia đình, chồng tôi đã cùng tôi chăm sóc con cái, tập trung cho con học hành để có tương lai tốt hơn…

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.