Chữa sỏi thận: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với 3 bát nước ăn cơm, còn 1 bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4 bát. Hay có thể cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian ngắn, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện. Thời gian khoảng 1 tháng có kết quả.
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột (chỉ lấy ở trái chuối chín): Chữa sạn thận, chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như uống nước trà trong 2 – 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: Dùng chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau 2 tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận, bàng quang trở lại bình thường.
Chữa tiểu đường: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hằng ngày, uống lúc còn nóng.
Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo: Dùng chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua chừng một nắm. Kết hợp cùng củ dáy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, uống ngày 2 lần. Lưu ý: Dáy rừng củ to, dáy nhà củ bé. dáy rừng dùng tốt hơn dáy nhà.
Chữa tăng mỡ máu: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy 1 bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần 1 bát.