Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Bế Văn Hùng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng - 10:51, 15/10/2019

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư, đến nay tỉnh Cao Bằng cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014. Đây là nền tảng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới.

Bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS ở Cao Bằng được bảo tồn, phát huy.
Bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS ở Cao Bằng được bảo tồn, phát huy.

Đổi thay vùng đồng bào DTTS

Cao Bằng là một trong những tỉnh có nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn nhất cả nước. Toàn tỉnh có 13 đơn vị hành chính cấp huyện thì có đến 8 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo; có 199 đơn vị hành chính cấp xã thì có 139 xã khu vực III, 49 xã khu vực II; 11 xã thuộc khu vực I của tỉnh cũng chỉ “nhỉnh” hơn các xã khác ở một số tiêu chí.

Do vậy, để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kéo gần khoảng cách phát triển giữa các địa bàn, giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng thu nhập của đồng bào DTTS sinh sống ở những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh là rất gian nan. Số liệu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ II-năm 2014 cho thấy, thu nhập bình quân của tỉnh chỉ đạt 12,9 triệu đồng/người/năm. Toàn tỉnh chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); xã đạt được nhiều tiêu chí nhất là 15/19 tiêu chí; vẫn có 73 xã mới chỉ đạt từ 1 - 4 tiêu chí…

Xuất phát điểm thấp như vậy càng làm cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng quyết tâm hơn, sáng tạo hơn trong việc triển khai các chương trình, dự án đầu tư của Trung ương để phát triển kinh tế -xã hội. Sau 5 năm (2014 -2019), Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong giảm nghèo, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Theo thống kê, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 31,06%; dự kiến tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 27,5% vào cuối năm 2019. Hiện thu nhập bình quân chung của tỉnh đã được nâng lên 28,6 triệu đồng/người/năm; trong đó thu nhập bình quân của hộ DTTS đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Trong xây dựng NTM, đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh đã có 15 xã được công nhận đạt chuẩn; có 4 xã đạt 15 - 16 tiêu chí, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Theo dự kiến, cuối năm 2019 tỉnh sẽ có thêm 5 xã về đích NTM.

Cùng với kết quả giảm nghèo và xây dựng NTM, đời sống văn hóa, tinh thần vùng đồng bào DTTS trong tỉnh không ngừng được cải thiện. Những nỗ lực trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS tỉnh Cao Bằng thể hiện rõ khi Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2018. Bởi để có được danh hiệu này thì một trong những yếu tố then chốt là Cao Bằng phải đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa cộng đồng.

“Cú hích” từ những chính sách

Những kết quả đạt được ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị của tỉnh Cao Bằng trong việc thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Là tỉnh có 94,26% dân số là đồng bào DTTS nên Cao Bằng được thụ hưởng hầu như tất cả các chính sách dân tộc do Đảng và Nhà nước ban hành; mỗi chính sách có vị trí quan trọng riêng tạo nên hệ thống chính sách phát triển toàn diện vùng đồng bào các DTTS.

Sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Các chương trình, chính sách này đã làm thay đổi căn bản diện mạo khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh; đồng thời góp phần quan trọng tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.

Đặc biệt, có những chương trình, chính sách do cơ quan làm công tác dân tộc các cấp chủ trì thực hiện đã ghi dấu ấn đậm nét trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua (Chương trình 135, Quyết định 755/QĐ/TTg, Quyết định 102/QĐ/TTg, Quyết định 33/QĐ/TTg,…).

Như Chương trình 135, giai đoạn 2014 - 2019, tỉnh được bố trí 1.074, 251 tỷ đồng (vốn Chương trình là 997,451 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len là 76,8 tỷ đồng); qua đó tỉnh đã xây dựng được 1.591 lượt công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho vùng đồng bào DTTS...

Lĩnh vực công tác dân tộc được cả hệ thống chính trị quan tâm, các chính sách dân tộc được triển khai hiệu quả đã tạo nền tảng để Cao Bằng đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014. Trong đó, chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người vượt so với mục tiêu đề ra là 28,6/25 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đạt chỉ tiêu giảm 4%/năm; các chỉ tiêu về xây dựng cơ sở hạ tầng đều đạt...

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và nhận diện đúng những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách dân tộc trong 5 năm qua, với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự quan cấp của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, thời gian tới, tỉnh Cao Bằng quyết tâm đạt và vượt những chỉ tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ III-năm 2019. Tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, thống nhất nỗ lực vươn lên, đồng bào các DTTS tỉnh Cao Bằng sẽ cùng với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng vững chắc, xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.