Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Nương và lớp học đặc biệt ở vùng Bảy Núi

PV - 21:48, 30/01/2018

Là nạn nhân bị bắt đưa sang Campuchia vào năm 1979, khi chiến tranh biên giới xảy ra, cô giáo Nông Na Nương, dân tộc Khmer ở huyện Bảy Núi (An Giang) phải sống trong những ngày bị địch tra tấn hành hạ, lao động khổ sai… cho đến khi được bộ đội giải cứu trở về quê hương, cô không còn sức khỏe để đứng trên bục giảng. Tuy nhiên, với quyết tâm tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, cuối năm 2000, cô Nương đã mở một lớp học để dạy kèm miễn phí, giúp đỡ cho học sinh nghèo tại vùng biên Bảy Núi.

Căn nhà của cô Nương tọa lạc ở ấp Vĩnh Tâm, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên cũng là nơi “Lớp học đặc biệt” hình thành hơn 15 năm qua. Sở dĩ gọi là lớp học đặc biệt, bởi lớp học chỉ có chiếc bảng cũ kĩ được kê tạm bợ, vài tấm ván vụn kê lại là thành cái ghế, cái bàn; còn học sinh thì ai muốn đến học đều được, và hoàn toàn miễn phí.

Ở tuổi 74, suốt thời gian qua, ngày nào cô Nương cũng miệt mài mang con chữ đến với trẻ em nghèo và đông đảo con em đồng bào dân tộc Khmer vùng biên này.

Chiếc bảng cũ kỹ, thủng lỗ chỗ là nơi khai sáng cho các học sinh nghèo. Chiếc bảng cũ kỹ, thủng lỗ chỗ là nơi khai sáng cho các học sinh nghèo.

 

Ánh mắt và khuôn mặt đợm buồn, cô giáo già nhìn về phía tấm bảng trên vách nhà, hồi ức về quá khứ: Năm 1965, cô thi đậu tú tài, sau đó về dạy học ở trường làng, thuộc huyện Bảy Núi trước đây. Chiến thắng 30/4/1975, cô may mắn vẫn tiếp tục giảng dạy và được phân công làm Hiệu trưởng Trường cấp I An Cư (xã An Cư).

Vừa làm quen với nhiệm vụ mới chưa bao lâu, thì chiến tranh biên giới Tây Nam lại nổ ra, nhà cô cũng như nhiều bà con tại vùng Bảy Núi bị bọn Pôn Pốt đốt sạch. Đến năm 1979, cô và nhiều người dân khác tại Bảy Núi bị bọn Pôn Pốt bắt làm tù binh, rồi đưa sang Campuchia lao động khổ sai. Hơn một năm sau, bộ đội Việt Nam sang làm nhiệm vụ giúp bạn và giải cứu đưa mọi người trở về quê hương, trong đó có cô.

Điều đáng buồn, những ngày bị tù đày khiến sức khỏe cô không thể đảm nhận đứng lớp được nữa. Cuộc sống mới vô cùng vất vả đối với người phụ nữ đơn thân, mang nhiều bệnh tật như cô. Dù phải làm rất nhiều việc để sống, nhưng lòng cô luôn hướng về cái nghiệp “gánh chữ” mà cô luôn mơ ước từ nhỏ.Vì vậy, cuối năm 2000, cô Nương bắt đầu dạy kèm miễn phí cho học sinh nghèo trong xóm. Đến nay, đã hơn 15 năm cần mẫn với con chữ cô đã dạy miễn phí cho hàng trăm học trò nghèo tại vùng biên này.

“Mỗi ngày đều mong các em đến học để cho tôi có cơ hội được dạy, được cho các em con chữ. Cũng vui lắm, vào thời điểm tựu trường, lớp học sẽ có khoảng 10-15 em ở các lớp khác nhau đến học. Dịp hè thì đông hơn, nên cô phải chia ra nhiều nhóm mới đủ chỗ ngồi”, cô Nương bộc bạch.

Hiện tại, cô Nương đang nhận dạy kèm miễn phí 2 môn Toán và Tiếng Việt, cho các em từ lớp 1 đến lớp 5, vào cả hai buổi sáng và tối. Hầu hết, những học trò đến học tại nhà của cô Nương đều thuộc diện con nhà nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là người dân tộc Khmer. Đa số cha mẹ các em đều không nói rành tiếng Việt nên không thể dạy kèm các em tại nhà. Về phía các em do khác biệt về ngôn ngữ nên khả năng lĩnh hội kiến thức tại trường khá chậm.

Cảm thông và thấu hiểu hoàn cảnh đó, nên dù tuổi cao, điều kiện kinh tế khó khăn và sớm hôm chỉ có một mình, nhưng cô Nương vẫn kiên trì đứng lớp đều đặn, lấy niềm vui hiện tại quên đi quá khứ đau thương do chiến tranh mà cô đã phải trải qua.

Ông Chau Kim Ba, Trưởng phòng dân tộc huyện Tịnh Biên chia sẻ: Địa phương rất ghi nhận việc làm của cô Nương... Đặc biệt phụ huynh và các em học sinh rất biết ơn và yêu mên cô. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong xã đời sống còn nhiều khó khăn nên cũng không hỗ trợ được gì.

Để lớp học có đủ chỗ ngồi, các phụ huynh cũng chỉ có thể góp vài tấm ván vụn đóng thành bảng và vài cái bàn, ghế tạm để các em thuận tiện trong việc học. Về phía địa phương, cũng thuộc xã nghèo, nên chỉ đến dịp lễ, tết mới có điều kiện hỗ trợ thăm hỏi cô Nương theo chính sách dân tộc.

“Thời gian này, chúng tôi đã có chủ trương vận động giúp cô Nương một số dụng cụ học tập như: Phấn viết bảng và tập viết… để cô đỡ phải bỏ tiền túi ra mua cho các em học sinh nghèo”, ông Ba thông tin.

Những việc làm của cô Nương được chính quyền cơ sở, phụ huynh và các em học sinh đến học rất biết ơn và cảm phục. Tuy nhiên, hầu hết người các hộ dân trong xã đời sống còn nhiều khó khăn nên cũng không hỗ trợ được gì.                             Ông Chau Kim Ba

HẠNH NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 6 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 14 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.