Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Bao giờ dẹp được nạn vàng tặc?

PV - 10:36, 07/06/2019

Nạn khai thác vàng trái phép tại xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân (Bình Định) đã tồn tại hàng chục năm qua. Mặc dù, chính quyền địa phương và ngành chức năng nỗ lực truy quét, xử lý; nhưng các đối tượng “vàng tặc” vẫn lén lút hoạt động, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 Dòng nước vàng đục do khai thác vàng được trái phép xả trực tiếp ra môi trường. Dòng nước vàng đục do khai thác vàng được trái phép xả trực tiếp ra môi trường.

Băm nát núi tìm vàng

Theo người dân địa phương, ở những khu vực núi cao như hố Bông, hố Cọp, hố Khế, hố Mai, hố Côm... thuộc hai thôn Kim Sơn và Hương Quang, xã Ân Nghĩa có rất nhiều vàng sa khoáng. Do vậy, hàng chục năm qua, nơi đây luôn là miền đất hứa của các đối tượng khai thác vàng trái phép. Lúc cao điểm, có đến hàng trăm người lên núi đào đãi vàng nên địa phương này chưa một ngày bình yên.

Qua tìm hiểu, đa phần những đối tượng khai thác vàng trái phép là người dân xã Ân Nghĩa; họ thường lập thành nhóm từ 3-4 người, hùn vốn mua máy móc về đào, đãi vàng với hy vọng đổi đời. Số còn lại chủ yếu đến từ tỉnh Quảng Nam và một số địa phương khác. Những người này hoạt động rất chuyên nghiệp, quy mô lớn. Khu vực “vàng tặc” khai thác, đãi vàng đều bị xới tung tóe, đất đá ngổn ngang, sạt lở, cây cối xung quanh bị triệt hạ để tạo mặt bằng và lán trại. Hiện khu vực này có hàng chục hầm đất đào lên để tìm vàng với độ sâu hơn 40m, rất nguy hiểm.

Trong quá trình đào, đãi vàng, các đối tượng thải trực tiếp ra môi trường lượng lớn hóa chất và bùn đỏ. Chất độc hại tràn vào hồ chứa nước Đồng Quang, Hố Cọp, Hố Khế ở phía dưới các bãi vàng. Người dân địa phương sử dụng nguồn nước để tưới tiêu trồng trọt, chăn nuôi thì cây khô héo chết, vật nuôi bệnh tật kém sinh trưởng, phát triển.

Ông Phạm Văn Vinh, một người dân ở thôn Kim Sơn cho hay: “Vàng tặc” dùng thuốc nổ phá núi tìm vàng. Chúng phá đá, sau đó đãi vàng bằng phương pháp thủ công. Những hố đãi vàng thải ra nước gồm đất, bùn đỏ, hóa chất độc hại. Nguồn nước này chảy theo mương ra ngoài sông Kim Sơn, tác động xấu đến môi trường sinh thái và đời sống người dân.

“Việc khai thác vàng trái phép khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở phía dưới mỏ vàng thuộc khu vực núi Kim Sơn bị bùn, đất vùi lấp, ảnh hưởng đến sản xuất, trồng trọt. Bùn đỏ từ các mỏ vàng còn chảy về khu dân cư, gây ô nhiễm nguồn nước, tác động xấu đến sức khỏe người dân”, ông Vinh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, việc đục khoét núi để đào đất, đá đãi vàng khiến nhiều khu vực triền núi cao bị sạt lở, nhất là vào mùa mưa lũ. Lượng đất, đá từ trên núi đổ xuống khu vực đồng ruộng thôn Kim Sơn, làm nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp. Chưa kể lượng bùn đỏ từ các mỏ khai thác vàng chảy xuống mương nước thôn Kim Sơn, khiến nước mương luôn có màu nâu vàng và bốc mùi khó chịu. Qua thời gian thấm xuống mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến các giếng nước của người dân nên không thể dùng nước giếng để sinh hoạt. Họ phải mua nước bình để uống và nấu ăn.

Cần xử lý mạnh tay

Nước từ khai thác vàng trái phép chảy trong khu dân cư Nước từ  khai thác vàng trái phép chảy trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: Hoạt động khai thác vàng trái phép tại Ân Nghĩa diễn ra hàng chục năm nay. Chính quyền địa phương cùng ngành chức năng thường xuyên truy quét, xử lý, tịch thu phương tiện, phá bỏ các lán trại. Thế nhưng việc này vẫn tái diễn. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do nhiều lao động ở địa phương thiếu việc làm hoặc tranh thủ lúc nông nhàn vào núi đào, đãi vàng kiếm thu nhập. Trước kia các đối tượng đào vàng từ nhiều nơi khác đến, nhưng nay chủ yếu người dân địa phương. Tháng 02/2019, UBND xã lập kế hoạch truy quét, ngăn chặn, xử lý tình hình khai thác vàng trái pháp luật và mời các hộ dân lên cam kết, tuyên truyền, vận động họ không tái phạm nhưng một vài đối tượng vẫn đào vàng lén lút.

Còn theo ông Nguyễn Văn Rô, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hoài Ân, Phòng TN-MT thường xuyên phối hợp với UBND xã Ân Nghĩa, lực lượng kiểm lâm, Công an huyện Hoài Ân tổ chức nhiều đợt truy quét, nhưng kết quả chưa như mong muốn. Qua các đợt truy quét, lực lượng chức năng chỉ dừng ở việc tịch thu tang vật, tháo dỡ lán trại, hầm vàng; chưa xử lý những đối tượng thực hiện việc đào, đãi. Bởi những đối tượng này khá nhanh nhạy, thấy động là nhanh chóng “bỏ của chạy lấy người”.

Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo lực lượng chức năng liên quan quyết liệt ra quân xử lý dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Ân Nghĩa nói riêng, huyện Hoài Ân nói chung. Ngoài ra, chỉ đạo UBND xã Ân Nghĩa vận động các đối tượng hoạt động đào, đãi vàng là người dân địa phương để tuyên truyền, vận động họ không vì lợi ích trước mắt mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp các đối tượng cố tình vi phạm thì có chế tài xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Rô cho biết thêm.

Có thể thấy, nạn khai thác vàng trái phép đã gây ra nhiều hệ lụy cho địa phương. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải ra quân truy quét thường xuyên, kiên quyết xử lý các đối tượng “đầu nậu” và người trực tiếp đào, đãi vàng trái phép.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 2 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 3 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 3 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 3 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 3 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 3 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 4 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 4 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.