Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Cũng là chống dịch Covid-19

Phương Hạ - 16:28, 13/04/2020

Đại dịch, dù sớm hay muộn sẽ tới lúc kết thúc. Khó khăn về việc làm rồi cũng sẽ dần qua đi. Có điều khi đó, hàng chục nghìn, thậm chí nhiều hơn nữa người lao động (NLĐ), do nông nổi, không nhìn xa, đã nhận Bảo hiểm Xã hội (BHXH) một lần hoặc đã "bán non" sổ BHXH sẽ phải đối mặt với những khó khăn lâu dài trong cuộc sống; “hậu dịch”, nhà nước lại thêm một việc khó nữa phải giải quyết

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây hơn 5 năm, có một chuyện “nóng” liên quan vấn đề BHXH.

Sự thể là, Điều 60 của Luật BHXH 2014 được thiết kế theo hướng khuyến khích NLĐ bảo lưu và tích lũy thời gian đóng BHXH để có lương hưu khi hết tuổi lao động. Theo đó, một khi NLĐ vẫn trong độ tuổi lao động nghỉ việc, tạm thời chưa giải quyết BHXH một lần.

Trong khi đó, một bộ phận không ít lao động, nhất là lao động các khu công nghiệp phía Nam có nguyện vọng nhận BHXH một lần, vì muốn “một cục tiền” để giải quyết khó khăn tạm thời, có vốn làm ăn hoặc để chi phí cho những việc cần kíp.

Đây không phải vấn đề xung đột lợi ích. Về mặt trách nhiệm, một nhà nước, dù theo mô hình nào, cũng không thể bỏ mặc người dân khi họ quá khó khăn. Nhà nước Xã hội chủ nghĩa càng phải thế. Nhiều quốc gia giàu có, người nghèo không được hoặc không dám xét nghiệm, điều trị vì không có khả năng tài chính, thì Việt Nam chấp nhận thiệt hại kinh tế, ưu tiên chăm lo sức khỏe, tính mạng người dân trong dịch Covid-19 đủ chứng minh điều đó. Thế nên, Điều 60 Luật BHXH quy định thế, suy cho cùng cũng là nhằm bảo đảm an sinh cho xã hội nói chung và lợi ích NLĐ nói riêng.

Hầu hết NLĐ biết điều đó. Và phần đông chỉ vì “cực chẳng đã” mà “đòi” BHXH một lần. Họ biết và muốn lắm những đồng lương hưu, có thể ít, nhưng sẽ rất có ý nghĩa trong chặng đường sau của cuộc đời.

Hội thảo, tọa đàm, những ý kiến đa chiều, nhiều góc: xây dựng có, cực đoan có, cảm tính có, chín chắn, sâu sắc có, nông cạn có...Và cuối cùng, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII  đã điều chỉnh Điều 60: “Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Chỉ có điều, với sự điều chỉnh đó, “lợi ích lâu dài” cho NLĐ - như Điều 60 (chưa điều chỉnh) - mục tiêu mà các cơ quan xây dựng Luật đề ra - tạm thời chưa đạt được hoàn toàn. Vậy nên, cùng với điều chỉnh Điều 60, công tác tuyên truyền để NLĐ không “bóc ngắn, cắn dài”, không yêu cầu nhận BHXH một lần đã được coi trọng và triển khai thường xuyên, góp phần làm lắng xuống một vấn đề về an sinh xã hội.

Sau hơn 5 năm, thời điểm nóng bỏng của dịch Covid-19, câu chuyện, vấn đề trên đang có chiều hướng nóng trở lại.

Do tác động của dịch, nhiều doanh nghiệp buộc phải tạm thời phải ngừng sản xuất. Ngưng sản xuất thì thiếu việc làm. Vậy là, trong tình thế khó, hàng nghìn lao động tại các khu công nghiệp trọng điểm tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và một số địa phương khác, đang muốn nhận BHXH một lần (trường hợp đủ điều kiện). Những người chưa đủ điều kiện (do mới được tuyển dụng trong thời gian ngắn) thì “bán non” sổ bảo hiểm cho những người mua gom, để có được “một cục tiền” mà không biết rằng, như thế, không những bị thiệt thòi, thiệt hơn cả nhận một lần, vì đây không phải NLĐ làm việc trực tiếp với cơ quan BHXH Nhà nước, mà giao dịch phi pháp với những kẻ xấu nên không thể không bị chèn, ép giá.

Thấu hiểu khó khăn nặng nề của NLĐ thời điểm này, cùng với các hành động khẩn trương, quyết liệt chống dịch, Chính phủ đã chỉ đạo giải ngân khẩn cấp gói tín dụng tới 250 nghìn tỷ hỗ trợ duy trì, phục hồi sản xuất và kinh doanh và gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Đối tượng thụ hưởng bao gồm người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đại dịch, dù sớm hay muộn sẽ tới lúc kết thúc. Khó khăn về việc làm rồi cũng sẽ dần qua đi. Có điều khi đó, hàng chục nghìn, thậm chí nhiều hơn nữa NLĐ, do một phút nông nổi, không nhìn xa, đã nhận BHXH một lần, hoặc đã "bán non" sổ BHXH sẽ phải đối mặt với những khó khăn lâu dài trong cuộc sống; “Hậu dịch”, Nhà nước lại thêm một việc khó nữa phải giải quyết.

Vậy nên, cùng với sự quan tâm của Chính phủ, sự vào cuộc khẩn trương của tổ chức Công đoàn, ngành BHXH và các tổ chức, các ngành, các cấp liên quan trong việc hỗ trợ, giúp NLĐ vượt qua khó khăn tạm thời; tuyên truyền để NLĐ nhìn xa hơn, dài hơn, thiết thực hơn về lợi ích lâu dài của chính họ...., là điều thật sự cần trong lúc này, từ lúc nà. Bởi đây cũng là một phần của công cuộc chống Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Lắng đọng cảm xúc trên quê hương Bác

Lắng đọng cảm xúc trên quê hương Bác

Tháng Năm về để lại bao cảm xúc lắng đọng trong mỗi tâm hồn, suy nghĩ của hàng ngàn người dân khi trở về quê Bác; lắng nghe giai điệu hồn dân tộc qua những câu hò điệu ví, thả hồn vào hương sen, miên man qua từng câu chuyện kể về Bác. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), quê hương Nam Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung, đang tiếp tục vươn lên lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với niềm mong mỏi của Người trước lúc đi xa.
Tin nổi bật trang chủ
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 1 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống thiên tai: Nâng cao nhận thức và hành động

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 5 giờ trước
Từ nay đến cuối năm, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nhiều hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ xuất hiện. Để phòng, chống thiên tai (PCTT), việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp Nhân dân phải được quan tâm thực hiện.
Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Kinh tế tập thể ở Phú Yên: Ứng dụng KH-KT để phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 6 giờ trước
Những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) ở vùng miền núi tỉnh Phú Yên có nhiều thay đổi đáng ghi nhận. Việc kiện toàn khu vực KTTT của tỉnh Phú Yên không chỉ giải quyết nguy cơ “trắng” hợp tác xã (HTX) ở miền núi mà đang tạo cơ hội thay đổi phù hợp với chủ trương phát triển tổng thể kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi của Chính phủ trong thời gian tới.
Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Những bài thuốc trị gan nhiễm mỡ

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 6 giờ trước
Không cần đến thuốc tân dược hay bệnh viện, bạn vẫn có thể đẩy lùi bệnh nhờ những bài thuốc Nam trị gan nhiễm mỡ tại nhà từ những thảo dược gần gũi.
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Dân tộc hội nhập - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là những ngày nắng nóng là thời điểm rất dễ phát sinh các bệnh dịch trên người như: Rubela, thủy đậu, sốt phát ban, sốt rét, sởi… Vì thế, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Bấp bênh sự học ở huyện nghèo Đăk G’long

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Sống ở vùng sâu, đời sống khó khăn, phong tục tập quán lạc hậu,... khiến cho sự học của hàng trăm học sinh ở huyện Đăk G’long (Đăk Nông) rất bấp bênh. Mặc dù chính quyền, thầy cô đã nỗ lực đến tận thôn buôn, vào từng nhà vận động và nghĩ ra nhiều cách để giữ chân học trò, song hành trình tìm con chữ của trẻ em nghèo nơi đây vẫn còn gian nan.
Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Tây Nam Bộ: Hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân người lao động

Kinh tế - Song Vy - 6 giờ trước
Để phục hồi sản xuất, chính sách cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) sẽ được triển khai. Ðây là sự đồng hành của Chính phủ đối với DN và NLĐ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Tình yêu dành cho sình ca

Tình yêu dành cho sình ca

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 6 giờ trước
Không phải “con nhà nòi”, cũng chẳng phải nghệ nhân, nhưng bà Lê Thị Kim, người Cao Lan ở xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) có một tình yêu đặc biệt với những làn điệu sình ca của dân tộc mình.
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kích cầu tiêu dùng nội địa: Bài toán phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Trong nhóm giải pháp đó, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong những giải pháp quan trọng.