Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Đánh thức tiềm năng từ trồng rau an toàn

PV - 15:05, 02/04/2019

“Khi nhận đơn đặt hàng của các đối tác, hợp tác xã sẽ lên kế hoạch và giao về các xã viên sản xuất để tránh chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh. Yêu cầu xã viên tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc kích thích cho rau phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng rau, sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của Hợp tác xã...”, chị Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX rau an toàn Tự Nhiên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã những năm qua.

Sản phẩm rau an toàn của HTX rau an toàn Tự Nhiên tham gia Hội chợ nông sản quốc tế tại Hà Nội. Sản phẩm rau an toàn của HTX rau an toàn Tự Nhiên tham gia Hội chợ nông sản quốc tế tại Hà Nội.

Phát huy lợi thế

Nhận thấy lợi thế tiềm năng đất đai, khí hậu của địa phương, năm 2012, chị Nguyễn Thị Luyến ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã đứng lên vận động phụ nữ bản Tự Nhiên cùng nhau thành lập HTX rau an toàn Tự Nhiên.

Những ngày đầu thành lập, HTX rau an toàn Tự Nhiên gặp nhiều khó khăn, về vốn, kinh nghiệm tổ chức sản xuất, đặc biệt là đầu ra sản phẩm… Để giải quyết khó khăn này, chị Luyến đã dành nhiều thời gian, công sức đi các nơi tìm hiểu kinh nghiệm, kết nối với các đơn vị, tổ chức để tranh thủ sự hỗ trợ.

Theo đó, HTX đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án “Tăng cường khả năng kết nối thị trường cho sản phẩm rau trái vụ vùng cao Tây Bắc Việt Nam”, do chính phủ Australia tài trợ. Cán bộ cùng một số chuyên gia nước ngoài của Dự án về tận bản hướng dẫn trực tiếp tại ruộng cho các xã viên về quy trình, kỹ thuật trồng rau an toàn.

Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Sơn La cũng đã hỗ trợ kinh phí làm nhà lưới, túi lưới, nhà kính, hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt để nâng cao chất lượng sản xuất rau trái vụ. Các đơn vị liên quan cũng đã hướng dẫn HTX trồng rau theo mô hình VietGAP và xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn Mộc Châu.

Qua quá trình từng bước hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng khoa học-kỹ thuật cho xã viên, 2 năm gần đây, giá trị sản xuất của HTX được nâng cao nhờ các sản phẩm rau an toàn tiếp cận được thị trường rộng hơn; đặc biệt mô hình trồng rau trái vụ thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, từ 19 xã viên tham gia ban đầu tham gia HTX, thâm canh trên 7,5ha, liên kết sản xuất rau sạch… đến nay, số lượng thành viên HTX đã lên đến gần 40 hộ, đang trồng và cung cấp 32 sản phẩm rau sạch theo mô hình VietGAP.

Anh Nguyễn Văn Chu chăm sóc những luống rau theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình. Anh Nguyễn Văn Chu chăm sóc những luống rau theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình.

Chú trọng chữ tín cho sản phẩm

Các sản phẩm của HTX rau an toàn Tự Nhiên đã trở thành mặt hàng quen thuộc của nhiều người tiêu dùng trong các siêu thị lớn ở Hà Nội và Hải Phòng, như: Metro, Vinmart, BigC, Aeon… và các bếp ăn tập thể ở một số trường học, doanh nghiệp tại huyện Mộc Châu và TP. Hà Nội.

Anh Nguyễn Văn Chu, xã viên HTX cho biết: Gia đình chỉ có 2.000m2 ruộng, trước kia trồng ngô, thu nhập rất thấp. Từ ngày tham gia HTX, chuyển sang trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, theo đặt hàng của HTX, được HTX bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật nên năng suất cao, thu nhập ổn định, mỗi năm đều thu lãi từ 120-150 triệu đồng, cao gấp 3-5 lần so với các loại cây trồng trước kia.

Theo bà Luyến, để tránh cung vượt quá cầu, HTX chủ động xây dựng kế hoạch cho chuỗi giá trị rau an toàn cho các thành viên. Khi nhận đơn hàng của các đối tác, HTX sẽ phân bổ, lên kế hoạch và giao về các thành viên sản xuất để tránh chồng chéo, không để xảy ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các thành viên trong HTX. Yêu cầu xã viên tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc kích thích cho rau phát triển mà làm ảnh hưởng đến chất lượng rau và sức khỏe người tiêu dùng và uy tín HTX.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, mô hình HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang là đơn vị sản xuất điển hình, có kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Mỗi năm HTX sản xuất ra hơn 1.000 tấn rau các loại, lợi nhuận trung bình đều đạt từ 2-3 tỷ đồng, đời sống kinh tế của Nhân dân địa phương được cải thiện rõ rệt. HTX rau an toàn Tự Nhiên được xem là mô hình điểm, và hạt nhân thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, từng bước hình thành các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu mang thương hiệu Mộc Châu.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.