Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lao động Việt ở Ả-rập Xê-út cầu cứu

Quỳnh Trâm - 09:08, 07/09/2020

Gần 1 năm qua, anh Quách Văn Điệp, thôn Bãi Hưng, xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) cầm đơn đi gõ cửa khắp nơi để cầu cứu cho vợ là chị Cao Thị Huyền (29 tuổi), lao động giúp việc ở Ả-rập Xê-út, hiện vẫn chưa được về dù đã hết thời hạn hợp đồng.

Anh Quách Văn Điệp chồng chị Huyền cầm đơn đi cầu cứu khắp nơi cho vợ sớm được về nước
Anh Quách Văn Điệp chồng chị Huyền cầm đơn đi cầu cứu khắp nơi cho vợ sớm được về nước

Tiếng kêu cứu từ Ả-rập Xê-út

Theo trình bày của anh Quách Văn Điệp, tháng 5/2017, vợ anh là chị Cao Thị Huyền xuất cảnh sang Ả-rập Xê-út làm giúp việc gia đình. Để đi xuất khẩu, chị Huyền ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát chi nhánh Thanh Hóa, có địa chỉ tại Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa (trụ sở chính tại số 48 TT 11B Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Theo thỏa thuận, chị Huyền đi lao động tại Ả-rập Xê-út trong 24 tháng (bắt đầu từ tháng 7/2017), với mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng. 

 Anh Điệp cho biết, thời gian đầu mới sang nước bạn, vợ anh vẫn còn được sử dụng điện thoại để liên lạc với gia đình dù không thường xuyên. Trong những lần ít ỏi nói chuyện với chồng, chị Huyền kể thường xuyên bị chủ nhà chửi mắng dù phải làm việc vất vả.

“Vợ tôi cho hay hằng ngày phải làm việc đến 16 - 17 tiếng, không có thời gian nghỉ ngơi. Thời gian đầu, nhà chủ vẫn thanh toán tiền lương đúng hạn, nhưng sau đó thì nợ đến 7 - 8 tháng lương. Họ còn thu điện thoại không cho vợ tôi liên lạc về nhà”, anh Điệp nói.

Nhưng điều khiến gia đình anh vô cùng lo lắng là, đến tháng 5/2019 hợp đồng lao động hết hạn, thế nhưng chị Huyền vẫn bặt vô âm tín. Trong một tin nhắn gửi về hồi tháng 10/2019, chị Huyền khẩn thiết nói: “Bây giờ em quá kiệt sức rồi, không thể cố gắng thêm được nữa. Hai chân em giờ không đi được, đau tức ngực không thở được. Anh nhanh chóng liên hệ với công ty đưa em về, nếu không em chết ở bên này mất”.

Anh Điệp nhiều lần gọi điện cũng như tìm đến Công ty Vĩnh Cát hỏi và yêu cầu tìm cách đưa chị Huyền về nước. “Nhưng họ chỉ hứa rồi để đó, vợ tôi vẫn không có thông tin gì”, anh Điệp bức xúc. 

“Đem con bỏ chợ”

Tháng 11/2019, trả lời đơn thư của anh Điệp, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin, đã yêu cầu Công ty Vĩnh Cát khẩn trương phối hợp với đối tác nước ngoài để sớm đưa chị Huyền về nước an toàn. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Cát cam kết “sẽ can thiệp để đưa chị Huyền về nước trong thời gian 30 ngày”, nhưng đó chỉ là lời hứa suông.

“Đến tháng 4/2020, tôi nhờ người quen đang ở Ả-rập Xê-út liên hệ để hỏi thăm vợ. Vợ tôi khóc rồi cho biết, nhà chủ thu máy điện thoại, không cho liên lạc. Họ còn nợ 2 tháng lương chưa trả. Từ lúc hết hợp đồng, ngày nào nhà chủ cũng đánh đập, ép làm quá sức, vợ tôi chỉ mong được cứu về nước”, anh Điệp cho biết. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, chị Huyền không phải là trường hợp duy nhất mà Công ty Vĩnh Cát “đem con bỏ chợ”. Bà Trương Thị Quế, 44 tuổi, ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh cũng là lao động giúp việc ở Ả-rập Xê-út thông qua Công ty Vĩnh Cát. Dù hết hạn hợp đồng từ tháng 11/2019, nhưng đến nay bà Quế vẫn chưa được về nước. 

“Sở đã nhận được phản ánh của gia đình chị Huyền và bà Quế. Sở đang yêu cầu Công ty Vĩnh Cát chi nhánh tại Thanh Hóa báo cáo bằng văn bản, chúng tôi sẽ thông tin lại”, ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Sở đã nhận được phản ánh của gia đình chị Huyền và bà Quế. Sở đang yêu cầu Công ty Vĩnh Cát chi nhánh tại Thanh Hóa báo cáo bằng văn bản, chúng tôi sẽ thông tin lại”.

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động,Thương binh và Xã hội

 tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi Tết Trung thu

Thanh Hóa: Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi Tết Trung thu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội Quản lý thị trường số 10 vừa tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Giang (Cua Party), địa chỉ tại 217 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn và hộ kinh doanh Nguyễn Đức Quảng (Khánh Ben), địa chỉ tại 531 - 533 Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 8 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Pháp luật - Như Tâm - 20:52, 26/09/2023
Ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi tuyên truyền lưu động tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông (ATGT) năm 2023.