Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lao động Việt ở Ả-rập Xê-út cầu cứu

Quỳnh Trâm - 09:08, 07/09/2020

Gần 1 năm qua, anh Quách Văn Điệp, thôn Bãi Hưng, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) cầm đơn đi gõ cửa khắp nơi để cầu cứu cho vợ là chị Cao Thị Huyền (29 tuổi), lao động giúp việc ở Ả-rập Xê-út, hiện vẫn chưa được về dù đã hết thời hạn hợp đồng.

Anh Quách Văn Điệp chồng chị Huyền cầm đơn đi cầu cứu khắp nơi cho vợ sớm được về nước
Anh Quách Văn Điệp chồng chị Huyền cầm đơn đi cầu cứu khắp nơi cho vợ sớm được về nước

Tiếng kêu cứu từ Ả-rập Xê-út

Theo trình bày của anh Quách Văn Điệp, tháng 5/2017, vợ anh là chị Cao Thị Huyền xuất cảnh sang Ả-rập Xê-út làm giúp việc gia đình. Để đi xuất khẩu, chị Huyền ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát chi nhánh Thanh Hóa, có địa chỉ tại Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa (trụ sở chính tại số 48 TT 11B Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Theo thỏa thuận, chị Huyền đi lao động tại Ả-rập Xê-út trong 24 tháng (bắt đầu từ tháng 7/2017), với mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng. 

 Anh Điệp cho biết, thời gian đầu mới sang nước bạn, vợ anh vẫn còn được sử dụng điện thoại để liên lạc với gia đình dù không thường xuyên. Trong những lần ít ỏi nói chuyện với chồng, chị Huyền kể thường xuyên bị chủ nhà chửi mắng dù phải làm việc vất vả.

“Vợ tôi cho hay hằng ngày phải làm việc đến 16 - 17 tiếng, không có thời gian nghỉ ngơi. Thời gian đầu, nhà chủ vẫn thanh toán tiền lương đúng hạn, nhưng sau đó thì nợ đến 7 - 8 tháng lương. Họ còn thu điện thoại không cho vợ tôi liên lạc về nhà”, anh Điệp nói.

Nhưng điều khiến gia đình anh vô cùng lo lắng là, đến tháng 5/2019 hợp đồng lao động hết hạn, thế nhưng chị Huyền vẫn bặt vô âm tín. Trong một tin nhắn gửi về hồi tháng 10/2019, chị Huyền khẩn thiết nói: “Bây giờ em quá kiệt sức rồi, không thể cố gắng thêm được nữa. Hai chân em giờ không đi được, đau tức ngực không thở được. Anh nhanh chóng liên hệ với công ty đưa em về, nếu không em chết ở bên này mất”.

Anh Điệp nhiều lần gọi điện cũng như tìm đến Công ty Vĩnh Cát hỏi và yêu cầu tìm cách đưa chị Huyền về nước. “Nhưng họ chỉ hứa rồi để đó, vợ tôi vẫn không có thông tin gì”, anh Điệp bức xúc. 

“Đem con bỏ chợ”

Tháng 11/2019, trả lời đơn thư của anh Điệp, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin, đã yêu cầu Công ty Vĩnh Cát khẩn trương phối hợp với đối tác nước ngoài để sớm đưa chị Huyền về nước an toàn. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Cát cam kết “sẽ can thiệp để đưa chị Huyền về nước trong thời gian 30 ngày”, nhưng đó chỉ là lời hứa suông.

“Đến tháng 4/2020, tôi nhờ người quen đang ở Ả-rập Xê-út liên hệ để hỏi thăm vợ. Vợ tôi khóc rồi cho biết, nhà chủ thu máy điện thoại, không cho liên lạc. Họ còn nợ 2 tháng lương chưa trả. Từ lúc hết hợp đồng, ngày nào nhà chủ cũng đánh đập, ép làm quá sức, vợ tôi chỉ mong được cứu về nước”, anh Điệp cho biết. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, chị Huyền không phải là trường hợp duy nhất mà Công ty Vĩnh Cát “đem con bỏ chợ”. Bà Trương Thị Quế, 44 tuổi, ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh cũng là lao động giúp việc ở Ả-rập Xê-út thông qua Công ty Vĩnh Cát. Dù hết hạn hợp đồng từ tháng 11/2019, nhưng đến nay bà Quế vẫn chưa được về nước. 

“Sở đã nhận được phản ánh của gia đình chị Huyền và bà Quế. Sở đang yêu cầu Công ty Vĩnh Cát chi nhánh tại Thanh Hóa báo cáo bằng văn bản, chúng tôi sẽ thông tin lại”, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Sở đã nhận được phản ánh của gia đình chị Huyền và bà Quế. Sở đang yêu cầu Công ty Vĩnh Cát chi nhánh tại Thanh Hóa báo cáo bằng văn bản, chúng tôi sẽ thông tin lại”.

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động,Thương binh và Xã hội

 tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 5 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Sắc màu 54 - PV - 17:25, 28/01/2023
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông, chính thức khai hội tại xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.