Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020

Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Người dân xã Minh Quang phát triển vùng trồng cây dong riềng để làm miến
Người dân xã Minh Quang phát triển vùng trồng cây dong riềng để làm miến

Là một xã miền núi với gần 50% dân số là đồng bào DTTS (dân tộc Mường và Dao), để xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, Đảng bộ xã Minh Quang luôn tập huấn nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cấp ủy, chi bộ. Xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm huyết, trách nhiệm, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân, luôn đi sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để đề ra các chủ trương, nghị quyết đúng với thực tiễn, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng thôn xóm. 

Đảng bộ xã đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình của các cấp ủy, tổ chức đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, chống các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; lựa chọn những vấn đề cốt lõi gắn với thực hiện các nghị quyết của cấp ủy, phân công những đồng chí đảng viên có năng lực phụ trách hộ nghèo, hộ DTTS, từng bước thúc đẩy các phong trào phát triển kinh tế của người dân…

Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới(NTM); trong đó, đặc biệt chú trọng 2 giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, tạo tiền đề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Đinh Xuân Ngoan, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và 15 tiểu ban ở các thôn. Hằng tháng, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị mở rộng tới các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng và triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo. Thông qua các hội nghị này, xã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, trực tiếp hoặc đề xuất cấp trên tháo gỡ những vướng mắc của cơ sở trong quá trình xây dựng NTM. Cách làm này đã giúp Minh Quang hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Đảng bộ xã Minh Quang cũng luôn chú trọng xây dựng các tổ chức đảng, quan tâm, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới là người DTTS. Chú trọng quy hoạch nguồn cán bộ địa phương, bảo đảm cơ cấu thành phần dân tộc, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ người DTTS được công tác, cống hiến, phấn đấu rèn luyện trở thành đội ngũ cán bộ chủ chốt của địa phương. Hiện nay, toàn Đảng bộ xã Minh Quag có 22 chi bộ, 629 đảng viên, trong đó có 310 đảng viên là người DTTS chiếm 48%, Ban Chấp hành Đảng bộ xã có 15 đồng chí trong đó có 11 đồng chí là người DTTS. 

Bằng những cách làm sáng tạo, luôn đi sâu sát quần chúng Nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, Đảng bộ và hệ thống chính trị xã Minh Quang đã tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, kịp thời đưa ra những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hiệu quả. 

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.