Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Hủy kết quả bầu Trưởng thôn vì cán bộ chưa thuận?

Quân Anh - Hải Dương - 10:56, 16/05/2020

Trong Đại hội thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhiệm kỳ 2020 - 2023, tổ chức ngày 10/3/2020, khi bầu cử chức danh Trưởng thôn, đã xảy ra sự cố hy hữu: Kết quả bầu cử không được cán bộ cấp trên, người vốn có nhiều sai phạm và từng bị kỷ luật cảnh cáo, công nhận sau khi kiểm phiếu. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận Nhân dân địa phương.

UBND xã Cẩm Mỹ.
UBND xã Cẩm Mỹ.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Phi Bình, sinh năm 1948, Trưởng thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhiệm kỳ 2018 - 2020 phản ánh: Trong cuộc bầu cử Trưởng thôn Mỹ Lâm, nhiệm kỳ 2020 - 2023, được tổ chức ngày 10/3/2020, ông Lê Quang Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Mỹ đã có hành vi can thiệp vào kết quả bầu cử.

Theo đó, trong buổi bầu cử, ngoài đại diện 246 hộ gia đình còn có 5 ủy viên Đảng ủy xã Cẩm Mỹ về dự; trong đó có Bí thư Lê Quang Nghĩa. Trong suốt buổi bầu cử, cả 5 ủy viên Đảng ủy, trong đó có ông Nghĩa, không hề phát biểu; nhưng sau khi công bố kiểm phiếu thì ông Nghĩa đứng lên phát biểu và không công nhận kết quả bầu cử. Hành vi của ông Nghĩa khiến cuộc bầu cử không thành, thôn Mỹ Lâm hiện vẫn chưa kiện toàn được chức danh lãnh đạo thôn; dư luận Nhân dân rất bất bình.

Để tìm hiểu vụ việc, phóng viên đã trực tiếp làm việc với ông Lê Quang Nghĩa. Ông Nghĩa cho rằng, việc tổ chức bầu Trưởng thôn là trách nhiệm của UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã phối hợp triển khai theo Nghị quyết số 09/2008/NQLT-CP-UBTUMTTQVN về Hướng dẫn thi hành các Điều 11, 14, 16, 22 và Điều 26 của Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn (Nghị quyết 09).

“Là Bí thư Đảng ủy, tôi làm việc nghiêm túc, không có chuyện hội ý với ban bầu cử đâu. Tất nhiên Đảng có vai trò lãnh đạo chi bộ, có định hướng về mặt tổ chức”, ông Nghĩa cho biết.

Trong khi đó, ông Hà Huy Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ lại khẳng định, công tác tổ chức là công tác của Đảng, kể cả đại hội chi bộ hay là đại hội thôn xóm đều là công tác tổ chức, là công tác của Đảng. Thường vụ Đảng ủy có văn bản, nghị quyết về chỉ đạo đại hội chi bộ, đại hội thôn xóm. Trên cơ sở đó UBND xã với MTTQ phối hợp theo Nghị quyết 09.

“Ở đại hội thôn Mỹ Lâm, Thường vụ phụ trách chỉ đạo chi bộ đồng thời phụ trách chỉ đạo thôn xóm là anh Nghĩa”, ông Hùng nói thêm.

Cũng theo ông Hùng, Mỹ Lâm là thôn thứ 5 triển khai đại hội nên đã đúc rút được kinh nghiệm. Đáng tiếc là việc bầu chức danh Trưởng thôn mà lại rất phiền phức. “Việc anh Nghĩa lên phát biểu, dẫn đến đơn thư tố cáo của cử tri, địa phương đang cho xác minh, chưa có kết luận cuối cùng”, ông Hùng thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Quốc Cương, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên cho biết: “Sau khi có đơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì làm việc với xã Cẩm Mỹ. Đại hội thôn Mỹ Lâm chưa đạt yêu cầu, chưa đúng quy chuẩn, quy trình thì phải làm lại theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Nghĩa là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ đã “dính” nhiều sai phạm. Ngày 17/5/2018, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Cẩm Xuyên đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-UBKTHU, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nghĩa, cho thôi làm Chủ tịch UBND, vẫn giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Mỹ. Vậy vì sao những “vết tích” đó không được tính đến khi Huyện ủy Cẩm Xuyên vẫn tiếp tục đưa ông Nghĩa vào diện tái cử chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Mỹ, nhiệm kỳ 2020 - 2025?

Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.