Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phan Thiết (Bình Thuận): Doanh nghiệp tự ý chiếm đất thi công dù dự án đang thuộc diện thu hồi

Lê Vũ - 17:36, 04/06/2021

Từ khi nhận quyết định chủ trương đầu tư, doanh nghiệp đã không triển khai dự án, thậm chí cũng chưa thực hiện việc ký quỹ cam kết đầu tư nên dự án đang thuộc diện xem xét thu hồi chủ trương đầu tư. Khi đã quá thời gian gia hạn, dù chưa thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, doanh nghiệp đã nhiều lần tổ chức thi công trái phép. Sự việc xảy ra ở dự án “Khu du lịch Sun Hill City”, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), do Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH Thành phố Mặt trời ngang nhiên tập kết vật tư, thi công trái phép trên đất của người dân, gây bức xúc trong dư luận
Công ty TNHH Thành phố Mặt trời ngang nhiên tập kết vật tư, thi công trái phép trên đất của người dân, gây bức xúc trong dư luận

Ngày 13/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (lúc đó là ông Nguyễn Ngọc Hai) đã ký Quyết định chủ trương đầu tư số 2027/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời là chủ đầu tư dự án “Khu du lịch Sun Hill City”. Mục tiêu của dự án là, xây dựng khu du lịch và tham quan, vui chơi giải trí, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng góp phần tạo sự phát triển kinh tế địa phương. Dự án có tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng là 334.337 m2.

Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 8/2019 đến hết quý II/2020, chủ đầu tư dự án phải thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải tỏa và liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục thuê đất, đánh giá tác động môi trường.... Từ quý III/2020, chủ đầu tư phải triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng...

Tuy nhiên, từ khi nhận quyết định đầu tư, Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời đã không thực hiện đầu tư, thậm chí cũng chưa thực hiện việc ký quỹ cam kết đầu tư. Vì lẽ đó, cuối năm 2020, dự án này bị UBND tỉnh Bình Thuận xếp vào nhóm dự án sẽ bị xem xét thu hồi chủ trương đầu tư. 

Tự ý san đất, làm đường không phép dẫn vào dự án
Tự ý san đất, làm đường không phép dẫn vào dự án

Cụ thể, Dự án "Khu du lịch Sun Hill City" của Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời là một trong những dự án được phép gia hạn 06 tháng, kể từ ngày 23/10/2020 tức là đến 23/4/2021 - Pv), theo Công văn số 5592/SKHĐT-HTĐT, ngày 24/11/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, do không thỏa thuận được với người dân về giải tỏa đền bù, nên doanh nghiệp này vẫn không hoàn thiện được các thủ tục pháp lý cần thiết.

Khi thời hạn gia hạn sắp hết, chủ đầu tư Dự án "Khu du lịch Sun Hill City" đã làm liều để có cớ cho rằng, mình đang triển khai. Doanh nghiệp đã cho ủi đất làm đường, để vật tư bừa bộn lên đất của người dân, phớt lờ dư luận và chính quyền địa phương bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên thực tế tại hiện trường vào tháng 5/2021, trên khu đất có một chốt làm việc phục chế bằng container, xung quanh chất nhiều ống và trụ bê tông. Các tuyến đường xung quanh đã được san ủi và rải đá cho xe tải chạy vào. Tuy nhiên, điều lạ là không có ai ở hiện trường.

Người dân ở đây cho biết: Ngày trước họ làm công khai mặc cho dân ra cản, nhưng từ khi phường xuống lập biên bản, họ chuyển sang làm ban đêm. Khi chúng tôi hỏi về việc giải tỏa đền bù, thì người dân cho biết Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời chưa hề tiếp xúc với các hộ, để bàn bạc trao đổi gì về vấn đề giải tỏa đền bù. Do đó, đây là hành động tự ý lấy đất của dân, hành xử như giang hồ.

Phường Hàm Tiến đã kiểm tra và lập biên bản làm việc, đồng thời có báo cáo lên TP. Phan Thiết nhưng vẫn chưa xử lý
Phường Hàm Tiến đã kiểm tra và lập biên bản làm việc, đồng thời có báo cáo lên TP. Phan Thiết nhưng vẫn chưa xử lý

Tìm đến UBND phường Hàm Tiến để xác thực thông tin, ông Ngô Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND phường cho biết: Phường đã nắm thông tin sự việc qua trình báo của người dân. Về việc dự án Sun Hill City, phường đã nhiều lần làm báo cáo gửi lên UBND TP. Phan Thiết. Mặc dù, đang trong quá trình triển khai các thủ tục về do đạc, cắm mốc, xác định nguồn gốc đất, còn chưa gặp gỡ họp công dân về việc giải tỏa đền bù... nhưng chủ đầu tư đã xin được tập kết vật tư tại các vị trí xung yếu. 

Theo ông Dũng, về phía địa phương, phường đã nhiều lần trả lời là không thuộc thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, ngày 15/12/2020, chủ đầu tư đã tự ý tổ chức thi công xây dựng đường trên đất của công dân nằm trong dự án. Ngày 16/12/2020, UBND phường đã có báo cáo nhanh gửi lên các cơ quan cấp trên về sự việc này, để xin hướng giải quyết.

Ngày 15/4/2021, UBND phường tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của công dân, về việc đơn vị này tiếp tục thi công,làm ảnh hưởng đến hoa màu, cây cối... ảnh hưởng đến đời sống người dân. Qua thực tế kiểm tra lập biên bản, ngày 16/4/2021, UBND phường đã báo cáo nhanh vụ việc cho UBND TP. Phan Thiết một lần nữa. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có thông tin gì mới.

Vậy câu hỏi đặt ra là, ai đang "chống lưng" cho Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời ngang nhiên thi công trái phép? UBND phường đã báo cáo suốt từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, và khi chúng tôi ghi nhận thực tế là cuối tháng 5/2021, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục thi công tập kết vật liệu trái pháp luật, đồng thời không bị UBND TP. Phan Thiết động tới?

Chiếu theo tinh thần của Công văn số 5592/SKHĐT-HTĐT, ngày 24/11/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, thì dự án này đã quá thời gian gia hạn; vậy vì sao cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa xem xét rút giấy phép của dự án này?

 Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc này trong các số báo sau.


Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác với tội phạm trộm cắp trong bối cảnh dịch bệnh

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp trong bối cảnh dịch bệnh

Thời gian qua, dịch Covid 19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống kinh tế - xã hội. Lợi dụng tình hình dịch bệnh, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản cũng diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao cảnh giác.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 8 phút trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 23 phút trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.