Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I, năm 2022 với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”, sẽ diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 31/12/2022, tại Tp. Cà Mau với các hoạt động: Hội chợ thương mại, tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hội thao và trò chơi dân gian; lễ hội đường phố; liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng; hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm; diễn đàn với chủ đề “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau”; hội thảo “Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương”; hội thảo “Giải pháp bền vững nghề cua Cà Mau”. Đặc biệt là tổ chức Cuộc thi ẩm thực “Vua đầu bếp cua”, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất”.
Theo ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội, sự kiện này nhằm quảng bá, tôn vinh thương hiệu cua Cà Mau danh tiếng, phát huy tiềm năng, khẳng định giá trị kinh tế của cua Cà Mau, nâng cao đời sống của người nuôi cua và gìn giữ sản vật của quê hương. Đồng thời, qua sự kiện này, tỉnh Cà Mau còn giới thiệu về những sản vật đang có như mật ong, các loài thủy, hải sản; cảnh quang thiên nhiên rừng U Minh, rừng đước… giúp kích cầu du lịch, khám phá.
Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, gần 70.000 ha đất rừng ngập mặn và hơn 250.000 ha đất nuôi tôm, cua kết hợp với các loài thủy sản khác, nên sản lượng cua biển luôn dẫn đầu trong cả nước. Đây là một trong những loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao và được nhiều ưa chuộng. Hiện nay, cua Cà Mau không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…