Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Thúc đẩy đổi mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Như Tâm - 08:36, 01/11/2019

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II (giai đoạn 2014 - 2019), đồng bào các DTTS tỉnh Bạc Liêu đã quyết tâm cùng chính quyền địa phương tạo sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực. Phát huy thành tựu đạt được, Đại hội lần thứ III (giai đoạn 2019 - 2024) tiếp tục đề ra mục tiêu, nhiệm vụ nhằm duy trì phát triển bền vững các thành quả, tạo sự thay đổi căn bản về đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.
Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III tỉnh Bạc Liêu 2019, cho biết: Bạc Liêu có tỷ lệ DTTS chiếm khoảng 10,13%, chủ yếu là dân tộc Hoa và Khmer. Trong 5 năm qua, thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo.

Trong đó, Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới” được Bạc Liêu vận dụng sáng tạo trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Từ đó, việc vận dụng các chủ trương chính sách, các chương trình dự án về phát triển KT-XH trong vùng đồng bào DTTS, mang lại hiệu quả thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh tính đến cuối năm 2018 chỉ còn 4,3%. Tính trung bình hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 4,5%.

Đặc biệt, Bạc Liêu là địa phương thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, vận động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo, Phó Ban Tổ chức Đại hội, cho biết: Tỉnh rất quan tâm đến Đề án tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, Đề án này đã làm nhịp cầu để huy động được tổng các nguồn lực tài chính.

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II đến nay, Bạc Liêu đã huy động được 33.625,3 triệu đồng. Trong đó, vốn huy động từ 16 tổ chức phi Chính phủ với số tiền gần 836.714,40 USD về cải thiện rừng ngập mặn, hỗ trợ bếp ăn trường mầm non, 242 suất học bổng, hỗ trợ chi phí 62 ca phẫu thuật tim bẩm sinh, 42 ca phẫu thuật dị tật tay chân, hở môi hàm ếch, 450 xe lăn, xây dựng 14 căn nhà tình thương, 16 cây cầu; nguồn vốn ODA là 16.891 triệu đồng đã phân bổ cho Dự án Giáo dục Trung học cơ sở.

Phát huy tinh thần cách mạng, bản lĩnh và trí tuệ, cán bộ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đặt nhiều hy vọng, mong đợi sau thành công Đại hội lần này. Đặc biệt, thước đo lòng tin của đồng bào là thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư với các mục tiêu đề ra.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.

Hướng về ngày hội lớn

Nhân sự kiện Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bạc Liêu lần thứ III năm 2019, thời gian qua, Ban Tổ chức Đại hội đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực vì đồng bào. Cụ thể, Ban Tổ chức Đại hội đã vận động từ nhiều nguồn kinh phí, cất được 136 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết trao tặng đến hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn về nhà ở; tặng nhiều suất học bổng và xe đạp cho học sinh, sinh viên; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí hàng ngàn lượt đồng bào DTTS.

Theo ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh, ngoài việc chăm lo về vật chất và sức khỏe cho đồng bào, thì việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể thao của đồng bào cũng được địa phương quan tâm. Với việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa như vậy thu hút được rất nhiều người dân quan tâm tham gia, qua đó bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Khmer, Hoa luôn được phát huy và giữ gìn. Ví dụ như vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội cũng đã tổ chức giải Đua ghe ngo mở rộng, có rất đông vận động viên đồng bào Khmer trong tỉnh và cả tỉnh bạn tham gia.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kịp thời tuyên dương, khen thưởng Người có uy tín và đồng bào các DTTS có những đóng góp tích cực cho phum sóc ngày càng khởi sắc và đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, cho biết: Trong giai đoạn 2019 - 2024, Bạc Liêu tiếp tục xây dựng và huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là quan điểm được xác định tại kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III của tỉnh, là: Đối với vùng đồng bào DTTS, công tác giảm nghèo bền vững là mục tiêu, nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách để giúp cho đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Từ chủ trương này, thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục tạo bước đột phá phát triển mới trong phát triển KT-XH, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào. Trọng tâm là, tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, có thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/năm, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định trên 90%; cán bộ, công chức xã được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Nhóm đối tượng 4 quy định tại Quyết định số 771/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ phải đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, huy động và tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS tiếp tục đổi mới và khởi sắc.


Tin cùng chuyên mục
Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín. Thực hiện chủ trương sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 18 của Trung ương, từ tháng 3/2020, số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 1.000 người. Số người ít đi, công việc nhiều hơn, địa bàn rộng… là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín tại cơ sở.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.