Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Bắc miền Trung: Thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão

PV - 22:49, 06/09/2019

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1 đến ngày 5/9 trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to. Mưa to đã gây lũ lụt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị do mưa to nên đến ngày 5/9 ở các địa phương đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập.

Tại huyện Hướng Hóa, nước dâng cao khiến hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân bị ngập lụt, tập trung ở thị trấn Lao Bảo và các xã Thuận, Tân Long, Tân Thành. Riêng ở thị trấn Lao Bảo có hơn 500 ngôi nhà chìm trong nước. Cũng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, có 30 ngôi nhà của người dân xã Thuận bị ngập hoàn toàn. Tình trạng ngập lụt cũng đang diễn ra ở các địa phương vùng đồng bằng.

Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước. Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, các cấp chính quyền, ngành liên quan và cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán, di dời 1.047 hộ dân với 4.668 người ở vùng nguy hiểm thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông và Cam Lộ. Riêng tại huyện Hướng Hóa có 931 hộ dân với 4.220 người dân đã được đưa đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có 4.483ha lúa bị ngập úng; 345,4ha hoa màu bị hư hỏng nặng; 50,4ha cây trồng hằng năm bị gãy đổ, hư hại… Nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị chết do nước cuốn trôi hoặc ngập lụt. Gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Tại tỉnh Quảng Bình mưa to mấy ngày qua cũng đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Các huyện miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa, lũ chia cắt và cô lập nhiều nơi. Có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu, đã có 2 người chết và mất tích do lũ cuốn trôi.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 8.000 hộ dân có nhà bị ngập lụt, có hơn 1.600 hộ bị nước lũ cô lập và chia cắt tập trung ở các huyện miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch.. Riêng tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa đã có 600 nhà bị ngập. Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho Nhân dân. Mưa lũ cũng gây ngập và làm hư hỏng hơn 401ha lúa, 100ha lạc và nhiều diện tích cây hoa màu khác. Đã có 50ha diện tích nuôi cá và 5ha nuôi tôm của người dân bị lũ cuốn trôi, 21 lồng bè nuôi cá thương phẩm bị chết... thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đối với Hà Tĩnh đây là địa phương nằm trong rốn lũ của khu vực. Mưa to kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ từ ngày 1 đến ngày 5/9 đã gây ngập lụt nhiều nơi, đã có hơn 5.400 ngôi nhà bị ngập sâu. Hiện nay hầu hết các địa phương miền núi như Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê đều bị ngập, nhiều nơi bị chia cắt. Một số xã của các huyện vùng hạ du cũng bị ngập như TP. Hà Tĩnh, Can Lộc, Lộc Hà... Hàng ngàn ha lúa, rau màu và cây ăn quả bị hư hỏng, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê có 7 người dân tộc Chứt vào rừng tìm lá về làm nón hiện nay vẫn còn bị mất tích, các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm..

Tại tỉnh Nghệ An, mưa to cũng làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ gây hư hỏng cho hàng trăm ha cây trồng. Đặc biệt tình trạng sạt lở đất đá diễn ra ở khu vực miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương… gây khó khăn trong việc đi lại và gây chia cắt nhiều bản làng…

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Báo Dân tộc và Phát triển: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Báo Dân tộc và Phát triển: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

Ngày 16/01/2020, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ông Lê Công Bình, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Báo.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 2 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 3 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 3 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 3 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 3 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 3 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 4 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 4 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.