Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác UBDT làm việc tại Phú Yên

LÊ PHƯƠNG - 18:43, 08/10/2019

Ngày 8/10, Đoàn kiểm tra thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) và Chương trình 135, Quyết định 45/QĐ-TTg, do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện phong trào tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Cùng tham gia Đoàn có ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Xuân Quang 2.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Xuân Quang 2.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đồng Xuân đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH tại địa phương. Theo đó, những năm qua huyện Đồng Xuân đã triển khai đầy đủ các phong trào và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Huyện đã vận động xây dựng mới 36 nhà ở cho các hộ nghèo, với kinh phí 1.545 triệu đồng; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao được huyện quan tâm, hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao từ huyện đến cơ sở đã được đầu tư nâng cấp, phát huy hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Đến nay, 11/11 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã và khu thể thao xã; có 52/52 thôn, khu phố có nhà văn hóa và khu thể thao... 

Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa cũng đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện đã xét công nhận gia đình văn hóa cho 14.918/16.927 hộ, đạt 87,89%. Hằng năm có 100% thôn, khu phố tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo quan hệ ứng xử hàng xóm, tạo cởi mở, thân thiện, truyền thống đoàn kết được phát huy... Về thực hiện Chương trình 135 và Quyết định số 45 QĐ/TTg, đại diện lãnh đạo xã Xuân Quang 2 là xã miền núi của huyện Đồng Xuân đã báo cáo với Đoàn công tác.

 Theo đó, xã Xuân Quang có 1.246 hộ, với 4.332 nhân khẩu, gồm 4 thôn (trong đó có 1 thôn đồng bào DTTS, có 102 hộ, 306 nhân khẩu). Thực hiện Chương trình 135, năm 2018 tổng vốn được phân bổ là 1.140.4 triệu đồng, trong đó hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng là 901 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo là 239.4 triệu đồng. Năm 2019, nguồn vốn được phân bổ cho địa phương là 1.205 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân. Nhờ nguồn vốn từ Chương trình 135, cơ sở hạ tầng của xã được xây dựng khang trang, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.

 Về thực hiện Quyết định số 45 QĐ/TTg, ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2021 cũng được địa phương thực hiện đầy đủ. Chính sách này đã góp phần nâng cao trình độ dân trí, thông qua các bài viết về những mô hình kinh tế trên báo, người dân tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả. 

Ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh lưu ý, huyện Đồng Xuân cần tiếp tục chú trọng nội dung xây dựng gia đình văn hóa, nâng cao chất lượng danh hiệu theo tinh thần của Nghị định 122. Gia đình là nền tảng, tế bào của xã hội, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức, lối sống trong mỗi gia đình. 

Thứ trưởng cũng đề nghị huyện Đồng Xuân tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và kiện toàn Ban Chỉ đạo phong trào các xã, nâng cao vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện phong trào; thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền về xây dựng phong trào, nâng cao chất lượng các phong trào đạt chuẩn nông thôn mới. Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất trong Nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo. 

Dịp này, Đoàn công tác cũng đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ nghèo tại xã Xuân Quang 2.

Tin nổi bật trang chủ
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 8 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 11 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 11 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 11 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 11 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 11 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 11 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 11 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 12 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.