Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019: Tôn vinh những giá trị vì cộng đồng

Thanh Huyền - 12:11, 14/01/2020

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 vừa được trao cho 20 tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến vì cộng đồng.

Lan tỏa những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trên cả nước. Ảnh: Tư liệu
Lan tỏa những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trên cả nước. Ảnh: Tư liệu

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên Hợp quốc (UNV) khởi xướng từ năm 2011, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Năm 2019, Giải thưởng vừa được trao cho 20 tập thể và cá nhân có nhiều cống hiến cho cộng đồng.

Nhìn vào Giải thưởng năm nay cho thấy, ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng, đặc biệt hướng tới đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, miền núi đã và đang ngày càng được khẳng định. Điển hình như: Dự án “Vì trẻ em vùng cao” được thành lập năm 2016 tại Thanh Hóa. Dự án đã xây dựng nhiều phòng học và sắm sửa trang thiết bị dạy học cho các trường vùng khó khăn, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Tổ chức nuôi cơm gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, trao tặng quần áo ấm, xây nhà tình nghĩa; tham gia một số các hoạt động tình nguyện như: Chương trình hướng về vùng lũ, chương trình vệ sinh môi trường…

Hay như Câu lạc bộ cơm từ thiện Pleiku, tỉnh Gia Lai, từ khi thành lập năm 2012 đến nay, Câu lạc bộ đã trao tặng trên 9 nghìn suất cháo; trên 159 nghìn suất cơm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, với sự tham gia của 1.300 tình nguyện viên. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn có các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo. Riêng Chương trình Tết yêu thương - Tết sum vầy 2019, Câu lạc bộ đã tặng 500 phần quà Tết cho đồng bào nghèo trị giá 156 triệu đồng. Tổ chức Chương trình giao thừa ấm áp cho trẻ mồ côi và người cơ nhỡ…

Với những cá nhân, họ là những tấm gương sáng truyền cảm hứng về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Đó là gương chàng thanh niên Lê Văn Phúc với việc thành lập Câu lạc bộ từ thiện Fly to Sky (Gia Lai). Thông qua các hoạt động, Phúc đã kết nối 200 tình nguyện viên, chủ yếu là học sinh tham gia… Trong năm 2019, Câu lạc bộ đã đổi sách lấy cây, thu được gần 10 tấn giấy sách, phân loại được 500 bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo. Ngoài ra, Phúc còn tham gia các dự án: Cùng em tới trường; dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, mồ côi khuyết tật; tham gia làm tình nguyện viên Chương trình Tết ấm tại các bếp ăn bệnh viện… Phúc còn thực hiện thành công hơn 10 chương trình, dự án từ thiện với tổng kinh phí (không tính hiện vật) là gần 200 triệu đồng; tham gia hỗ trợ gần 2.000 trẻ em, hơn 2.000 phần quà, 50 suất học bổng tiền mặt; hỗ trợ gần 50 em được tiếp cận kỹ năng sống…

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 đã tôn vinh những đóng góp vì cộng đồng.
Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 đã tôn vinh những đóng góp vì cộng đồng

Còn đối với bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, là điển hình về tinh thần sẵn sàng mang kiến thức về cống hiến, giúp đỡ bà con DTTS tại vùng khó khăn. Từ tháng 7/2017 đến tháng 11/2019, bác sĩ Quyết tham gia 900 ca mổ thành công, trong đó có các ca mổ nặng và nguy hiểm. Năm 2019, bác sĩ đã phẫu thuật thành công hơn 200 ca tại Lào Cai. Ngoài ra bác sĩ Quyết còn tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng DTTS tại Lào Cai…

Theo thông tin từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, năm 2019, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” phong trào thanh niên tình nguyện đã được triển khai rộng khắp. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 112.000 hoạt động tình nguyện thường xuyên, thu hút hơn 4,6 triệu lượt thanh niên tham gia; toàn Đoàn thực hiện 640 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 4 nghìn công trình thanh niên cấp huyện, gần 60 nghìn công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị hơn 360 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: Từ năm 2000 đến nay, phong trào “Thanh niên tình nguyện” luôn được coi trọng và là một trong các phong trào chính để phát huy tính tiên phong, xung kích vì cộng đồng của thanh niên. Trong suốt 20 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện không chỉ lan tỏa giá trị với bà con Nhân dân vùng sâu, vùng xa, mà còn là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành…

“Trong thời gian tới, phong trào tình nguyện sẽ hướng về những địa bàn khó khăn, có công trình phần việc cụ thể cho đồng bào DTTS; nỗ lực để các hoạt động tình nguyện đến với bà con Nhân dân một cách lâu dài, để mang lại hiệu quả tốt hơn”, ông Tuấn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Văn hóa Chăm trên đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:38, 21/01/2020
Di chỉ khảo cổ (đồ đá, gốm, đồ đồng...) được phát hiện và công bố cho thấy, hàng nghìn năm trước, con người Tây Nguyên đã có sự giao thoa, gần gũi với cư dân vùng Duyên hải miền Trung. Từ những di tích hiện hữu đến những phế tích và các cổ vật tìm thấy trong lòng đất đã chứng minh văn hóa Chăm đã xuất hiện sớm trên vùng đất đỏ bazan này.
Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Cây nêu đón Tết của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 15:31, 21/01/2020
Khi hoa đào điểm tô sắc hồng, hoa mơ phủ màu trắng tinh khôi lên nền xanh cây lá là dấu hiệu của mùa Xuân mới đang về. Thời điểm này, mùa màng đã thu hoạch xong, đất được nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Mường đang náo nức chuẩn bị Lễ lên nêu (trồng cây nêu) để đón Tết.
Chiều trên đồi Thi Nhân

Chiều trên đồi Thi Nhân

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - 15:23, 21/01/2020
Tôi trở lại Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) vào một chiều cuối năm sau mười năm đến thăm nơi đây. Những cơn gió trễ nải trên triền đồi, những hàng cây vi vu như lời mời gọi khách lãng du phương xa dừng chân ghé lại để miên man với sóng, với gió và cả những câu chuyện về đời, về người nơi này…
Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thành công đâu chỉ cho riêng mình

Thể thao - Giải trí - Hiếu Anh - 15:14, 21/01/2020
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, không ít thanh niên DTTS bằng tài năng và ý chí, nghị lực của mình đã trở thành những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đáng quý hơn, khi “công thành danh toại”, họ đều hướng về quê hương, bản làng. Ca sĩ người dân tộc Tày Mai Trần Lâm là một trong những người như thế.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 14:07, 20/01/2020
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.